|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng mạnh trong ngày 23/5?

18:30 | 22/05/2024
Chia sẻ
Qua khảo sát, giá heo hơi tiếp tục tăng rải rác 1.000 đồng/kg. Trước tình hình dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, đòi hỏi các địa phương thực hiện ngay các giải pháp khống chế, dập dịch, không để lây lan diện rộng.

 

Giá heo hơi duy trì đà tăng tại ba miền

Tại miền Bắc, giá heo hơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. Sau điều chỉnh, giá heo hơi tại hai tỉnh Hưng Yên và Vĩnh Phúc cùng đạt mức cao nhất 68.000 đồng/kg. Cùng lúc, heo hơi tại Yên Bái và Nam Định được điều chỉnh lên mốc 67.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Trung - Tây Nguyên tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại Hà Tĩnh và Ninh Thuận, lần lượt đạt mức 66.000 đồng/kg và 65.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại trong khu vực không có biến động mới. 

Giá heo hơi miền Nam cũng tăng 1.000 đồng/kg tại Cần Thơ và Bình Dương, hiện đạt mức 65.000 đồng/kg và 66.000 đồng/kg. Thương lái tại các tỉnh, thành còn lại tiếp tục thu mua heo hơi với giá không đổi.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng mạnh vào ngày mai do nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguồn cung thiếu hụt trên thị trường.

Ảnh: Lạc Yên

Khẩn trương ngăn ngừa, không để dịch tả heo châu Phi lan rộng

Thời gian gần đây, tại tỉnh Bắc Kạn, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại gần 500 hộ dân ở 150 thôn của 45 xã, thuộc tất cả 8 huyện, thành phố của tỉnh, làm tổng số heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi buộc phải tiêu hủy trên 1.800 con với trọng lượng tiêu hủy trên 76 tấn. Cơ quan chuyên môn nhận định bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang có diễn biến rất phức tạp và lây lan ra diện rộng...

Còn tại tỉnh Bắc Ninh, bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 11 hộ thuộc địa bàn 5 thôn, khu phố, 3 xã, phường của huyện Lương Tài và TX Thuận Thành làm 98 con heo mắc bệnh, chết buộc tiêu hủy với tổng trọng lượng gần 2.500kg. Đáng lưu ý, các điểm xuất hiện dịch bệnh đều là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, sau một thời gian dài được khống chế, hiện dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện ở xã Tiền Phong tại đàn heo của gia đình ông Lê Văn Khâm, thôn 1 với 12 con heo mắc bệnh (gồm 1 con heo nái và 11 con heo con theo mẹ). Sau xã Tiền Phong, dịch tả heo châu Phi đã lan đến đàn heo của hộ gia đình ông Phạm Văn Luyện, thôn Đình 1, xã Liên Vị, TX Quảng Yên, làm 6 con heo mắc bệnh. Số heo mắc bệnh được Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TX Quảng Yên phối hợp với Chi cục Thú y vùng II, Hải Phòng lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi. TX Quảng Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành tiêu hủy số heo mắc bệnh theo quy định. Đồng thời hướng dẫn các hộ chăn nuôi các biện pháp tiêu độc, khử trùng, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Thời gian qua, thời tiết thay đổi, diễn biến phức tạp là một trong những nguyên nhân làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, trong đó có dịch tả heo châu Phi. Cùng với đó, việc quản lý vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật còn lỏng lẻo là những nguyên nhân để dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, báo Quảng Ninh đưa tin.

 

Lạc Yên