|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dự báo thị trường bất động sản khởi sắc từ giữa năm 2025

14:40 | 19/06/2024
Chia sẻ
Giai đoạn khởi sắc của thị trường bất động sản dự báo sẽ diễn ra vào quý II/2025 đến quý IV/2025, tương ứng với sự đi lên của phân khúc đất nền, biệt thự.

(Ảnh minh họa: Hải Quân).

Thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ phát triển mới. Nhìn lại giai đoạn vừa qua, thị trường đang có những chuyển biến theo hướng tích cực, các doanh nghiệp bất động sản cũng đã và đang phải cấu trúc quyết liệt danh mục dự án, cải thiện giải quyết khó khăn về dòng tiền, giảm tải áp lực thanh lọc thị trường rất lớn hiện nay.

Mặc dù còn nhiều thách thức cần phải tiếp tục giải quyết nhưng một khi các khung pháp lý quan trọng được hoàn thiện, thị trường sẽ quay trở lại mạnh mẽ hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, các tín hiệu cho thấy điểm đảo chiều của thị trường địa ốc đã bắt đầu xuất hiện, tuy nhiên việc phục hồi diễn ra cục bộ, chỉ tập trung ở một số loại hình và tại một số khu vực.

Theo nhận định của chuyên gia, thời điểm đảo chiều sẽ diễn ra trong khoảng quý II đến quý IV/2024. Sau điểm đảo chiều, thị trường sẽ dần phục hồi theo 4 giai đoạn chính. Cụ thể, ở giai đoạn thăm dò, chung cư là phân khúc phục hồi sớm nhất khi đáp ứng nhiều tiêu chí của người mua.

Nhìn lại năm 2013 – giai đoạn của cuộc khủng hoảng trước, thị trường ghi nhận sự hồi phục diễn ra trước tiên với chung cư. Ở giai đoạn này, thị trường ra mắt các dự án chung cư nổi bật như Vinhomes Royal City, Vinhomes Times City, Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền với lượng giao dịch nổi bật.

Một số chính sách hỗ trợ chung cư trong thời kỳ này có thể kể đến như gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, nghị định 188/CP về nhà ở xã hội, trong đó quy định nhà ở xã hội được bán sau 5 năm, thay vì 10 năm như trước đó.

Trên thực tế, thời gian gần đây, thị trường cũng ghi nhận các tín hiệu phục hồi rõ nét ở phân khúc căn hộ chung cư khi đây là phân khúc có tốc độ tăng giá và thanh khoản tốt nhất trên thị trường.

Ở giai đoạn củng cố, vị này dự báo, yếu tố tiền tệ sẽ thuận lợi hơn, loại hình bất động sản chi phí cao như nhà riêng, nhà phố dần có lợi thế.

Nhìn lại chu kỳ trước, đến nửa đầu năm 2014, loại hình bất động sản nhà riêng, nhà phố bắt đầu ghi nhận cải thiện về giao dịch và tin đăng. Đây cũng là hai phân khúc có lượng tin đăng phục hồi rõ rệt đầu năm 2014.

Ông Quốc Anh nhận định, giai đoạn củng cố của thị trường bất động sản ở chu kỳ hiện tại sẽ rơi vào quý IV/2024 đến đầu quý II/2025 với sự tăng trưởng của nhà riêng, nhà phố.

Ở giai đoạn khởi sắc của chu kỳ thị trường trước, tâm lý tự tin vào kinh tế và mức lợi suất khiến loại hình bất động sản đất nền, biệt thự được quan tâm​. Đầu năm 2015, thị trường đón nhận nhiều dự án biệt thự, đất nền mới được chào bán với lượng tin đăng có sự hồi phục tương ứng.

Ở chu kỳ hiện tại, giai đoạn khởi sắc dự báo sẽ diễn ra vào quý II/2025 đến quý IV/2025, tương ứng với sự đi lên của phân khúc đất nền, biệt thự.

Ở giai đoạn ổn định, thị trường dần ổn định và ghi nhận sự xuất hiện của nhiều loại hình bất động sản mới. Khi thị trường ổn định, hầu hết các loại hình bất động sản đều sẽ hồi phục.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết nửa cuối năm 2015, tất cả các loại hình đều có những bước tăng trưởng ấn tượng so với nửa đầu năm này. Do đó, với chu kỳ hiện tại, giai đoạn ổn định dự báo sẽ diễn ra vào quý I/2026 trở đi.

“Ở thời điểm hiện tại, các loại hình hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, không khó hiểu khi các mốc tăng trưởng của nhiều loại hình bất động sản sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kỳ trước đó”, vị này nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn của Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, có nhiều yếu tố đang hỗ trợ cho đà phục hồi của thị trường bất động sản.

Đơn cử, trong khi kinh tế thế giới đang đi ngang, kinh tế Việt Nam năm 2024 - 2025 dự báo sẽ tốt hơn năm 2023. Tình hình kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, lạm phát và tỷ giá tăng trong tầm kiểm soát, lãi suất duy trì ở mức thấp.

Về thể chế, những vướng mắc pháp lý đang dần được tháo gỡ, nhiều luật quan trọng được thông qua, nhiều nghị định và chính sách được ban hành. Bên cạnh đó, quy hoạch các cấp đang được hoàn thiện, đầu tư công được thúc đẩy.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp đã qua giai đoạn khó khăn nhất về tài chính và tiếp cận được vốn.

Liên quan đến các chính sách tác động đến bất động sản, ông Lực cho biết trong năm nay không lo thiếu “room” tín dụng; các chính sách về giãn, hoãn nợ, cơ cấu lại nợi vẫn tiếp tục được cho phép. Đặc biệt Thông tư 22 của NHNN đã giảm trọng số rủi ro đối với việc cho vay phát triển khu công nghiệp và nhà ở xã hội.

“Chưa từng có trong lịch sử, từ năm ngoái đến năm nay Chính phủ đã ban hành một loạt cơ chế, chính sách để hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi. Thời kỳ khó khăn nhất của ngành địa ốc về cơ bản đã qua, đến thời điểm hiện tại, thị trường đã và đang phục hồi dù không đồng đều và còn chậm. Hy vọng Quốc hội cho phép ba luật mới có hiệu lực sớm hơn 5 tháng để tạo đà cho bất động sản phục hồi sớm hơn, chuyên nghiệp hơn và minh bạch hơn. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp cần chủ động để sẵn sàng thực thi các luật mới”, chuyên gia nhấn mạnh.

Công Tâm