|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones mất gần 500 điểm, chứng khoán Mỹ tụt dốc sau số liệu kinh tế đáng thất vọng

07:19 | 29/06/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 28/6 lao dốc mạnh khi số liệu kinh tế tiêu cực hơn dự báo. Dow Jones có lúc tăng gần 450 điểm nhưng kết phiên giảm sâu.

Dow Jones giảm điểm trong cả hai phiên đầu tuần 27 - 28/6.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 491 điểm, tương đương 1,56%, và dừng chân ở 30.947 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất tương ứng 2% và 3%.

Đã có lúc trong phiên 28/6, Dow Jones tăng 447 điểm, tương đương 1,4%. S&P 500 và Nasdaq cũng có lúc đi lên tới 1,2% và 1%. Tuy nhiên, các chỉ số xóa sạch mức tăng và đảo chiều đi xuống sau khi số liệu kinh tế tiêu cực được công bố.

Ủy ban Hội nghị Thường niên các Nhà Doanh nghiệp (Conference Board) cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm từ mức 103,2 điểm trong tháng 5 xuống còn 98,7 điểm trong tháng 6, thấp hơn ước tính 100 điểm mà các nhà kinh tế của Dow Jones đưa ra.

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã sa sút trong nhiều tháng gần đây.

Cũng theo khảo sát tháng 6 của Conference Board, kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tới là 8%, cao nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào tháng 8/1987.

Các số liệu đáng thất vọng nói trên được công bố trong bối cảnh các nhà phân tích và nhà đầu tư ngày càng lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái vì Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất quá mạnh tay để chống lạm phát cao.

CNBC dẫn lời ông Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, nhận định: “Ngay bây giờ chúng ta đang ở giữa ngã rẽ trong nền kinh tế, chi tiêu thực tế và các hoạt động kinh tế vẫn tích cực, nhưng niềm tin người tiêu dùng và các điều kiện tài chính (đặc biệt là lãi suất) đang cho thấy dấu hiệu giảm tốc trong tương lai gần”.

“Nếu chúng ta tránh được suy thoái thì thị trường chứng khoán đang được định giá hợp lý. Tuy nhiên nếu chúng ta rơi vào suy thoái thì thị trường có thể sẽ còn xuống sâu hơn mức đáy hiện nay”, ông Zaccarelli nói thêm.

S&P 500 đi xuống sau khi hồi phục trong tuần trước.

Tuần trước, các chỉ số chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ, Dow Jones và S&P 500 đi lên lần lượt 5,4% và 6,5%, Nasdaq vượt trội với mức tăng 7,5%. Phiên đầu tuần 27/6, các chỉ số đều giảm nhẹ.

Theo CNBC, các nhà đầu tư vẫn đang dò đáy của thị trường và hy vọng rằng đợt tăng trong tuần trước sẽ kéo dài. Mặc dù vậy, hiện không có nhân tố hỗ trợ rõ ràng nào thúc đẩy một đợt phục hồi mạnh mẽ của thị trường.

“Một trong những công việc khó khăn nhất lúc này là đánh giá sự khác biệt giữa một cú nảy tạm thời trong thị trường gấu và sự khởi đầu của một quá trình tăng lâu dài”, ông Chris Verrone, nhà phân tích kỹ thuật tại Strategas, nhận xét.

Cổ phiếu bán lẻ giảm sâu sau khi số liệu niềm tin người tiêu dùng được công bố. Bath & Body Works và Lowe’s rớt tương ứng 5,8% và 5,2%, Home Depot và Macy’s cùng giảm hơn 4%. Chứng chỉ quỹ ngành bán lẻ SPDR S&P Retail ETF sụt 3,7%.

Cổ phiếu năng lượng là nhóm duy nhất đi lên trong phiên 28/6. Cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu giảm mạnh nhất.

Cổ phiếu ngành năng lượng diễn biến tích cực theo giá dầu thô sau thông tin lượng dầu tồn kho Cushing giảm 650.000 thùng trong tuần trước. Lượng tồn kho trên toàn nước Mỹ cũng đi xuống. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI tại Mỹ tăng 2% lên xấp xỉ 112 USD/thùng.

Song Ngọc - Đức Quyền

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.