|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 17/3: Tiếp tục đi ngang trên diện rộng?

18:30 | 16/03/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi hôm nay (16/3) dao động trong khoảng 46.000 - 52.000 đồng/kg. Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Giá heo hơi hôm nay không có biến động mới

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 46.000 - 49.000 đồng/kg. Cụ thể, thương lái tại hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai tiếp tục thu mua heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 46.000 đồng/kg. 48.000 đồng/kg là mức giao dịch được ghi nhận tại Bắc Giang và Thái Bình. Giá heo hơi cao nhất khu vực là 49.000 đồng/kg, được chứng kiến tại Hưng Yên, Thái Nguyên và Hà Nội. Các địa phương còn lại duy trì thu mua heo hơi với giá 47.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi đồng loạt lặng sóng trên diện rộng. Hiện tại, 51.000 đồng/kg là mức giao dịch cao nhất khu vực, được ghi nhận tại tỉnh Bình Định. Trong khi đó, giá heo hơi tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh là 47.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Heo hơi tại các tỉnh còn lại đang duy trì ổn định trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg. 

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay được giữ nguyên không đổi. Theo đó, mức giao dịch thấp nhất khu vực hiện đang được ghi nhận tại Đồng Nai, Tây Ninh và Trà Vinh. Ngoại trừ TP HCM, Cà Mau và Bạc Liêu đang giao dịch ở ngưỡng 52.000 đồng/kg, các địa phương còn lại duy trì thu mua heo hơi trong khoảng 50.000 - 51.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục đi ngang vào ngày mai do thị trường đang không có chuyển biến mới. 

 Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh. Do đó, để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, ngành Nông nghiệp Hà Nội tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin, giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở…

Giám đốc HTX Chăn nuôi dịch vụ Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa) Nguyễn Văn Thanh cho hay, hiện bệnh dịch tả heo châu Phi cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn xảy ra nhỏ lẻ ở các hộ chăn nuôi. Trong khi đó, HTX chăn nuôi với quy mô lớn, công nhân ra - vào nhiều, nên nguy cơ dịch bệnh xảy ra rất lớn. Vì thế, hợp tác xã luôn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nhận định về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Đình Đảng cho biết, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, các trang trại đang tái đàn chăn nuôi sau vụ Tết, báo Hà Nội Mới đưa tin. 

Hiện, thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa - điều kiện thuận lợi để các loại mầm bệnh phát triển, đặc biệt Hà Nội là địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao, trong khi nhận thức của người dân về chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng, chống dịch bệnh còn hạn chế. 

Công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ động vật và kiểm tra vệ sinh thú y vẫn có tồn tại, như: Một số động vật, sản phẩm động vật chưa được kiểm dịch kiểm soát giết mổ do việc người dân vận chuyển nhỏ lẻ...

Thanh Hạ

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.