|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 2/12: Các địa phương vẫn tiếp tục đi xuống?

18:30 | 01/12/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (1/12) giảm rải rác ở khu vực miền Nam. Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp tại Đồng Nai.

Giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ ở phía Nam

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg. Cụ thể, thương lái ở hai tỉnh Thái Bình và Hà Nam đang thu mua heo hơi với giá 50.000 đồng/kg. Heo hơi tại các địa phương còn lại đang được giao dịch ở mức 49.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi không ghi nhận thay đổi mới. Cụ thể, giá heo hơi cao nhất khu vực là 50.000 đồng/kg, tiếp tục được ghi nhận tại hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Thương lái tại các địa phương còn lại duy trì giao dịch ổn định trong khoảng 48.000 - 49.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay giảm nhẹ ở một số địa phương. Cụ thể, sau khi hạ nhẹ 1.000 đồng/kg, hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước lần lượt đưa giá heo hơi về mức 47.000 đồng/kg và 48.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể giảm vào ngày mai do thị trường tiếp tục ghi nhận xu hướng đi xuống. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp tại Đồng Nai

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Đồng Nai, tháng 10/2023, cơ quan chức năng phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi (DTHCP) tại huyện Xuân Lộc và đã tiêu hủy hơn 3 tấn heo hơi. Còn tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 7 ổ DTHCP, tiêu hủy gần 13,5 tấn thịt heo.

Ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, người chăn nuôi chưa áp dụng tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, cộng với khi có dịch bệnh xảy ra người dân không chủ động khai báo mà tự xử lý hoặc bán heo bệnh ra thị trường nên nguy cơ phát sinh dịch trên địa bàn cao. Chi cục đang thực hiện các giải pháp hạn chế dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng, giảm thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay, DTHCP vẫn diễn biến phức tạp, không chỉ đe dọa đến chăn nuôi nông hộ mà cả với chăn nuôi tại các trang trại lớn. Nhiều trại chăn nuôi buộc phải bán sớm heo với giá rẻ và cân nhắc việc tái đàn, theo VOV.

Cũng theo ông Đoán, tình hình thời tiết và dịch tễ đã khiến cho giá xuống, đang ở mức từ huề cho tới lỗ. Nhiều người cũng đang rất là lo ngại về tình hình giá cả và rất e dè tái đàn trong dịp này để phục vụ cho nhu cầu cuối năm.

Thanh Hạ