Chứng khoán

Dow Jones mất hơn 200 điểm sau công bố số liệu việc làm u ám

06:44 | 07/05/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 6/5 đóng cửa trong sắc đỏ khi nhà đầu tư đón nhận thống kê việc làm tiêu cực trong thời gian nền kinh tế phải đóng cửa vì COVID-19. Triển vọng mở cửa trở lại cũng chưa thực sự chắc chắn.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 218 điểm, tương đương 0,9%, xuống còn 23.665 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 0,7%. Cả hai chỉ số đều tăng điểm đầu phiên rồi đóng cửa ở vùng thấp nhất ngày.

Chỉ số Nasdaq Composite kết phiên tăng 0,7% lên 8.854 điểm nhờ diễn biến tích cực của các cổ phiếu công nghệ lớn. Facebook và Netflix tăng lần lượt 0,7% và 2,3%. Amazon và Apple cũng đi lên tương ứng 1,4% và 1%.

Giá dầu thô WTI giảm 2% trong phiên 6/5, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp. Nhóm cổ phiếu năng lượng của chỉ số S&P 500 sụt 2,7%, trong đó hãng thăm dò dầu khí Occidental Petroleum mất 12,5%, Helmerich and Payne giảm 6,1%.

Dow Jones mất hơn 200 điểm sau công bố số liệu việc làm u ám - Ảnh 1.

Báo cáo việc làm tư nhân của ADP và Moody's Analytics cho thấy nước Mỹ có thêm 20,2 triệu người thất nghiệp trong tháng 4 khi các biện pháp phong tỏa được áp dụng nhằm ngăn COVID-19 lây lan.

Con số này thấp hơn dự báo 22 triệu của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát nhưng vẫn là mức cao chưa từng thấy trong lịch sử báo cáo của ADP từ 2002 đến nay. Kỉ lục trước đó chỉ là gần 835.000 việc làm bị mất trong tháng 2/2009 giữa thời kì Đại Suy thoái.

Ông Ahu Yildirmaz – Đồng Giám đốc Viện Nghiên cứu ADP nhận định: "Qui mô mất việc làm hiện nay là chưa từng có trong lịch sử. Số việc làm mất đi trong riêng tháng 4 đã lớn gấp hơn hai lần trong suốt cả cuộc Đại Suy thoái".

Ông Peter Boockvar – Giám đốc Đầu tư tại công ty tư vấn Bleakley Advisory Group nhận định: "Mất việc hàng loạt là hệ quả của việc chính phủ đóng cửa hoạt động kinh doanh và người dân sợ ra ngoài. Chúng ta cũng biết rằng khi nền kinh tế mở cửa sau dịch, nhiều việc làm sẽ trở lại nhưng chắc chắn sẽ ít hơn nhiều so với số việc làm hồi tháng 2 trước khi có dịch. Nói thật với nhau là quá trình hồi phục kinh tế sẽ phải mất vài năm".

Bang California sẽ cho phép các cơ sở kinh doanh không thiết yếu như cửa hàng quần áo, sách và hoa tươi được mở cửa hạn chế kể từ ngày 9/5 tới. Bang New York thì dự định nới lỏng qui định với lĩnh vực sản xuất, xây dựng và một số ngành bán lẻ từ tuần sau.

Nhà đầu tư hưng phấn vì triển vọng nền kinh tế hồi phục trong tương lai gần nhưng đồng thời cũng cân nhắc khả năng dịch bùng phát đợt hai.

Hiện nay Mỹ là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với hơn 1,22 triệu người xác nhận dương tính và 73.000 người tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Số ca nhiễm mới thời gian gần đây đã ngừng tăng.

Ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sẽ có thêm nhiều người nhiễm và tử vong vì COVID-19 khi kinh tế Mỹ mở cửa tuy nhiên khẳng định Mỹ vẫn phải sớm nối lại hoạt động kinh tế.

Song Ngọc