|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 29/11: Các địa phương sẽ điều chỉnh tăng?

18:30 | 28/11/2022
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (28/11) dao động từ 51.000 đồng/kg đến 56.000 đồng/kg. Người chăn nuôi đang chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm. Tuy nhiên, những biến động liên tục của thị trường khiến họ không còn kỳ vọng nhiều vào vụ Tết như trước.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 30/11

Giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay đồng loạt chững lại. Theo đó, mức giao dịch cao nhất tiếp tục được ghi nhận tại tỉnh Hưng Yên là 56.000 đồng/kg. Thấp hơn một giá ở mức 55.000 đồng/kg gồm có các tỉnh Thái Nguyên, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang. Thương lái tại Hà Nội và Bắc Giang tiếp tục thu mua heo hơi ổn định với giá 53.000 đồng/kg. Tỉnh Phú Thọ neo ở mức 54.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại giao dịch với giá 52.000 đồng/kg. 

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi đứng yên không đổi. Hiện tại, heo hơi tại các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Đắk Lắk đang được giao dịch với giá đi ngang là 52.000 đồng/kg. Thương lái tại hai tỉnh Ninh Thuận đang thu mua heo hơi với giá tương ứng là 53.000 đồng/kg và 56.000 đồng/kg. 54.000 đồng/kg là mức giá được chứng kiến tại các địa phương còn lại. 

Giá heo hơi miền Nam cũng không có biến động mới. Cụ thể, hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau tiếp tục ghi nhận mức thấp nhất và cao nhất trong khu vực là 51.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg. Khoảng giá 52.000 - 54.000 đồng/kg được chứng kiến tại các tỉnh, thành còn lại.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tăng rải rác vào ngày mai do người chăn nuôi đang tái đàn cho thị trường Tết và nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

‏‏‏Người chăn nuôi thấp thỏm mùa vụ cuối năm

Những năm gần đây, giá heo không tuân theo quy luật thị trường nên khó dự đoán, nhất là vào dịp cuối năm. Giá cả bấp bênh, cùng với giá cám liên tiếp tăng khiến người chăn nuôi không khỏi bất an, lo lắng. Chi phí đầu vào cao, nông dân càng khó có lãi, báo Hải Dương đưa tin.

Hiện chi phí thức ăn để nuôi một con heo đến lúc xuất chuồng đã tăng hơn 1 triệu đồng/con so với cùng kỳ năm trước. Thời điểm cuối tháng 10 âm lịch, giá xuất chuồng heo thịt khoảng 53.000 – 54.000 đồng/kg. Với giá bán này, người chăn nuôi may mắn thì hòa vốn, nếu chi phí lớn thì cầm chắc phần thua lỗ. Do vậy, đa phần người nuôi không dám mạo hiểm tăng đàn vào vụ Tết như trước.

Những tháng cuối năm, dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ do thời tiết diễn biến bất lợi, sức đề kháng của đàn vật nuôi giảm, dễ mắc các loại bệnh. Đặc biệt là vùng trọng điểm về chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ và các vùng có ổ dịch cũ. 

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người chăn nuôi cần cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, thị trường, cũng như thực hiện nghiêm túc các quy định trong chăn nuôi. 

Ngoài nhập con giống rõ nguồn gốc, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine, người nuôi cần thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết vào khẩu phần ăn cho vật nuôi. Người nuôi nên nuôi theo hướng an toàn sinh học, chú trọng bảo đảm chất lượng và phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết để giảm rủi ro và tăng hiệu quả kinh tế.

Thanh Hạ

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.