Chứng khoán

Dow Jones lần đầu vượt 30.000 điểm, ông Trump chúc mừng toàn thể dân Mỹ

07:10 | 25/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/11 đồng loạt đi lên giữa nhiều thông tin tích cực về vắc xin COVID-19, kì vọng kinh tế hồi phục mạnh năm 2021 và rủi ro chính trị giảm bớt sau khi chính quyền Donald Trump bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho phía Joe Biden.
Dow Jones phá đỉnh lịch sử, lần đầu vượt 30.000 điểm - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: AP.)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 455 điểm, tương đương 1,5%, và đóng cửa ở 30.046 điểm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Dow Jones kết phiên trên mốc 30.000. Ở đỉnh của ngày, chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này giao dịch tại 30.117 điểm.

Cổ phiếu dầu khí Chevron tăng 5%, dẫn đầu đà đi lên của Dow Jones. Cổ phiếu ngân hàng JPMorgan Chase và Goldman Sachs cũng khởi sắc với mức tăng tương ứng 4,6% và 3,8%.

CNBC dẫn lời ông Ryan Detrick - Giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial - nhận xét về việc Dow Jones lập đỉnh mới: "Đây là một tín hiệu nữa nhắc chúng ta về những tiến triển của thị trường chứng khoán và nền kinh tế kể từ đáy hồi tháng 3 năm nay. Mặc dù bản chất số 30.000 cũng không khác 29.999 là bao nhưng các mốc chẵn luôn có ý nghĩa gì đó đặc biệt".

Chỉ số S&P 500 tăng 1,6% lên đỉnh lịch sử 3.635 điểm. Chỉ số cổ phiếu vốn hoá nhỏ Russell 2000 cũng lập đỉnh mới khi tăng 1,9% lên 1.854 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite thêm 1,3%, kết phiên ở 12.037 điểm. 

Tính từ đầu tháng đến hết phiên 24/11, Dow Jones đã tăng hơn 13% - mức đi lên theo tháng lớn nhất kể từ năm 1987. S&P 500 và Nasdaq cũng đã tăng tương ứng 11,2% và 10,3% trong tháng này, cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Dow Jones phá đỉnh lịch sử, lần đầu vượt 30.000 điểm - Ảnh 2.

Đà đi lên của Dow Jones được thúc đẩy một phần nhờ xu hướng chuyển dịch từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị. Phiên 24/11, chứng chỉ quĩ giá trị iShares Russell 1000 Value ETF (IWD) tăng 2,1% trong khi chứng chỉ quĩ tăng trưởng tương ứng chỉ thêm 1%.

Ông George Catrambone - Giám đốc giao dịch thị trường Mỹ tại công ty quản lí tài sản DWS nhận định: "Nhà đầu tư từng chỉ dồn tiền vào 5 cổ phiếu trong một thời gian dài, giờ đây họ đang chuyển sang 495 cổ phiếu khác". Số ít cổ phiếu mà ông Catrambone nhắc đến là các đại gia công nghệ - nhóm ngành được hưởng lợi trong giai đoạn nền kinh tế phong toả vì dịch.

Trong tháng 11 này, các cổ phiếu giá trị - thuận chu kì đang diễn biến hết sức khả quan sau khi nhiều kết quả thử nghiệm vắc xin COVID-19 đầy hứa hẹn liên tiếp được công bố.

Hôm 23/11, hãng dược phẩm châu Âu AstraZeneca và Đại học Oxford cho biết vắc xin của hai tổ chức này có tỉ lệ hiệu quả trung bình 70%, trong đó một phác đồ mang lại hiệu quả tới 90%. Trong các ngày 9/11 và 16/11, hãng dược Pfizer-BioNTech và Moderna cũng công bố các loại vắc xin với tỉ lệ phòng bệnh trên 90%.

Tâm lí nhà đầu tư cũng được cải thiện sau khi bà Emily Murphy - Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công bắt đầu triển khai quá trình chuyển giao quyền lực cho phía ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump đăng tweet cho biết ông đồng ý với quyết định này của GSA nhưng tuyên bố sẽ "tiếp tục cuộc đấu tranh chính nghĩa" hòng lật ngược kết quả bầu cử. Thực tế là đến nay, đội ngũ pháp lí của ông Trump chưa giành được chiến thắng đáng kể nào có thể giúp ông tái đắc cử. 

Theo CNBC, ngày 24/11, Pennsylvania đã chứng nhận kết quả kiểm phiếu cho thấy ứng viên Joe Biden là người chiến thắng. Đây là bang trọng tâm của các nỗ lực thách thức pháp lí từ phía ông Trump do Pennsylvania có tới 20 phiếu đại cử tri - nhiều nhất trong số các bang có tranh chấp.

Trước đó, bang Michigan với 16 phiếu đại cử tri cũng đã chứng nhận ông Biden thắng cuộc.

Cảnh báo của Tổng thống Trump chưa thành hiện thực

Chiều 24/11, ông Trump bất ngờ xuất hiện tại phòng họp báo ở Nhà Trắng để chúc mừng việc Dow Jones lập đỉnh lịch sử rồi sau đó rời đi ngay mà không trả lời bất kì câu hỏi nào của báo chí.

"Tôi chỉ muốn chúc mừng tất cả mọi người. Thị trường chứng khoán, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones vừa vượt 30.000 điểm, cao chưa từng thấy trong lịch sử", ông Trump phát biểu trong buổi họp báo. "Chúng ta đã đi qua mốc 30.000, bất chấp tất cả những gì xảy ra trong đại dịch".

Dow Jones lần đầu vượt 30.000 điểm, ông Trump chúc mừng toàn thể dân Mỹ - Ảnh 3.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 24/11. (Ảnh: Getty Images.)

Sau đó, ông Trump lặp lại ý cũ: "Thị trường chứng khoán vừa phá mốc 30.000 lần đầu tiên. Đó là một con số linh thiêng và không ai từng nghĩ là sẽ được nhìn thấy con số đó".

"Tôi chỉ muốn chúc mừng tất cả những người công tác trong chính quyền của tôi vì đã làm việc rất chăm chỉ, và quan trọng hơn hết là chúc mừng toàn thể người dân Mỹ vì không có ai được như các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xin cảm ơn".

Ông Trump từng nhiều lần khẳng định rằng nếu đối thủ Joe Biden thắng cử, thị trường chứng khoán Mỹ và nền kinh tế sẽ "sụp đổ". Tuy nhiên Dow Jones và S&P 500 cùng nhau phá đỉnh chỉ vài tuần sau khi các hãng truyền thông lớn dự phóng ông Biden đắc cử cũng như ngay sau khi ông Biden chọn các vị trí lãnh đạo trong nội các mới và GSA bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Có thể thấy, phản ứng của Phố Wall với việc ông Biden thắng cử không đáng sợ như ông Trump từng cảnh báo.

Song Ngọc