|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones bứt phá hơn 800 điểm, chứng khoán Mỹ - Âu nhảy vọt phiên cuối tuần

07:14 | 25/06/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày thứ Sáu (24/6) đồng loạt đi lên và đánh dấu tuần tăng điểm đầu tiên kể từ tháng 5. Các thị trường châu Âu cũng diễn biến tích cực.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng 3/4 phiên trong tuần qua, ngày thứ Hai 20/6 thị trường đóng cửa nghỉ lễ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones vọt lên 823 điểm, tương đương 2,68%, và kết phiên gần 31.501 điểm. Đà tăng chủ yếu diễn ra trong khoảng một giờ giao dịch cuối buổi chiều. S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên mạnh mẽ hơn khi thêm lần lượt 3,06% và 3,34%.

Cả ba chỉ số đều ghi nhận một tuần tích cực. S&P 500 và Dow Jones tăng tương ứng gần 6,5% và 5,4% trong tuần 21-24/6. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vượt trội với mức tăng 7,5%. Tuần trước đó (13-17/6), S&P 500 ghi nhận tuần sa sút mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 khi để mất 5,8%.

Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy thiết lập vào ngày 14/6. 

Cả ba chỉ số chính đều chấm dứt chuỗi giảm ba tuần liên tiếp. Nhà đầu tư đang cân nhắc xem thị trường chứng khoán Mỹ đã tìm thấy đáy sau nhiều tháng bán tháo hay chưa. Nhiều chuyên gia Phố Wall cho rằng triển vọng vẫn không mấy sáng sủa.

CNBC dẫn lời ông Chris Senyek, Giám đốc chiến lược đầu tư của Wolfe Research nhận định: “Chúng tôi tin rằng đợt hồi phục trên thị trường chứng khoán Mỹ trong ba phiên gần đây là một cú nảy của thị trường gấu từ các vị thế quá bán (oversold)”.

“Trong ngắn hạn, có thể thị trường sẽ tiếp tục đi lên, nhưng kịch bản tiêu cực trong trung hạn của chúng tôi vẫn hoàn toàn phù hợp. Chúng tôi tin rằng đợt sụt giảm sau đó sẽ bị chi phối bởi rủi ro suy thoái và việc doanh nghiệp hạ dự báo lợi nhuận”, ông Senyek nói thêm.

Chứng khoán Mỹ đi lên sau ba tuần giảm điểm liên tiếp 

Các chỉ số bật tăng mạnh mẽ trong phiên 24/6 sau khi một số liệu về người tiêu dùng được Cục Dự trữ Liên bang (Fed) theo dõi chặt chẽ cho thấy kỳ vọng lạm phát đã hạ nhiệt phần nào.

Theo thống kê mới được Đại học Michigan công bố, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 6 chính thức là 50 điểm, tương đương với con số sơ bộ 50,2 điểm đã thông báo ngày 10/6 và là mức thấp nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, báo cáo của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tới của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ từ 5,4% trong tháng 5 xuống còn 5,3% trong tháng 6. Nhà đầu tư đánh giá đây là tín hiệu cho thấy các chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed đã giúp lạm phát hạ nhiệt.

Tháng 6/2022, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Mỹ xuống đáy hơn 4 thập kỷ.

Ông Terry Sandven, Giám đốc chiến lược cổ phiếu của công ty quản lý quỹ U.S. Bank Wealth Management, nhận xét: “Nhìn chung tâm lý có nhiều tín hiệu trái chiều. Người tiêu dùng đang đi ra ngoài sau hai năm phong tỏa và chi tiêu cho các ‘trải nghiệm’, tức là du lịch, nghỉ dưỡng, làm đẹp, những khoản chi tiết yếu cho gia đình, …

Lạm phát tăng cao, đặc biệt là đối với lương thực và nhiên liệu, là một trong số những lực cản được nhiều người dự báo sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các khoản chi tiêu không thiết yếu trong tương lai gần”.

Đà tăng trong phiên 24/6 lan tỏa toàn thị trường khi tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi lên.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi lên.

Các cổ phiếu du thuyền dẫn đầu đà tăng của chỉ số. Carnival Corporation vọt lên 12,4% sau khi thông báo lượng khách đặt vé quý gần đây “cao gần gấp đôi” quý đầu năm và cũng là mức “cao nhất trong một quý tính từ đầu đại dịch”. Royal Caribbean Group và Norwegian Cruise Line cùng bật tăng hơn 15%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt đi lên sau khi Fed công bố kết quả bài kiểm tra sức chịu đựng (stress test) thường niên. Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết các tập đoàn tài chính lớn như Wells Fargo có nguồn vốn dồi dào, đủ để vượt qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Kết phiên, giá cổ phiếu Wells Fargo tăng 7,6%. Capital One thêm 5,6%.

Đóng cửa trước thị trường Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Âu và đa phần thị trường chứng khoán châu Á đều diễn biến tích cực, chỉ số kết phiên trong sắc xanh. Riêng VN-Index của Việt Nam giảm 0,29%.

 Hầu hết chỉ số chứng khoán toàn cầu kết phiên 24/6 trong sắc xanh.

Song Ngọc

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.