|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 9/4: Xu hướng tăng sẽ tiếp diễn ngày thứ hai liên tiếp?

18:22 | 08/04/2020
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay ngày 8/4 chủ yếu thay đổi tại miền Nam với đà tăng vọt đến 8.000 đồng/kg, trong khi hai khu vực còn lại hầu như không có sự điều chỉnh. Đà tăng liệu có tiếp diễn vào ngày mai?

Giá heo hơi tăng mạnh tại miền Nam

Heo hơi miền Bắc hôm nay điều chỉnh tại vài địa phương với xu hướng trái chiều khi giảm 2.000 đồng/kg tại Yên Bái nhưng tăng 1.000 đồng/kg tại Thái Nguyên. Theo đó mức trung bình khu vực tiếp tục nằm trong khoảng 75.000 - 78.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục đứng yên với mức giá dao động trong khoảng 70.000 - 79.000 đồng/kg.

Heo hơi miền Nam hôm nay bất ngờ tăng vọt trong khoảng 4.000 - 8.000 đồng/kg tuy nhiênn mức giá trung bình khu vực vẫn không có gì thay đổi khi nằm trong khoảng 70.000 - 79.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 9/4: - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đến đầu quí IV/2020, khối lượng thịt heo sẽ đủ cung cấp cho thị trường

Theo báo Nông nghiệp Việt Namdịch tả heo châu Phi xảy ra năm 2019 dẫn đến tổng thiệt hại đàn heo 20% về số lượng, 9,3% về khối lượng. Đây là một thiệt hại rất lớn, không chỉ đối người chăn nuôi mà còn gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới thị trường thịt heo trong nước.

Có thể khẳng định, dịch bệnh gây thiếu hụt nguồn cung là nguyên nhân thứ nhất khiến giá thịt heo tăng. Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành; trong đó đặc biệt là Bộ NN&PTNT kết hợp cùng các địa phương tập trung giải quyết vấn đề gốc rễ là tái đàn.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết tiệc tái đàn heo tại các địa phương đã có những kết quả rất khả quan. Đến hết quí I/2020 tổng đàn heo cả nước so với tháng 12/2019 chúng ta đã tăng được 6,3% về số đàn. Cụ thể, đến cuối tháng 3, số đầu heo của nước ta là 24 triệu con.

Với đà này, chúng tôi nhận định đến quí III và đầu quí IV, chúng ta sẽ đạt số lượng bằng thời kì cao nhất cuối năm 2018 và lúc đó sẽ có đủ khối lượng để cung cấp cho thị trường.

Nguyên nhân việc giá heo quá cao trong thời gian qua là do chưa đủ lượng sản phẩm thịt heo để cung cấp cho thị trường theo yêu cầu. Trước khi có dịch, cả nước mỗi quí cần tới 910.000 tấn, trong khi vừa qua mới đạt từ 820.000 - 830.000 tấn và phải đến quí IV mới đạt được sản lượng đó. Bên cạnh đó là giá thành sản xuất cao vì phải đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát các khâu trong quá trình sản xuất. 

Như Huỳnh