Hàng hóa

[Download] Báo cáo thị trường gạo tháng 1/2019: Trầm lắng khi thiếu vắng hợp đồng xuất khẩu từ các thị trường lớn

17:35 | 08/03/2019

Chia sẻ

Hiện vụ lúa Đông Xuân đã vào thời điểm thu hoạch nhưng do thiếu vắng hợp đồng xuất khẩu từ các thị trường lớn nên tình hình thị trường lúa gạo trong nước rất trầm lắng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn cho biết, thị trường gạo trầm lắng vào cuối năm 2018 và đầu 2019 đã khiến cho giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm liên tục trong tháng đầu năm.

Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào thời điểm thu hoạch lúa Đông xuân nên gia tại nhiều địa phương có xu hướng giảm. Lúa IR 50404 giá từ 4.400 - 4.500 đồng/kg; lúa thơm Jasmine chỉ còn 4.700 đồng/kg, tất cả đều giảm hơn 1.000 đồng/kg so với vụ Đông xuân năm ngoái.

Không chỉ lúa thường, mà cả lúa gạo chất lượng cao cũng giảm mạnh. Lúa chất lượng cao RVT năm ngoái có giá 8.000 đồng/kg nhưng năm nay chỉ còn 5.500 đồng/kg, các giống lúa chất lượng cao khác như: ST, gạo Đài Thơm cũng giảm khoảng 2.000 đồng/kg.

Hiện vụ lúa Đông Xuân đã vào thời điểm thu hoạch nhưng do thiếu vắng hợp đồng xuất khẩu từ các thị trường lớn nên tình hình thị trường lúa gạo trong nước rất trầm lắng.

Tuy nhiên theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, nhu cầu nhập khẩu gạo của Việt Nam tại các thị trường truyền thống vẫn được dự báo tăng nhẹ trong quý I năm nay.

Philipines, Indonesia vừa bị ảnh hưởng mạnh bởi thiên tai nên tăng nhu cầu nhập khẩu gạo trong quý 1 năm nay. Sau khi Philippines gỡ bỏ chính sách hạn chế nhập khẩu, đã có 166 công ty của nước này nộp đơn xin mua một triệu tấn gạo, trong đó có nhiều đơn hàng gạo Việt Nam.

Để download bản đầy đủ báo cáo Thị trường gạo tháng 1/2019, xin vui lòng nhấp vào link dưới đây:

Thu Hoài - Đồ họa: Hà Mĩ