|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Việt Nam vô địch lại nhớ ‘bầu’ Đức chi gần 20 tỷ đồng trả lương thầy Park và ‘ôm mộng’ đưa đội bóng HAGL lên sàn chứng khoán

22:56 | 22/05/2022
Chia sẻ
Mỗi lần đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch trong một giải đấu, người hâm mộ môn thể thao vua tại Việt Nam lại nhớ về “bầu” Đức. Vị doanh nhân này dành nhiều tâm huyết cho bóng đá nước nhà.

Trận thắng sát nút với tỷ số 1 – 0 của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tối nay (22/5) giúp Việt Nam bảo vệ huy chương vàng kỳ SEA Games 31 Sự cổ vũ cuồng nhiệt của cổ động viên trên sân nhà đã tiếp lửa các cầu thủ U23 Việt Nam.

Trong không khí vui mừng trên cả nước, hòa vang tiếng ca “như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng…”, người hâm mộ lại nhớ về hình ảnh của “bầu” Đức, hay còn biết là doanh nhân Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai.

Dù Hoàng Anh Gia Lai không phải lò đào tạo đóng góp nhiều cái tên trên tuyển U23 trong lần vô địch SEA Games 30 (2019) và lần bảo vệ huy chương vàng lần này, thậm chí đứng sau những đơn vị như PVF, Viettel, hay Hà Nội. Song những đóng góp cho nền bóng đá của Việt Nam của “bầu” Đức đáng ghi nhận.

Lứa cầu thủ thành công, góp phần nâng tầm bóng đá Việt Nam từ lò đào tạo của HAGL có Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường… đều ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ. Còn về phần “bầu” Đức, không chỉ đào tạo tuyển trẻ, ông chính là người đưa HLV Park Hang-seo về làm “thuyền trưởng” của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam.

 HLV Park Hang-seo và "bầu" Đức. Ảnh: Đ.V. 

Dù kinh doanh không mấy khả quan, “bầu” Đức chi ra gần 20 tỷ đồng trả lương cho thầy Park cho 2 năm hợp đồng. Trung bình mỗi tháng, “bầu” Đức gửi VFF 800 triệu đồng bao gồm mức lương 20.000 USD mỗi tháng và thuế thu nhập cá nhân. Đến hết tháng 1/2020, hoạt động trả lương này mới dừng.

Nói về sự nghiệp làm bóng đá chuyên nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức, ông là người đầu tiên nói đến câu chuyện IPO đội bóng đá tại Việt Nam.

Trong kỳ đại hội cách đây nửa năm vào tháng 12/2021, “bầu” Đức từng chia sẻ nếu IPO đội bóng, ông có thể thu về 2.000 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, tương đương số tiền đầu tư trong 20 năm qua.

"Nếu IPO đội bóng có thể mang lại lợi ích cho công ty, tôi cũng sẽ làm", bầu Đức nói.

Trong bối cảnh những câu ông bầu làm bóng đá ở Việt Nam chủ yếu “làm hình ảnh”, đầu tư bóng đá không vì lợi nhuận, thậm chí thua lỗ nặng dẫn đến giải thế, có thể ước mơ IPO HAGL còn rất xa vời.

Nhưng việc nếu một đội bóng đá ở Việt Nam có thể “sống được” bằng kinh doanh, hoạt động và lên sàn chứng khoán sẽ là niềm vui lớn khi các câu lạc bộ nghĩ đến việc mà những đội bóng tầm cỡ thế giới đã làm như Manchester United – một đội bóng niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã chứng khoán MANU.

Lợi Hoàng

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?