Chứng khoán

Dow Jones giảm kỉ lục hơn 30 năm, nước Mỹ tranh cãi nảy lửa việc đóng cửa thị trường chứng khoán

09:01 | 17/03/2020

Chia sẻ

Bất chấp sự lao dốc của chứng khoán gần đây, Bộ trưởng Tài chính và nhiều nhân vật quan trọng trên thị trường chứng khoán Mỹ đều phản đối ý kiến kêu gọi thị trường đóng cửa, cho rằng biện pháp này sẽ chỉ càng khiến nhà đầu tư thêm lo lắng.
Phố Wall kiên quyết không để thị trường chứng khoán Mỹ ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế đứng ở lối vào sàn của Sàn giao dịch chứng khoán New York để kiểm tra nhiệt độ của mọi người trong ngày 16/3/2020. Ảnh: Getty Images

Trước diễn biến của COVID-19, Mỹ đã lên kế hoạch để thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay như cho học sinh nghỉ học, hủy các buổi biểu diễn, sự kiện thể thao, đóng các cửa hàng, quán ăn.

Chỉ có duy nhất một bộ phận kinh tế kiên quyết chống lại việc phải ngừng hoạt động, đó chính là Phố Wall.

Chiều thứ Hai 16/3, bà Stacey Cunningham, Chủ tịch Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đã đăng bài viết lên Twitter với nội dung: "Điều quan trọng bây giờ là giữ cho các thị trường tiếp tục mở cửa, hoạt động một cách công bằng và trật tự như thường lệ".

Kết phiên 16/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 2.997 điểm, tương đương 12,93% - đánh dấu phiên giảm sâu nhất kể từ "Ngày thứ Hai đen tối" 19/10/1987 cho tới nay.

Chủ tịch NYSE không phải người duy nhất có nhận định như trên. Đến cả quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng không hề có ý định đóng cửa thị trường.

Hôm 13/3, ông Mnuchin nói với CNBC: "Bộ Tài chính dự định để cho thị trường chứng khoán tiếp tục hoạt động. Đối với công chúng, đấy là dấu hiệu thể hiện niềm tin. Vẫn có người muốn tham gia thị trường và mua chứng khoán trong thời điểm này. Chúng tôi muốn thị trường mở cửa".

Ông Terry Duffy, CEO của sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới CME cũng đồng tình: "Ít nhất thị trường chứng khoán vẫn phải tiếp tục hoạt động để mọi người có thể giao dịch".

Tại sao nhiều người lại phản đối đóng cửa thị trường tạm thời?

Lí do Chủ tịch NYSE đưa ra có lẽ là câu trả lời tốt nhất: "Việc đóng cửa không thể giải quyết được nguyên nhân căn bản khiến cho thị trường chứng khoán sụt giảm, làm mất niềm tin của nhà đầu tư vào tính minh bạch của thị trường, hạn chế khả năng nhà đầu tư tiếp cận được với tiền của họ. Điều này sẽ chỉ khiến cho những lo ngại của nhà đầu tư ngày càng tăng lên".

Bên cạnh những lí lẽ trên, còn có một nguyên nhân thực tiễn khác khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ không thể hoàn toàn "đóng cửa": Thị trường chứng khoán Mỹ là một bộ phận của hệ thống toàn cầu. 

Vì vậy, kể cả nếu chính phủ Mỹ đóng cửa mọi sàn giao dịch trong nước, các thị trường khác vẫn sẽ tìm được cách để mua bán cổ phiếu các công ty Mỹ thông qua quĩ ETF hoặc những tổ chức khác.

Trên thực tế, chứng khoán Mỹ thực sự đã có lúc phải ngừng giao dịch. Trong 6 phiên giao dịch gần đây nhất thì có đến ba phiên công cụ ngắt mạch thị trường được kích hoạt. 

Dù các giao dịch phải tạm ngừng nhưng sự lao dốc chung của thị trường là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, công cụ ngắt mạch thị trường đã hoạt động tốt, giúp nhà đầu tư có thời gian trấn tĩnh lại trong các đợt bán tháo.

Thực sự, khi xét về tổng thể, thị trường chứng khoán đã hoạt động khá tốt, và đó chính là cốt lõi của lập luận rằng thị trường nên tiếp tục mở cửa. Nhiệm vụ của thị trường chứng khoán không phải là giúp nhà đầu tư tránh thua lỗ, mà là để dòng vốn luân chuyển một cách hiệu quả và trôi chảy.

Chừng nào thị trường chứng khoán còn thực hiện tốt chức năng này, thì không có lí do gì để can thiệp.

Ông Tal Cohen, người đứng đầu Dịch vụ thị trường Bắc Mỹ của Nasdaq, chia sẻ quan điểm với CNBC: "Chúng tôi hiểu tâm lí nhà đầu tư và rằng các biến động và sự kiện diễn ra trên thị trường hiện nay đều chưa từng có tiền lệ - nhưng thị trường vẫn đang hoạt động tốt".

"Vì vậy, câu hỏi ở đây là, lí do để đóng cửa thị trường là gì? Liệu điều đó có cải thiện niềm tin của nhà đâu tư hay không?"

Ông Cohen ngụ ý chắc chắn việc đóng cửa thị trường chứng khoán sẽ không phải "giải pháp" giúp ích cho tâm lí nhà đầu tư.

Giang