|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tuần 16 - 20/5: Khối ngoại đảo chiều bán ròng khi thị trường hồi phục, tâm điểm SSI và HPG

16:55 | 22/05/2022
Chia sẻ
Sau nhiều tuần giải ngân, khối ngoại bán ròng trở lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tập trung xả hai cổ phiếu SSI và HPG. Tuy nhiên, lực cầu đối ứng từ dòng tiền nhà đầu tư cá nhân đã phần nào kìm hãm đà rơi của giá cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán tuần qua chứng kiến nhiều sự kiện đặc biệt, điển hình nhất là việc thanh lọc bộ máy Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) hayThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). 

Tâm lý nhà đầu tư phản ứng khá tích cực với thông tin trên giúp VN-Index đóng cửa tuần với mức tăng 4,9%, tương đương 57,94 điểm sau 6 tuần giảm liên tiếp. HNX-Index tăng 4,63 điểm (1,53%) lên 307,02 điểm.

Cụ thể, sau khi nhuộm đỏ trong phiên đầu tuần, dòng tiền bắt đáy tại vùng giá thấp đã giúp chỉ số bật tăng mạnh mẽ và sắc xanh tím xuất hiện tại hầu hết nhóm ngành. VN-Index tiếp tục nới rộng đà tăng trong những phiên còn lại hoặc chỉ điều chỉnh nhẹ. 

Tuy nhiên, thanh khoản trên toàn thị trường duy trì ở mức thấp, điều này cho thấy dòng tiền vẫn trong trạng thái nghi ngờ đà hồi phục của chỉ số. Khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE trung bình đạt gần 507 triệu cp/phiên, giảm 11,45% so với tuần trước. Tương tự, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HNX giảm 4,08% xuống 73 triệu cổ phiếu/phiên.

Sau nhiều tuần giải ngân, khối ngoại bán ròng trở lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng quy mô không đáng kể, chỉ gần 96 tỷ đồng.

"Bank - chứng - thép" là 3 nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh sách bán ròng của khối ngoại, tuy nhiên lực cầu đối ứng xuất hiện tại các ngành hoá chất (259 tỷ đồng), sản xuất thực phẩm (242 tỷ đồng), chứng chỉ quỹ (185 tỷ đồng)...

Xả mạnh SSI và HPG trên sàn HOSE

Tuần qua, khối ngoại có xu hướng bán ròng khá rõ nét trên sàn HOSE trước đà hồi phục của VN-Index với giá trị gần 145 tỷ đồng. 

Thống kê giao dịch theo từng mã, cổ phiếu SSI của CTCP Chứng khoán SSI bị xả mạnh tới 576 tỷ đồng, tương đương 4,8 triệu đơn vị. Khối lượng giao dịch trung bình của mã này quanh mức 20 triệu cp/phiên, tăng đột biến so với tuần trước đó. Đồng thời, giá cổ phiếu SSI có dấu hiệu hồi phục nhẹ sau thời gian dài giảm sâu từ vùng đỉnh 58.000 đồng/cp.

Không kém cạnh, khối ngoại cũng rút 422 tỷ đồng khỏi cổ phiếu HPG. Đáng chú ý, lực xả của khối này tại hai mã SSI và HPG đã được hấp thụ hết bởi lực cầu đối ứng từ dòng tiền nhà đầu tư cá nhân với giá trị tương ứng 603 tỷ đồng và 519 tỷ đồng, theo đó phần nào kìm hãm đà rơi của giá cổ phiếu.

Theo sau, NĐT nước ngoài còn xả trên 100 tỷ đồng các mã STB (194 tỷ đồng), VIC (135 tỷ đồng) và VCB (132 tỷ đồng). Lực cung còn nằm rải rác tại một số cổ phiếu như VHM (67 tỷ đồng), DGC (47 tỷ đồng), KDH (42 tỷ đồng), TPB (39 tỷ đồng) và PLX (28 tỷ đồng).

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Trong khi đó, chiều mua ròng diễn ra khá ảm đạm với mã được gom nhiều nhất là DPM với giá trị gần 221 tỷ đồng. Một cổ phiếu cùng ngành khác là DCM cũng được khối ngoại tìm đến với 104 tỷ đồng.

Sau một thời gian dài "ghẻ lạnh", khối này bắt đầu giải ngân trở lại cổ phiếu VNM với 147 tỷ đồng. Kế đến, dòng tiền NĐT nước ngoài tiếp tục mua ròng các mã quen thuộc như MSN (134 tỷ đồng), chứng chỉ quỹ FUEVFVND (129 tỷ đồng).

Nhóm được mua gom trên dưới 100 tỷ đồng còn có ngân hàng với CTG (100 tỷ đồng) và HDB (73 tỷ đồng), thuỷ sản (80 tỷ đồng) hay xuất nhập khẩu GMD (62 tỷ đồng).

Sàn HNX: Bán ròng SHS trước nhịp hồi phục

Khối ngoại thực hiện bán ròng gần 45 tỷ đồng trên sàn HMX tuần 16 - 20/5, chủ yếu tập trung tại giao dịch cổ phiếu SHS của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội. Theo ghi nhận, mã này đã bị xả liên tiếp trong một tháng trở lại đây, nhưng đột biến trong tuần này với 49,5 tỷ đồng. 

Sau khi giảm tới hơn 60% từ đỉnh và về sát mệnh giá, cổ phiếu SHS đã hồi phục lên 17.400 đồng/cp trong phiên cuối tuần. Cùng với đó, thanh khoản nghiêng hoàn toàn về bên bán với khối lượng khớp lệnh trung bình khoảng 12 triệu đơn vị.

 (Ảnh: Bảo Ngọc).

Chiều bán còn ghi nhận thêm các mã với giá trị không quá 5 tỷ đồng như THD (4,8 tỷ đồng), PVS (4,8 tỷ đồng), DP3 (1,6 tỷ đồng), CLH (1,6 tỷ đồng),...

Ngược lại, giao dịch tại chiều mua cũng diễn ra khá ảm đạm. Cụ thể, cổ phiếu PVI tiếp tục được mua gom với giá trị 8,6 tỷ đồng. Theo sau là các mã CEO (3,4 tỷ đồng), IDC (2,9 tỷ đồng), IDJ (1 tỷ đồng), BAX (1 tỷ đồng)...

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Mua ròng đột biến BSR trên UPCoM

Tuần qua, thị trường UPCoM ghi nhận giá trị mua ròng đột biến tới 91 tỷ đồng. Dòng tiền ngoại tập trung chủ yếu tại cổ phiếu BSR của CTCP Lọc Hoá dầu Bình Sơn trong suốt tuần giao dịch với quy mô 130,5 tỷ đồng, tương đương 5,7 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, các mã cùng chiều còn có QNS (5,7 tỷ đồng), CMT (1 tỷ đồng), FOC (0,9 tỷ đồng) và VGG (0,9 tỷ đồng).

Ngược lại, cổ phiếu VTP bị xả nhiều nhất với 24 tỷ đồng. Kế đến là các mã VEA (9,1 tỷ đồng), NTC (5,2 tỷ đồng), GHC (4,6 tỷ đồng), CSI (3,1 tỷ đồng).

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Bảo Ngọc

Khối ngoại chỉ còn bán ròng gần 590 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tâm điểm VNM
Mặc dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng diễn biến đã tích cực hơn khi xen kẽ những phiên bán ròng là hai phiên mua ròng nhẹ. Cụ thể, quy mô bán ròng trên toàn thị trường của nhóm NĐT nước ngoài giảm từ 1.270 tỷ đồng tuần trước còn 588 tỷ đồng tuần này.