|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 28/3: Điều chỉnh giảm tại nhiều địa phương?

18:30 | 27/03/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (27/3) ổn định trên cả nước. Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum đề nghị các địa phương và Chi cục Chăn nuôi và Thú y khẩn trương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Giá heo hơi hôm nay lặng sóng trên diện rộng

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc không ghi nhận biến động mới. Theo đó, hai tỉnh Bắc Giang và Vĩnh Phúc tiếp tục thu mua heo hơi với giá 49.000 đồng/kg. 48.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg là mức giao dịch được chứng kiến tại các địa phương khác.

Cùng thời điểm khảo sát, giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng. Theo đó, thương lái tại các địa phương bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Ngãi đang thu mua heo hơi với giá 48.000 đồng/kg. Trong khi đó, 51.000 đồng/kg là giá heo hơi được ghi nhận tại hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Các địa phương còn lại tiếp tục thu mua heo hơi với giá trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi tại miền Nam chững giá. Trong đó, tỉnh Trà Vinh tiếp tục thu mua heo hơi với giá 49.000 đồng/kg. Heo hơi tại Vũng Tàu và Cà Mau được giao dịch cùng mức 52.000 đồng/kg. 50.000 - 51.000 đồng/kg là khoảng giá được chứng kiến tại các địa phương còn lại.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục giảm vào ngày mai do nhu cầu tiêu thụ ở mức thấp trong khi nguồn cung dồi dào. 

Ảnh minh họa: Anh Thư

Kon Kum chủ động phòng tránh dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Theo nhận định của Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum, nắng nóng tác động tiêu cực đến sức khỏe của đàn vật nuôi; kháng thể bảo hộ sau tiêm phòng trên đàn vật nuôi đã suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tấn công và gây bệnh, do đó nguy cơ phát sinh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên động vật như cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả heo Châu Phi, viêm da nổi cục trâu bò... trong thời gian tới là rất lớn.

Vì vậy, để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi phát sinh, lây lan trên đàn vật nuôi, Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, nhất là thời điểm nắng nóng kéo dài như hiện nay.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật theo quy định pháp luật, chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh; trong đó tăng cường công tác truyền thông nguy cơ về các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tổ chức vận động Nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép vào Việt Nam.

Chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các ổ bệnh cúm gia cầm cũ, khu vực có nguy cơ cao ... để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát sinh; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng, theo báo Kon Tum.

Anh Thư

Vì sao xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60% trong tháng 4?
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết ba nguyên nhân chính khiến xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh trong tháng 4 gồm nguồn cung thiếu hụt do thời điểm chuyển giao giữa chính vụ và trái vụ; một số vùng trồng hết hạn ngạch xuất khẩu; một số lô hàng không đạt chất lượng nên bị trả lại.