|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 4/2: Tăng giảm trái chiều tại nhiều địa phương?

18:30 | 03/02/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (3/2) tiếp tục biến động trái chiều, hiện cao nhất 54.000 đồng/kg. Với những thuận lợi đan xen khó khăn, thách thức, năm 2023, toàn ngành chăn nuôi phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất khoảng 3,5 - 4%.

Giá heo hơi hôm nay cao nhất 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tăng - giảm không đồng nhất 1.000 đồng/kg. Cụ thể, heo hơi tại tỉnh Vĩnh Phúc đang được thu mua với giá 53.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với hôm qua. TP Hà Nội đang giao dịch heo hơi ở mức 52.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại không ghi nhận biến động mới.

Cùng thời điểm khảo sát, giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới. Theo đó, các địa phương bao gồm Nghệ An, Quảng Nam, Lâm Đồng và Bình Thuận đang giao dịch cùng mức 53.000 đồng/kg. Heo hơi tại các tỉnh còn lại tiếp tục được thu mua với giá 52.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Cụ thể, tỉnh Kiên Giang điều chỉnh mức giao dịch lên 1.000 đồng/kg đạt 52.000 đồng/kg. Thương lái tại tỉnh Long An đang thu mua heo hơi với giá 54.000 đồng/kg - ngang với Đồng Tháp và Bến Tre, sau khi tăng 2.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể biến động không đồng nhất vào ngày mai do thị trường chưa ổn định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ảnh minh họa: Anh Thư

Ngành chăn nuôi chủ động bứt phá

Với những thuận lợi đan xen khó khăn, thách thức, năm 2023, toàn ngành chăn nuôi phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất khoảng 3,5 - 4%. Trong đó, sản lượng đạt 7,27 triệu tấn thịt; 19,1 tỷ quả trứng; 1,25 triệu tấn sữa; 21 triệu tấn thức ăn chăn nuôi công nghiệp…, theo Biên phòng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm vừa qua, vượt qua những thách thức do đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và giá nguyên liệu, chi phí logistic tăng, ngành chăn nuôi vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan, đóng góp tích cực cho tăng trưởng chung của nông nghiệp.

Cụ thể, ngành chăn nuôi đã tập trung triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh và chủ động nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng trong nước, một phần cho xuất khẩu. Đến hết năm 2022, tổng đàn heo đạt khoảng 28,6 triệu con. Sản lượng thịt hơi các loại khoảng 7,05 triệu tấn, tăng 4,8%.

Cục Chăn nuôi đã phối hợp, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp rà soát, ổn định quy mô sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, tránh tình trạng mất cân đối cung - cầu, kiểm soát lạm phát và đảm bảo thu nhập của người chăn nuôi, đặc biệt là công tác kiểm soát chất lượng con giống và điều kiện các cơ sở chăn nuôi được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng sản xuất toàn ngành chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT kịp thời đề xuất các chính sách tạo được môi trường pháp lý thuận lợi cho chăn nuôi, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, người chăn nuôi; tạo môi trường thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp tham gia chế biến và chế biến sâu trong chăn nuôi; xúc tiến thương mại để sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam thâm nhập sâu rộng vào thị trường thế giới.

Anh Thư

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.