|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 31/5 sẽ chững giá trở lại?

18:30 | 30/05/2024
Chia sẻ
Sáng nay (30/5), giá heo hơi trái chiều, hiện trong khoảng 66.000 - 70.000 đồng/kg. Các ổ bệnh dịch tả heo châu Phi tái phát tại Lạng Sơn đã lây lan giữa các hộ trong cùng một thôn, lây giữa các xã trong cùng huyện chỉ trong một thời gian ngắn.

Giá heo hơi biến động trái chiều

Thị trường heo hơi miền Bắc sáng nay hạ nhẹ 1.000 đồng/kg tại Thái Nguyên, về mức 69.000 đồng/kg. Heo hơi tại các địa phương còn lại tiếp tục được triển khai ổn định trong phiên sáng nay.

Trái lại, giá heo hơi tại miền Trung tiếp tục giữ đà tăng 1.000 đồng/kg tại Quảng Bình và Huế, lần lượt đạt mức 67.000 đồng/kg và 68.000 đồng/kg. Thương lái tại các tỉnh thành khác thu mua heo hơi không đổi so với phiên trước.

Khu vực miền Nam tiếp tục chứng kiến giá heo hơi tăng nhanh. Cụ thể, sau khi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, giá heo hơi tại Vũng Tàu cán mốc 70.000 đồng/kg; hai tỉnh Cần Thơ và Cà Mau cùng lên 69.000 đồng/kg; Bến Tre đạt mức 68.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi sẽ chững lại vào ngày mai do thị trường đang có xu hướng ổn định.

Ảnh: Lạc Yên

Lạng Sơn khẩn trương khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), để kiểm soát, ngăn chặn các ổ bệnh ASF phát sinh mới và lây lan, thời điểm này, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn tại Lạng Sơn, đặc biệt là ở những nơi có ổ bệnh ASF tái phát đã khẩn trương triển khai một số biện pháp.

Huyện Lộc Bình là một trong những huyện có nhiều xã phát sinh ổ bệnh ASF nhất so với các huyện khác. Qua trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Lộc Bình, được biết, trước tình hình xuất hiện 7 ổ bệnh ASF trên địa bàn 5 xã, thị trấn, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, trung tâm đã phối hợp với chính quyền các xã có ổ bệnh, cấp gần 280 kg vôi bột cho người chăn nuôi và 473 lít hóa chất cho cán bộ thú y các xã để thực hiện phun tiêu độc khử trùng khu vực có ổ bệnh, phun khoanh vùng khu vực lân cận… nhằm bao vây khống chế các ổ bệnh.

Tại các huyện khác, kể từ khi xuất hiện các ổ bệnh ASF đến nay, UBND các huyện có ổ bệnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và chính quyền các xã trên địa bàn tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp để khống chế các ổ bệnh ASF. Theo đó, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện phát sinh ổ bệnh ASF đang tiếp tục cấp phát hóa chất cho các xã, thị trấn thực hiện phun liên tục 5 lần/tuần khu vực chuồng trại, còn đối với những xã, thị trấn chưa có ổ bệnh thì thực hiện phun định kỳ 2 lần/tuần.

Bà Đinh Thị Thu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Để ngăn chặn, khống chế các ổ bệnh ASF, sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục thực hiện cấp hóa chất đến trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố để thực hiện phun khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi. Đồng thời, sở cũng có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các xã bám sát địa bàn quản lý, thường xuyên kiểm tra đàn heo của các hộ nuôi để kịp thời xử lý nếu phát hiện heo mắc bệnh ASF...".

Được biết, trong đợt này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung ứng đầy đủ vật tư, thuốc sát trùng, kịp thời cho 11/11 huyện, thành phố. Tổng số hoá chất đã cấp cho các huyện và thành phố là 6.101 lít thuốc sát trùng Han-Iodine 10% và Benkocid.

Với sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, chính quyền các cấp và của người dân hy vọng các ổ bệnh ASF sẽ được khống chế, góp phần giúp hoạt động chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, báo Lạng Sơn đưa tin.

 

Lạc Yên