Chứng khoán

Dow Jones mất hơn 600 điểm, chứng khoán Mỹ ‘đỏ sàn’ khi Mỹ - Trung liên tiếp ra đòn thương mại

06:49 | 24/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/8 đóng cửa giảm sâu sau khi Trung Quốc và Mỹ liên tục có những động thái leo thang căng thẳng thương mại, bao gồm việc tuyên bố áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 623,34 điểm (tương đương 2,4%) mất mốc 26.000. Tính từ đầu tháng 8 tới nay, Dow Jones đã giảm hơn 4%.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,6% còn 2.847,11 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 3% và đóng cửa ở 7.751,77 điểm.

23-8

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ phiên 23/8. Nguồn: Bloomberg.

Tính chung cả tuần này, Dow Jones giảm khoảng 1%, S&P 500 mất 1,4% và Nasdaq bay hơi 1,8%. Đây là tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp của các chỉ số này.

Sáng 23/8 theo giờ Mỹ, tức tối cùng ngày giờ Bắc Kinh, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo áp thuế quan bổ sung 5-10% lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, đợt 1 bắt đầu từ ngày 1/9 và đợt 2 từ ngày 15/12.

Đồng thời Trung Quốc cũng sẽ tái áp dụng thuế quan đối với xe hơi và linh kiện xe hơi Mỹ, vốn được miễn thuế từ ngày 1/4 năm nay.

Ít giờ sau, ông Trump đăng dòng tweet ra lệnh cho các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc để quay về Mỹ hoặc đến các nước khác:

"Tôi ra lệnh cho các doanh nghiệp tuyệt vời của nước Mỹ phải ngay lập tức tìm kiếm một phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa các công ty của mình trở về NHÀ và sản xuất hàng hóa tại nước Mỹ", ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên hiện không rõ ông Trump có thẩm quyền đến đâu đối với việc ra lệnh cho doanh nghiệp như trên.

Ngoài ra, ông Trump cũng đã họp với các cố vấn của mình và quyết định tăng thuế suất đang áp dụng với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% kể từ 1/10 tới. 

Khoảng 300 tỉ USD hàng Trung Quốc còn lại ban đầu dự kiến chịu thuế suất 10% thì hiện nay bị nâng lên thành 15% kể từ ngày 1/9.

Apple – doanh nghiệp có hoạt động phụ thuộc lớn vào Trung Quốc – chứng kiến giá cổ phiếu đóng cửa giảm 4,6% trong phiên 23/8. Chứng chỉ quĩ ngành bán dẫn VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) mất 4,1%, trong đó Nvidia và Broadcom cùng mất khoảng 5%.

Tháng 8 này tỏ ra là một quãng thời gian đầy biến động với thị trường chứng khoán Mỹ. Tính từ 1/8 đến nay, chỉ số S&P 500 đã có 4 phiên giảm trên 1%, Dow Jones có 5 phiên và Nasdaq Composite dẫn đầu với 6 phiên giảm mạnh.

Dow Jones mất hơn 600 điểm, chứng khoán Mỹ ‘đỏ sàn’ khi Mỹ - Trung liên tiếp ra đòn thương mại - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trong ngày 23/8. Nguồn: CNBC

Các phiên giảm sâu này xuất hiện theo các diễn biến trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung và việc thị trường trái phiếu phát tín hiệu cảnh báo suy thoái.

Đầu phiên 23/8, các chỉ số chứng khoán Mỹ lình xình quanh tham chiếu sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell có bài phát biểu tại hội nghị ngân hàng trung ương thường niên tại Jackson Hole, Wyoming.

Trong bài phát biểu này, ông Powell khẳng định Fed sẽ làm những gì có thể để duy trì tăng trưởng kinh tế hiện nay. 

Ông Powell còn nói: "Sau một thập kỉ theo đuổi toàn dụng việc làm và ổn định giá cả, nền kinh tế đã đến rất gần với cả hai mục tiêu này". Phát biểu này không cho thấy khả năng Fed sẽ mạnh tay nới lỏng chính sách mà các nhà đầu tư mong đợi.

Thị trường nhìn chung mong Fed đưa ra một nhận định rõ ràng hơn về khả năng cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 17-18/9 tới.

Song Ngọc