Chứng khoán

Dow Jones trải qua phiên sóng gió trước bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Fed

06:35 | 23/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/8 chứng kiến chỉ số Dow Jones biến động mạnh trong cả hai vùng xanh – đỏ khi nhà đầu tư chờ đợi gợi ý về chính sách lãi suất từ bài phát biểu của Chủ tịch Fed tại Jackson Hole.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng gần 50 điểm lên 26.252,24 điểm. Trong phiên chỉ số này biến động mạnh, có lúc tăng tới 186 điểm và có lúc giảm gần 104 điểm so với tham chiếu. Cổ phiếu Boeing tăng 4,2% đã thúc đẩy chỉ số đi lên.

S&P 500 đóng cửa ở ngay trên vạch xuất phát với 2.922,95 điểm. Nasdaq Composite giảm 0,36% xuống 7.991,39 điểm.

22-8

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 22/8. Nguồn: Bloomberg.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ có một bài phát biểu quan trọng tại hội nghị thường niên dành cho các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming. Kì vọng với vị Chủ tịch Fed là rất lớn vì nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những gợi ý về khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 17-18/9 tới.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường đánh giá xác suất Fed giảm lãi suất trong tháng 9 là 93,5%. Trong cuộc họp ngày 30-31/7, Fed đã quyết định giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vì lí do "những biến động trên toàn cầu" và "lạm phát thấp".

Bài phát biểu của ông Powell sẽ được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tiếp tục công kích ngân hàng trung ương của Mỹ.

Ngày 22/8 ông Trump đăng dòng tweet: "Nền kinh tế đang hoạt động rất tốt. Và Cục Dự trữ Liên bang có thể dễ dàng biến 'rất tốt' thành 'tốt chưa từng có'".

"Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao chúng ta đang phải trả lãi suất cao hơn nhiều so với Đức và một số quốc gia khác. Hãy thay đổi sớm, đừng để đến khi quá muộn. Hãy làm cho nước Mỹ không chỉ thắng mà phải thắng lớn", ông Trump viết.

Trao đổi với CNBC, ông Larry Benedict – nhà sáng lập của The Opportunistic Trader nhận định: "Ông Trump đang ép buộc Fed phải hành động, nhưng Fed không nên làm gì cả. Tỉ lệ thất nghiệp đang thấp và các doanh nghiệp đang công bố lợi nhuận khá tốt – đặc biệt là các tập đoàn bán lẻ". 

"Nếu ông Powell đưa ra tín hiệu bồ câu (nới lỏng tiền tệ) thì tôi sẽ vô cùng ngạc nhiên vì đó chẳng khác nào một cái tát vào sự độc lập chính trị của Fed", ông nói thêm.

Bài phát biểu của ông Powell cũng sẽ được thực hiện khi lo ngại suy thoái lên cao trở lại. Trong phiên 22/8, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm có lúc giảm xuống dưới lợi suất kì hạn 2 năm tạo thành hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược

Số liệu thể hiện hoạt động sản xuất của Mỹ suy yếu cũng khiến nhà đầu tư thêm lo ngại về nguy cơ suy thoái.

Theo IHS Market, hoạt động sản xuất tháng 8 của Mỹ lần đầu tiên suy giảm trong gần 10 năm qua, thể hiện qua chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ở dưới ngưỡng 50 điểm lần đầu kể từ tháng 9/2009.

Số lượng đơn hàng mới mà các nhà sản xuất nhận được giảm mạnh nhất 10 năm. Doanh số xuất khẩu cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2009.

Kể từ đầu tháng 8 đến nay, Dow Jones và Nasdaq Composite đều mất hơn 2%, S&P 500 cũng giảm 1,9%.

Song Ngọc