|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 23/5: NĐT cá nhân mua ròng hơn 600 tỷ đồng, tâm điểm HPG, SSI, VIC

08:02 | 23/05/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index giằng co đi ngang quanh ngưỡng 1.240 điểm, giao dịch của nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là điểm sáng khi họ có phiên rót vốn thứ 4 liên tiếp. Cụ thể, khối này mua ròng 607,7 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 668,9 tỷ đồng.

Tiếp nối đà hồi phục ở cuối phiên trước, thị trường mở cửa ngày mới với sắc xanh lan tỏa ra nhiều nhóm ngành. Tuy nhiên, lực cầu giá cao không quá khởi sắc, khiến nhịp tăng dần chậm lại gần ngưỡng cản 1.250 điểm của VN-Index. Tại đây, áp lực cung cũng hoạt động mạnh hơn khiến thị trường giằng co dưới mốc tham chiếu.

Kết phiên, VN-Index giảm nhẹ 0,93 điểm và dừng chân tại mốc 1.240,71 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp, với 465,8 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE. Các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 tăng giảm đan xen, khiến chỉ số cũng có diễn biến giằng co dưới mốc tham chiếu trong phiên chiều.

VN30-Index kết phiên giảm nhẹ 0,08% với số lượng cổ phiếu giảm giá khá áp đảo. Cụ thể, trong nhóm có 10 mã xanh và 17 mã đỏ. Nhóm có diễn biến tiêu cực nổi bật là SAB (-3,9%), MSN (-2,4%), VNM (-1,3%), GAS (-1,2%), VCB (-0,9%)… Ngược lại, các mã vẫn giữ sắc xanh đến hết phiên như PNJ (+3,8%), GVR (+3,3%), ACB (+1,6%), MBB (+0,9%), MWG (+0,8%)…

Với diễn biến giằng co của thị trường chung, dòng chảy ở các nhóm ngành cũng chưa có sự đồng nhất. Nổi bật ở nhóm tăng tích cực như phân bón, hóa chất, bất động sản và bất động sản khu công nghiệp đều có sự khởi sắc ở đầu phiên và vẫn duy trì được sắc xanh đến hết phiên giao dịch.

Trong khi đó, cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán tiếp tục phân hóa. Nhóm dầu khí tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ. Nhịp điều chỉnh vẫn đang diễn ra ở nhóm thủy sản, vận tải biển…

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh đảo chiều mua ròng phiên cuối tuần

Trong phiên cuối tuần, khối tự doanh công ty chứng khoán đảo chiều mua ròng 132,6 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 86,8 tỷ đồng.

Thống kê của FiinTrade cho thấy tự doanh mua ròng 9/18 ngành, trong đó nhóm mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, công nghệ thông tin. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên thứ Sáu cuối tuần gồm FPT, VPB, MWG, PNJ, TCB, MBB, REE, ACB, GMD, VHC.

Ở chiều ngược lại, nhóm hóa chất dẫn đầu chiều bán ròng. Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất gồm BCM, HDG, HPX, MSN, DGC, KDH, VJC, OCB, NKG, SSI.

 Top5 mã tự doanh mua/bán ròng phiên 20/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Tổ chức nội bán ròng 320 tỷ đồng, tâm điểm xả cp BĐS

Giao dịch trái chiều khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 320 tỷ đồng, nối dài chuỗi rút vốn sang phiên thứ 4 liên tiếp. Tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 335,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 7/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm bất động sản. Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất có FUEVFVND, DIG, VIC, HPG, VNM, MSN, FUESSVFL, TCB, VHM, VJC.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu công nghệ thông tin Danh mục Top10 mua ròng của khối này gồm FPT, STB, HCM, SBT, PVT, DPR, SAB, GEX, MWG, TCH.

NĐT cá nhân mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp, tập trung gom HPG, SSI, VIC

Trong phiên VN-Index giằng co đi ngang quanh ngưỡng 1.240 điểm, giao dịch của nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là điểm sáng khi họ có phiên rót vốn thứ 4 liên tiếp. Cụ thể, khối này mua ròng 607,7 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 668,9 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 10/18 ngành, chủ yếu là ngành bất động sản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã: HPG, SSI, VIC, DGC, DIG, VHM, BCM, FUEVFVND, VCI, KDH.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 8/18 ngành với áp lực bán chủ yếu là nhóm hóa chất, công nghệ thông tin. Top bán ròng có: DPM, FPT, DCM, MWG, DXG, HDB, PNJ, VHC, VPB.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 20/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Khối ngoại bán ròng gần 380 tỷ đồng, tập trung xả nhóm thép

Về phía NĐT nước ngoài, khối này nới rộng quy mô rút ròng lên 379,8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 420,2 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm hóa chất, ngân hàng. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: DPM, FUEVFVND, DCM, HDB, HDG, SHB, FUESSVFL, BID, DXG, SSB.

Phía bên bán ròng khớp lệnh, khối ngoại chủ yếu rút vốn khỏi cổ phiếu của các doanh nghiệp tài nguyên cơ bản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: HPG, SSI, VIC, DGC, VCI, STB, KBC, GEX, KDH.

Thu Thảo