|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 22/6: Cá nhân trong nước xả ròng trên 970 tỷ đồng phiên VN-Index giảm gần 8 điểm

07:00 | 22/06/2022
Chia sẻ
Trong phiên thị trường quốc tế phục hồi nhưng VN-Index vẫn chìm trong sắc đỏ, NĐT cá nhân là bên bán ròng duy nhất. Cụ thể, họ xả ròng 973,1 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 931,5 tỷ đồng.

Với quán tính giảm từ phiên trước, thị trường mở cửa trong trạng thái thận trọng và chìm sâu trong sắc đỏ. Tuy nhiên, thị trường đã nhanh chóng hồi phục và trở lại sắc xanh sau khi VN-Index lùi về mức 1.163 điểm. Khoảng thời gian giữ sắc xanh không được kéo dài do nhìn chung dòng tiền vẫn còn e ngại và có diễn biến giằng co mạnh dưới vùng tham chiếu trong phiên chiều.

Kết phiên, VN-Index giảm 7,93 điểm, tương đương 0,67% và đóng cửa tại 1.172,47 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước với 607,7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Mặc dù cũng dao động mạnh nhưng nhóm VN30 có diễn biến tốt hơn thị trường chung và chỉ giảm 0,08% khi kết phiên. Trong nhóm có 14 mã tăng giá và 12 mã giảm giá. Nổi trội nhất là VNM với diễn biến tích cực bất chấp thị trường chung và tăng 6,8%, tiếp đến là BID (+2,7%), TPB (+2,4%), BVH (+2,2%), VCB (+2,2%)… Ở chiều ngược lại, POW tiếp tục giảm sàn, tiếp đến là SSI (-4,7%), GAS (-4,2%), HPG (-3,7%), FPT (-3,2%)...

Với dao động mạnh của thị trường và vẫn còn thiên về hướng tiêu cực nên số cổ phiếu giảm giá vẫn áp đảo trên thị trường. Chỉ có một số cổ phiếu có diễn biến tích cực và giúp thị trường kìm hãm đà giảm, điển hình như VNM, VCB, BID, CTG, SAB…

Với áp lực bán dâng cao, nhiều nhóm ngành tiếp tục chìm trong sắc đỏ, chỉ có số ít nhóm có diễn biến nổi trội như đồ uống, bảo hiểm, ngân hàng. Cổ phiếu chứng khoán mặc dù có phân hóa nhưng cũng đã có phiên hồi phục sau nhiều phiên chìm trong sắc đỏ.

 

  Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

 

Tự doanh mua ròng hơn 410 tỷ đồng, tâm điểm nhóm ngân hàng, BĐS

Trong phiên giao dịch vừa qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp với giá trị vào ròng đạt 412,1 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 361,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 14/18 ngành với hai nhóm mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, bất động sản. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm MWG, HPG, VIC, FPT, VHC, HSG, VHM, VNM, VPB, STB.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu ngành hóa chất. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm FUEVFVND, DPM, SSI, DCM, TRA, LPB, FUESSVFL, BWE, E1VFVN30, PVT.

 

Top5 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 21/6. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

 

Tổ chức nội trở lại mua ròng gần 180 tỷ đồng

Giao dịch cùng chiều tự doanh, NĐT tổ chức trong nước mua ròng 178,4 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 178,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 5/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm xây dựng & vật liệu. Top bán ròng có DIG, VGC, SSB, HPG, DPM, MIG, REE, PC1, ITA, MBB.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu hàng & dịch vụ công nghiệp. Top mua ròng có GVR, MWG, FPT, GEX, VIC, MSN, VJC, PVT, VCI, BID.

NĐT cá nhân là bên bán ròng duy nhất phiên VN-Index tiếp tục chìm trong sắc đỏ

Trong phiên thị trường quốc tế phục hồi nhưng VN-Index vẫn chìm trong sắc đỏ, NĐT cá nhân là bên bán ròng duy nhất. Cụ thể, họ xả ròng 973,1 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 931,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 3/18 ngành, trong đó họ tập trung gom cổ phiếu ngành tài nguyên cơ bản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã: HPG, VND, DPM, DCM, KDC, DIG, SSB, VCI, ITA, FUESSVFL.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 15/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu là nhóm ngân hàng, bất động sản. Top bán ròng có VNM, REE, GAS, CTG, DXG, FPT, TPB, HSG, STB.

 

 Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 21/6. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

 

Khối ngoại mua ròng hơn 380 tỷ đồng, chưa ngừng xả nhóm thép

Về phía NĐT nước ngoài, họ quay đầu mua ròng 383 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng 391,6 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm bất động sản, thực phẩm & đồ uống. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VNM, REE, GAS, FUEVFVND, CTG, NLG, DXG, VGC, TPB, PVT.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chưa ngừng rút vốn khỏi nhóm bán lẻ. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: HPG, VND, MWG, DCM, VCI, DPM, MSN, VRE, VCB.

Thu Thảo

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.