Nhà đất

Dự án Thung Lũng Nữ Hoàng và hi vọng hồi sinh nhờ lô trái phiếu 1.500 tỉ đồng

11:36 | 02/12/2019

Chia sẻ

Dự án Khu nghỉ ngơi giải trí Thung Lũng Nữ Hoàng - khu biệt thự do Công ty cổ phần du lịch Thung lũng Nữ hoàng làm chủ đầu tư. Dự án này được phê duyệt nhiệm vụ qui hoạch từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Thương vụ trái phiếu thắp hi vọng cho dự án "treo" 10 năm

CTCP Du lịch Thung lũng Nữ hoàng (Thung Lũng Nữ Hoàng) vừa công bố phát hành xong 1.500 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có bảo đảm cho nhà đầu tư tổ chức trong nước. Đây là số trái phiếu nằm trong thương vụ phát hành trái phiếu riêng lẻ (đợt 2) kéo dài từ ngày 30/10 - 8/11/2019.

Theo đó, công ty này đã tiến hành chào bán 3.000 tỉ đồng trái phiếu có kì hạn 5 năm, với lãi suất phát hành là 10%/năm cho năm đầu tiên.

Tuy nhiên, chỉ có một nửa số trái phiếu bán được (tương đương 1.500 tỉ đồng), trái chủ là  nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Tài sản đảm bảo là toàn bộ tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp hiện có và phát sinh cho trong tương từ dự án Khu nghỉ ngơi giải trí Thung Lũng Nữ Hoàng - khu biệt thự tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Tài sản gắn liền đất là toàn bộ công trình biệt thự, dịch vụ hình thành trong tương lai.

1451527044anh1

Sau khi thu hồi đất, dự án Thung Lũng Nữ Hoàng lại bị bỏ hoang. (Ảnh: Báo Ngày nay)

Trước đợt phát hành này, ngày 4/9/2018, CTCP Du lịch Thung Lũng Nữ Hoàng đã phát hành 1.000 tỉ đồng trái phiếu. Lô trái phiếu này có kì hạn 5 năm và sẽ đáo hạn vào ngày 4/9/2023.

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, CTCP Du lịch Thung Lũng Nữ Hoàng được thành lập năm 2003 bởi 12 cổ đông, gồm 8 thể nhân và 4 pháp nhân. Tuy nhiên, các cổ đông sáng lập này gần như đã thoái hết vốn.

LAY

4 pháp nhân sáng lập của Thung Lũng Nữ Hoàng thời điểm mới thành lập.

Doanh nghiệp có địa chỉ tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Qua nhiều lần đổi chủ thì hiện tại, người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT hiện nay là ông Phạm Trường Thăng (sinh năm 1982) và là một cái tên khá xa lạ trên thị trường. Theo lần cập nhật mới nhất đến tháng 6/2016, công ty này có vốn điều lệ 500 tỉ đồng.

Trước đó, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 200 tỉ đồng, người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là ông Hoàng Minh Tân, sinh năm 1972 tại Hà Nội. 

Về tài sản đảm bảo, Dự án có tên ban đầu là "Dự án khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí Thung Lũng Nữ Hoàng", được phê duyệt nghiệm vụ qui hoạch 1/500 từ năm 2009. 

Ban đầu, Khu đất để xây dựng dự án này có qui mô 237,64 ha, vốn có nguồn gốc từ Nông trường Cửu Long, Lâm trường Lương Sơn. Năm 2004, khu đất được UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi để giao cho CTCP Đầu tư và du lịch Bạch Đằng thực hiện Dự án Khu du lịch Làng văn hóa các dân tộc Hòa Bình.

Sau đó, xét đề nghị của nhà đầu tư, UBND tỉnh Hòa Bình đã điều chỉnh tên và giao dự án này cho CTCP Thung Lũng Nữ Hoàng. Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí, sau 10 năm, dự án mới chỉ triển khai được một vài hạng mục dở dang rồi bỏ hoang. 

Một điểm đáng lưu ý, trong bản công bố thông tin phát hành trái phiếu, phần diện tích lô đất nghiên cứu qui hoạch Dự án Thung Lũng Nữ Hoàng hiện chỉ còn rộng 136 ha và có thêm một phần dành cho "Khu Biệt thự". 

Thung Lũng Nữ Hoàng không phải là cái tên lạ

Theo tìm hiểu trên các website về tra cứu doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật trước đây của  CTCP Thung Lũng Nữ Hoàng là bà Nguyễn Thị Nga và Giám đốc công ty là ông Hoàng Minh Tân. 

Theo nội dung đăng kí thay đổi hồi tháng 5/2016, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này vẫn là ông Hoàng Minh Tân. Nhưng đến lần thay đổi hồi tháng 6/2019, người đại diện theo pháp luật lúc này là ông Phạm Trường Thăng.

Bà Nguyễn Thị Nga hiện đang là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, bà từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) khoảng hơn 10 năm. Kể từ tháng 4/2018, bà Nga không còn giữ chức Chủ tịch SeABank, vẫn giữ vị trí Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng này. Trong khi đó, ông Hoàng Minh Tân hiện cũng là Phó Chủ tịch HĐQT. 

Trước khi ghi nhận thay đổi người đại diện theo pháp luật, CTCP Du lịch Thung Lũng Nữ Hoàng từng có quan hệ sở hữu mật thiết với Intimex, nơi bà Nguyễn Thị Nga từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT và nắm 46,05% vốn điều lệ.

Cụ thể, trong cơ cấu cổ đông tính đến hết ngày 31/12/2017 của Intimex có sự xuất hiện Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (nắm hơn 53%), Công ty TNHH Thung lũng Vua (nắm gần 18,4%), CTCP Du lịch Thung lũng Nữ Hoàng (nắm hơn 12,7%), Công ty Cổ phần Dịch vụ và Kinh doanh Bất động sản Hà Nội (nắm hơn 15,2%).

Trong đó, cả 3 công ty là Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam, Công ty TNHH  Thung Lũng Vua và Công ty Cổ phần Dịch vụ và Kinh doanh Bất động sản Hà Nội đều là công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn BRG.

intimex 31122017

Danh sách cổ đông lớn của Intimex tại ngày 31/12/2017.


Hà Lê