|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 29/3: Thị trường duy trì sự ổn định?

18:30 | 28/03/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (28/3) tăng giảm không đồng nhất 1.000 đồng/kg. Thời gian gần đây, giá heo hơi luôn duy trì ở mức thấp, chỉ xung quanh mức 50.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh trái chiều ở phía Nam

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg. Cụ thể, 50.000 đồng/kg là giá thu mua cao nhất khu vực đang có mặt tại Hưng Yên, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nội và Tuyên Quang. Trong khi đó, giá heo hơi tại Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình là 48.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Thương lái tại các địa phương còn lại vẫn giao dịch ở mức 49.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi không ghi nhận thay đổi mới. Hiện tại, heo hơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Ngãi đang được giao dịch với giá thấp nhất là 48.000 đồng/kg. Cao hơn một giá ở mức 49.000 đồng/kg gồm các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Ninh Thuận. Ngoại trừ Lâm Đồng và Bình Thuận đang neo ở ngưỡng 51.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại có giá không đổi là 50.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay điều chỉnh trái chiều ở một vài địa phương. Theo đó, tỉnh Trà Vinh nhích nhẹ một giá lên mốc 50.000 đồng/kg. Đây cùng là mức giao dịch được ghi nhận tại Hậu Giang, Bạc Liêu và Bến Tre sau khi giảm 1.000 đồng/kg. Mức giá thu mua cao nhất khu vực hiện đang có mặt tại Vũng Tàu và Cà Mau là 52.000 đồng/kg. Heo hơi tại các địa phương còn lại được giao dịch ổn định với giá 50.000 - 51.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể đi ngang vào ngày mai do nhu cầu tiêu thụ của thị trường không có chuyển biến mới. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

Giá heo hơi xuống thấp, người chăn nuôi gặp khó khăn “kép”

Nguyên nhân giá thịt heo hơi duy trì ở mức thấp kéo dài được cho là nguồn cung tăng trong khi sức mua chưa cải thiện. Nguồn cung ở đây không chỉ là hàng trong nước, mà còn có thịt heo nhập khẩu và các sản phẩm cùng cung cấp nguồn đạm, như: Thịt bò, thủy sản, thịt gà, trứng… cũng dồi dào. 

Tính đến cuối tháng 2/2023, tổng số heo cả nước tăng 8,6% so với cùng thời điểm năm trước; đàn heo thương phẩm của cả nước đang duy trì trên 28 triệu con, theo báo Hà Nội Mới. 

Chưa bao giờ người chăn nuôi heo lại gặp khó khăn “kép” như hiện nay khi giá thức ăn chăn nuôi luôn “neo” ở mức cao trong khi giá thịt heo lại giảm mạnh. Giá heo hơi xuất chuồng đang quanh mức trên dưới 50.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất lên tới 54.000 - 55.000 đồng/kg. 

Như vậy, mỗi con heo xuất chuồng ở thời điểm này hộ chăn nuôi lỗ tới gần 1 triệu đồng. Trong bối cảnh đó, càng nuôi càng lỗ đang là một thách thức không nhỏ đối với người nuôi.

Thanh Hạ

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".