|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên đầu tuần, nhóm dầu khí ngược chiều đi lên

07:17 | 28/06/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/6 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi hồi phục mạnh trong tuần trước. Các chỉ số chuẩn bị khép lại nửa đầu năm tệ hại nhất trong nhiều thập kỷ.

Đa phần chỉ số chứng khoán châu Á và châu Âu diễn biến tích cực trong phiên 27/6, chỉ số chứng khoán Mỹ sa sút.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 62,4 điểm, tương đương 0,2%, và đóng cửa ở 31.438 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite và S&P 500 mất tương ứng 0,7% và 0,3%.

Theo CNBC các chỉ số biến động lình xình trong phần lớn thời gian của phiên 27/6 khi nhà đầu tư cân nhắc xem liệu giá cổ phiếu đã thực sự chạm đáy hay là chỉ đang hồi phục ngắn từ tình trạng quá bán (oversold). Trong tuần trước, S&P 500 và Dow Jones tăng tương ứng gần 6,5% và 5,4%. Nasdaq vượt trội với mức tăng 7,5%.

Hiện nay, các chỉ số chính vẫn đang thấp hơn khoảng 13 – 26% so với ngày đầu năm 2022. Một số chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể diễn biến tích cực trong tuần này khi nhà đầu tư tái cân bằng danh mục cuối quý II.

Nasdaq đang chìm sâu trong thị trường gấu, Dow Jones và S&P 500 trong vùng điều chỉnh.

Ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại ngân hàng Baird, nhận định: “Trong những đợt hồi phục giữa thị trường gấu kiểu này, nguyên nhân chủ yếu là nhờ tình trạng quá bán, tâm lý tiêu cực quá mức. Bản thân những nhân tố này là chưa đủ để duy trì đợt tăng mà chỉ giúp giảm nhẹ đà rơi”.

Ông Mayfield cho rằng nếu lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng thì đó sẽ là chất xúc tác tích cực cho thị trường cổ phiếu.

CNBC dẫn lời ông Tom Tzitzouris, Giám đốc nghiên cứu thu nhập cố định tại Strategas, đánh giá: “Từ đây, kỳ vọng của thị trường một lần nữa đặt vào khả năng nền kinh tế đã chạm đỉnh lạm phát, dù quá trình lạm phát đi xuống sẽ rất chậm. Các thị trường tài chính có thể sẽ bớt biến động trong nửa cuối năm”.

“Tuy nhiên, nếu lạm phát vọt lên cao hơn, tình hình sẽ rất khó lường và biến động sẽ lại tăng lên”, ông Tzitzouris nói thêm.

Lạm phát tại Mỹ cũng như châu Âu đang ở vùng đỉnh nhiều thập kỷ.

Cổ phiếu công nghệ và hàng tiêu dùng kéo tụt thị trường trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đi lên. Cổ phiếu của các công ty game như Electronic Arts và Take-Two Interactive giảm tương ứng 3,5% và 3,3%. Best Buy sụt 3,4%. Alphabet, Microsoft và Meta đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Trong 11 nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500, có ba nhóm đi lên, năng lượng là ngành diễn biến tích cực nhất.

Cổ phiếu dầu khí đi lên mạnh mẽ trong phiên 27/6, ngược với thị trường chung.

Nhiều cổ phiếu trong ngành dầu khí đi lên theo diễn biến của giá dầu thô. Valero Energy và Devon Energy vọt lên lần lượt 8% và 7,5%. Marathon Oil cũng thêm 4,9%. 

 Giá dầu thô Brent tăng 3% trong phiên 27/6.

Song Ngọc

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.