Chứng khoán

Dow Jones mất hơn 140 điểm sau vụ tấn công vào mỏ dầu Saudi Arabia

06:39 | 17/09/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/9 đóng cửa trong sắc đỏ khi nhà đầu tư lo ngại giá dầu tăng cao sau vụ tấn công vào mỏ dầu ở Saudi Arabia có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 142,7 điểm (0,52%) xuống còn 27.076,82 điểm, chấm dứt chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,3% còn 2.997,96 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm 0,3% xuống 8.153,54 điểm.

16-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 16/9. Nguồn: Bloomberg.

Trao đổi với CNBC, bà Quincy Krosby – Giám đốc chiến lược đầu tư tại Prudential Financial nhận định: "Hiện tại tình hình đang trong tầm kiểm soát nhờ vào việc Mỹ tăng cường năng lực sản xuất dầu. Chúng ta hiện khó bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài".

Hợp đồng tương lai dầu WTI tăng hơn 14%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2008. Có lúc WTI tăng hơn 15%.

Giá dầu tăng cao sau khi một mỏ dầu và nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia bị máy bay điều khiển từ xa tấn công, làm giảm khoảng 50% năng lực sản xuất dầu của nước này – tương đương 5% nguồn cung dầu toàn thế giới.

Saudi Aramco – tập đoàn dầu mỏ nhà nước của Saudi Arabia – đã tuyên bố sẽ khôi phục khoảng 1/3 năng lực sản xuất dầu của mình trong ngày thứ Hai đầu tuần.

Lực lượng phiến quân hồi giáo Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Tuy vậy Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Iran mới là nước thực hiện vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Iran phản đối cáo buộc trên của phía Mỹ. Vài giờ trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố trước báo giới rằng vụ tấn công vừa qua nhằm vào Saudi Arabia là hành động tự vệ chính đáng của người dân Yemen.

Cổ phiếu xe hơi General Motors sụt 4,3% sau khi thành viên công đoàn United Auto Workers đình công do đàm phán hợp đồng giữa hai bên đổ vỡ. Giá nhiên liệu tăng cao cũng có thể ảnh hưởng tới doanh số bán xe hơi.

Cổ phiếu hàng không đồng loạt đi xuống do lo ngại giá nhiên liệu tăng cao sẽ ăn mòn lợi nhuận. JetBlue Airways và United Airlines mất ít nhất 2,8%, American Airlines sụt 7,3%.

Cổ phiếu các hãng năng lượng tăng mạnh. Devon Energy vọt lên hơn 12%, Marathon Oil cũng tăng 11,6%. Thành viên của chỉ số Dow Jones – Exxon Mobil và Chevron cũng tăng trên 1%. Chứng chỉ quĩ ngành năng lượng Energy Select Sector SPDR Fund (XLE) có ngày tích cực nhất từ đầu năm đến nay khi tăng 3,41%.

Hôm Chủ nhật (15/9 giờ Mỹ) Tổng thống Donald Trump đã đăng tweet cho biết Mỹ có thể dùng Kho Dự trữ Dầu chiến lược để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Tuy nhiên khi trao đổi với CNBC, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry cho rằng hiện còn quá sớm để khẳng định có cần dùng đến nguồn dự chữ chiến lược không.

Theo CNBC, giá dầu mỏ tăng cao liên tục sẽ dẫn tới giá các loại nhiên liệu cao, gây áp lực lên các ngành phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu xăng, dầu, khí tự nhiên .... cũng như hoạt động kinh tế toàn cầu. 

Tâm lí nhà đầu tư Mỹ cũng bị ảnh hưởng sau khi Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng sản lượng công nghiệp tháng 8 giảm so với tháng 7 và chậm nhất trong 17,5 năm qua.

Cụ thể, trong tháng 8 sản lượng công nghiệp của nước này tăng 4,4% trong khi số liệu tháng 7 là 4,8%, các nhà phân tích kì vọng 5,2%.

Song Ngọc