Tài chính

Đồng USD có thể giảm thêm 5%, xuống mức thấp như tháng 2/2018

08:10 | 23/09/2020

Chia sẻ

Ông Win Thin, người phụ trách chiến lược tiền tệ của Brown Brothers Harriman nhận định USD Index sẽ giảm xuống các mức thấp hồi tháng 2/2018, ở khoảng 88 điểm, đồng nghĩa giảm 5% so với mức hiện tại.

Theo CNBC, trong khi thị trường chứng khoán tiếp tục chịu sức ép, đồng USD khởi động tuần mới tại mức cao nhất trong 6 tuần.

Tuy nhiên, ông Win Thin, người phụ trách chiến lược tiền tệ của Brown Brothers Harriman,  cho rằng đồng bạc xanh sẽ không duy trì được mức này do một số yếu tố bất lợi.

Ông Thin dự báo chỉ số USD Index (thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh) sẽ giảm xuống các mức thấp hồi tháng 2/2018, ở khoảng 88 điểm, đồng nghĩa giảm 5% so với mức hiện tại.

Phát biểu trong một chương trình của CNBC, người đứng đầu bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman cho biết, kể từ khi tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng vào tháng Ba, đồng USD đã bứt lên nhờ tâm lí phòng tránh rủi ro, tuy nhiên đà tăng này không kéo dài. Đồng USD và nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với những yếu tố bất lợi, do vậy đà giảm giá của đồng tiền này có thể kéo dài sang đầu năm 2021.

Cơ sở cho nhận định của ông Thin đến từ sự gia tăng trở lại số ca mắc COVID-19 tại Mỹ và các nơi khác trên thế giới cũng như khả năng Quốc hội Mỹ không thông qua gói kích thích thứ hai trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11. 

"Chúng tôi đang thấy số liệu kinh tế yếu hơn khi các biện pháp kích thích dần kết thúc. Tất cả các yếu tố này đều bất lợi cho đồng USD", ông Thin cho biết.

Ông Thin là người đã có những nhận định bi quan về đồng USD hồi tháng Tư, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện các biện pháp chính sách chưa từng có tiền lệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Ông cho rằng chính chính sách tiền tệ siêu ôn hòa của Fed đã ngăn cản đà tăng giá của đồng bạc xanh.

Dù nhận định đồng USD sẽ giảm, ông Thin cho rằng việc đồng tiền này yếu đi là do các vấn đề mang tính chu kì, không phải do tính cấu trúc.

Dù tăng giá trở lại nhưng đồng USD vẫn mất hơn 9% giá trị trong 6 tháng qua.

Quốc Thụy