Nhà đất

Dự án An Gia Garden chuyển đổi trái phép trung tâm thương mại thành office-tel

22:30 | 11/08/2017

Chia sẻ

Dự án An Gia Garden gồm 13 tầng căn hộ, 2 tầng thương mại, đó là thông tin được chủ đầu tư giới thiệu khi mở bán dự án, nhưng khi nhận nhà, khách hàng tá hỏa phát hiện 2 tầng thương mại đã biến thành office-tel.

Theo các cư dân, dự án An Gia Garden ở P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM do Công ty cổ phần Nakyco làm chủ đầu tư. Sau đó, Công ty bất động sản An Gia (An Gia Investment) rót vốn trở thành đơn vị phát triển dự án.

Cách nay khoảng hai năm, khi họ mua căn hộ, phía An Gia Garden, giới thiệu dự án có quy mô 33.000 m2 với tổng cộng 390 căn hộ, 15 tầng. Trong đó gồm 13 tầng căn hộ, 2 tầng thương mại và 2 tầng hầm. Đơn vị bán hàng chỉ rõ tầng thương mại sẽ nằm ở tầng trệt và tầng 1. Đây là tiện ích phục vụ chung cho nhu cầu của cư dân.

Tuy nhiên, vừa qua, khi nhận nhà, các cư dân đã giật mình phát hiện phần lớn diện tích tại tầng trệt và và tầng 1 bị phân ra thành hàng loạt căn hộ có diện tích từ khoảng 50 m2 - 85 m2.

du an an gia garden chuyen doi trai phep trung tam thuong mai thanh office tel
Sau khi mở bán ra thị trường, dự án An Gia Garden đã biến khu trung tâm thương mại của chung cư thành hơn 50 căn office-tel

Các cư dân khiếu nại nhưng chủ đầu tư vẫn không dừng thi công. Vài tháng sau, phần lớn tầng trệt và tầng một của dự án đã biến thành các căn office-tel. Đồng thời trên mạng internet chủ đầu tư rao bán với giá từ 1,5 tỷ - 2 tỷ đồng/căn. Các cư dân tiếp tục làm dữ. Lúc này chủ đầu tư cho rằng mình xây dựng có giấy phép đầy đủ của cơ quan chức năng, không chịu phá dỡ các căn hộ và vẫn tiếp tục bán ra thị trường. “Tại sao dự án bán một đằng, giao nhà một nẻo. Còn nếu cơ quan chức năng cho phép chủ đầu tư chuyển đổi công năng sử dụng tòa nhà khi đã bán căn hộ cho khách hàng là cơ quan nào? Quyền lợi của cư dân chúng tôi bị thiệt hại họ có chịu trách nhiệm không?” - một cư dân ở đây bức xúc.

du an an gia garden chuyen doi trai phep trung tam thuong mai thanh office tel
Một căn office-tel dự án An Gia Garden chào bán ra thị trường sau khi chuyển đổi trái phép

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ban đầu, tầng trệt và tầng 1 của dự án được phê duyệt trong giấy phép xây dựng của dự án bố trí các tiện ích phục vụ sinh hoạt cộng đồng và diện tích thương mại, không có offiice-tel. Sau đó, chủ đầu tư xin Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) chuyển đổi công năng và xây dựng thêm hai tầng lửng ở khối đế.

Dù lúc này một số lượng lớn căn hộ đã bán ra thị trường, nhưng không hiểu sao Sở QHKT vẫn có văn bản cho rằng: “Việc chủ đầu tư sử dụng khối đế chung cư để làm văn phòng đa năng (chức năng dịch vụ) là có thể chấp nhận được”.

Sáng ngày 11/8, trả lời chúng tôi việc này, ông Nguyễn Bá Sáng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty An Gia (đơn vị phát triển dự án) thừa nhận, một phần khối để của chung cư đáng lẽ dùng làm trung tâm thương mại nhưng chủ đầu tư đã chuyển thành hơn 50 căn office-tel. Hiện chủ đầu tư đã bán ra thị trường được khoảng 1/3 số căn trên.

“Chúng tôi không đồng tình với cách làm này của chủ đầu tư. Ngay từ đầu chúng tôi đã phản đối vì nó không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi trước đây đã tư vấn khi bán hàng. Nhưng kết quả họ vẫn tiếp tục làm, chúng tôi không làm gì được” - ông Sáng nói.

Cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: “Sở đã biết việc này. Vừa qua sở đã có buổi làm việc và đề nghị chủ đầu tư phải lấy ý kiến cư dân. 100% cư dân đồng ý chủ đầu tư mới được thực hiện. Nếu cư dân không đồng ý thì phá dỡ toàn bộ các căn hộ trên, phục hồi lại đúng hiện trạng ban đầu. Những căn hộ nào chủ đầu tư đã bán ra thị trường thì tự thương lượng bồi thường với khách hàng”.

Phan Trí