|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 24/5 vẫn đi lên trên cả nước?

18:30 | 23/05/2024
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay 23/5 tiếp đà đi lên trên cả nước. Tuy giá heo hơi tăng cao nhưng nhiều người chăn nuôi ở Đồng Nai chưa mạnh dạn tăng đàn, vì lo dịch tả heo châu Phi và tình trạng nhập khẩu thịt đông lạnh sẽ ảnh hưởng đến giá trong thời gian tới.

Giá heo hơi hôm nay tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 66.000 - 68.000 đồng/kg. Cụ thể, các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam và Tuyên Quang cùng điều chỉnh giao dịch lên mức 68.000 đồng/kg. Các địa phương khác trong khu vực không ghi nhận thay đổi mới về giá. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá giao dịch heo hơi tiếp đà tăng ở nhiều địa phương. Theo đó, giá giao dịch heo hơi tại Quảng Bình, Quảng Ngãi và Khánh Hòa được nâng lên chung mức 65.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Cùng mức tăng trên, heo hơi tại Bình Thuận và Lâm Đồng đang được thu mua với giá tương ưng là 66.000 đồng/kg và 67.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay tăng cao nhất 2.000 đồng/kg. Hiện tại, các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, TP HCM, Tây Ninh, Vũng Tàu, Long An, Vĩnh Long, Kiên Giang, Sóc Trăng và Cà Mau điều chỉnh giá thu mua lên khoảng 65.000 - 67.000 đồng/kg tùy khu vực, tăng 1.000 đồng/kg. Sau khi tăng 2.000 đồng/kg, thương lái tại Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ và Tiền Giang đang giao dịch heo hơi với giá 66.000 - 67.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tăng rải rác vào ngày mai do một số tỉnh thành trên cả nước đang trên đà tăng.

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Giá heo hơi tăng cao, người nuôi chưa dám tăng đàn

Tuy giá heo hơi tăng cao nhưng nhiều người chăn nuôi ở Đồng Nai chưa mạnh dạn tăng đàn, vì lo dịch tả heo châu Phi (DTHCP) và tình trạng nhập khẩu thịt đông lạnh sẽ ảnh hưởng đến giá trong thời gian tới, theo VOV đưa tin. 

Tỉnh Đồng Nai có khoảng 2,4 triệu con heo. Hiện nay, giá heo hơi hơn 65.000 đồng/kg, tăng hơn 18.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với giá này, người chăn nuôi đã có lời. Tuy giá heo hơi tăng cao nhưng nhiều người chăn nuôi ở Đồng Nai chưa mạnh dạn tăng đàn, vì DTHCP và tình trạng nhập khẩu thịt đông lạnh sẽ ảnh hưởng đến giá trong thời gian tới.

Hiện nay, giá heo hơi tăng cao là do nguồn cung giảm, vì thời gian qua DTHCP gây thiệt hại cho nhiều hộ chăn nuôi, kể cả những công ty chăn nuôi lớn. Cho nên nhiều hộ đã giảm đàn, hoặc tạm ngưng chăn nuôi và một số công ty chăn nuôi cũng giảm đàn.

Hiện giá heo hơi tăng nhưng chưa có nhiều hộ chăn nuôi dám tăng đàn vì sợ rủi ro về dịch bệnh và giá cả. Người chăn nuôi sợ giá này không giữ được ổn định lâu dài nếu tình trạng nhập lậu heo sống tái diễn và việc nhập khẩu thịt đông lạnh ồ ạt sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Trong khi chu kỳ sản xuất 1 con heo hơi là từ 9 - 10 tháng (tính từ lúc heo mang bầu sinh ra đến heo hơi xuất chuồng).

Thanh Hạ