|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones tăng gần 200 điểm, cổ phiếu nhiều ngân hàng hồi phục

07:24 | 28/03/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/3 ghi nhận chỉ số Dow Jones và S&P 500 đóng cửa trong sắc xanh. Nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng khi cuộc khủng hoảng liên quan tới Silicon Valley Bank (SVB) gần đây đã lắng xuống.

Dow Jones tăng ba phiên liên tiếp từ 23/3 đến 27/3.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 195 điểm, tương đương 0,6%, và đóng cửa ở 32.432 điểm. S&P 500 tăng 0,16% lên 3.977,5 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite ngược chiều giảm 0,47% và đóng cửa ở gần 11.769 điểm. 

S&P 500 và Nasdaq hiện vẫn cao hơn mức đầu năm 2023.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực tại Mỹ tăng trên diện rộng. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) có lúc đi lên hơn 3%, kết phiên tăng 0,9%. Cổ phiếu First Republic Bank tăng 11,8%, PacWest thêm 3,4%.

CNBC dẫn lời ông Brian Levitt, Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Invesco, nhận xét: “Tâm lý thị trường đang cải thiện khi các nhà hoạch định chính sách thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết những thách thức gần đây. Sự mở rộng của chương trình thanh khoản mà Fed lập ra đã xoa dịu đáng kể những lo ngại về nguy cơ xảy ra nhiều vụ rút tiền hàng loạt”.

 

Nhiều thông tin tích cực đã hỗ trợ tâm lý trong lĩnh vực ngân hàng. Cuối tuần vừa qua, CNBC dẫn nguồn tin riêng cho biết dòng tín dụng chảy từ các ngân hàng nhỏ đến các tên tuổi khổng lồ như JPMorgan Chase và Wells Fargo đã chậm lại trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, Bloomberg cho biết các nhà chức trách Mỹ đang xem xét mở rộng chương trình cho vay khẩn cấp (BTFP) mà Fed lập ra cho các ngân hàng kể từ ngày 13/3 mới đây. Việc tăng cường hỗ trợ thanh khoản này có thể sẽ cho First Republic Bank thêm thời gian để củng cố tình hình tài chính của mình.

Tuần trước, cổ phiếu First Republic lao dốc 46,3% khi nhiều nhà đầu tư lo ngại việc 11 ngân hàng góp 30 tỷ USD tiền gửi vào First Republic là không đủ để ngăn làn sóng người rút tiền hàng loạt.

Ngày đầu tuần này 27/3, First Citizens BancShares đồng ý mua lại 72 tỷ USD tài sản của Silicon Valley Bank (SVB) với mức chiết khấu 16,5 tỷ USD. Khoảng 90 tỷ USD chứng khoán và các tài sản khác của SVB vẫn sẽ do Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) quản lý.

CNBC dẫn lời ông Jan Hatzius, Kinh tế trưởng của Goldman Sachs, nhận xét: “Chúng tôi tiếp tục nghĩ rằng Bộ Tài chính Mỹ có khả năng bảo đảm cho các khoản tiền gửi không được bảo hiểm nếu tình hình thực sự cần thiết. Chúng tôi không thể loại trừ hoàn toàn hành động của Bộ Tài chính nếu các ngân hàng gặp áp lực trầm trọng, nhưng xác suất Bộ Tài chính hành động đơn phương là khá thấp”.

Chứng chỉ lưu ký Deutsche Bank trên sàn New York bật tăng 4,7% sau khi bị bán tháo phiên cuối tuần trước giữa lo ngại ngân hàng lớn nhất nước Đức này có thể trở thành Credit Suisse thứ hai.

Đa số cổ phiếu thuộc S&P 500 tăng điểm trong phiên 27/3, như biểu đồ bên dưới cho thấy. Ba nhóm giảm sút là viễn thông, công nghệ và bất động sản.

 

Song Ngọc

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.