Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 14/10: Tự doanh cùng tổ chức nội đẩy mạnh mua ròng phiên VN-Index hụt hơi trước ngưỡng 1.400 điểm

07:23 | 14/10/2021

Chia sẻ

Trong phiên VN-Index đuối sức trước ngưỡng cản tâm lý 1.400 điểm, thị trường chưa thể thoát khỏi xu hướng bán ròng của khối ngoại và NĐT cá nhân, trong khi đó giao dịch của tự doanh và tổ chức trong nước đóng vai trò nâng đỡ với quy mô giải ngân tăng mạnh lên hơn 800 tỷ đồng.

Sau chuỗi tăng điểm 7 phiên liên tiếp, VN-Index gặp khó khăn tại ngưỡng tâm lý mạnh 1.400 điểm khi lực bán của nhà đầu tư trở nên mạnh hơn. Điều này đã khiến chỉ số sàn HOSE có phiên điều chỉnh với mức giảm 2,89 điểm, dừng chân tại mốc 1.391,91 điểm, tương ứng giảm 0,21% so với phiên trước đó.

Bên cạnh sự chững lại của điểm số, thanh khoản khớp lệnh cũng ghi nhận mức giảm so với phiên trước khi chỉ đạt 609 triệu đơn vị với giá trị giao dịch 17.504 tỷ đồng. Điều này cho thấy nhà đầu tư có phần thận trọng trước ngưỡng kháng cự quan trọng, tuy nhiên, áp lực bán tháo chưa xuất hiện.

Nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là họ ngân hàng có phiên điều chỉnh nhẹ sau nhịp tăng trước đó. Cụ thể, TCB, BID, STB, TPB, MBB và CTG đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm từ 0,3 - 1,3%. Trái ngược, nhóm cổ phiếu phân bón đã quay lại với đường đua xanh với nhiều mã tăng mạnh thậm chí tăng trần như DCM, DPM, BFC, LAS…

Dòng tiền vẫn tiếp tục xoay vòng với tỷ trọng phân bổ tăng vào vào nhóm hóa chất, công nghệ thông tin, thực phẩm và đồ uống, trong khi giảm ở nhóm dầu khí, ngân hàng & thép.

Trong phiên VN-Index đuối sức trước ngưỡng cản tâm lý 1.400 điểm, vị thế giao dịch của các bên tham gia thị trường không có gì thay đổi so với phiên trước đó. Nhìn chung, thị trường chưa thể thoát khỏi xu hướng bán ròng của khối ngoại và NĐT cá nhân, trong khi đó giao dịch của tự doanh và tổ chức trong nước đóng vai trò nâng đỡ với quy mô giải ngân tăng mạnh lên hơn 800 tỷ đồng.

Dòng tiền thông minh 14/10: - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Fiinpro).

Tự doanh mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp

Thống kê giao dịch của bộ phận tự doanh công ty chứng khoán, họ mua vào 691,9 tỷ trong khi bán ra 237,5 tỷ đồng, theo đó giá trị vào ròng đạt 454,4 tỷ đồng. Như vậy, khối tự doanh đã có chuỗi gom ròng 6 phiên liên tiếp. Nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 480,1 tỷ đồng.

Cụ thể, khối tự doanh công ty chứng khoán gom ròng 11/18 ngành. Trong đó, nhóm được mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, bất động sản. Top10 phiếu thu hút dòng tiền tự doanh cùng thuộc rổ VN30, gồm TCB, HPG, VHM, VIC, MSN, FPT, VNM, ACB, VPB, STB.

Ở chiều ngược lại, nhóm hóa chất chịu áp lực bán mạnh nhất với giá trị trên trăm tỷ đồng. Như đã đề cập bên trên, cổ phiếu nhóm phân bón hóa chất tạo sóng trở lại với nhiều cổ phiếu tăng điểm mạnh như HVT, PSW, LAS, DCM, SFG, HRC, PSE, DDV, DPM. Theo Fiinpro, đây là nhóm ngành được kỳ vọng có triển vọng trong những tháng cuối năm.

Top bán ròng có sự xuất hiện của 4 chứng chỉ quỹ là FUESSVFL, FUEVFVND, E1VFVN30 và FUESSV30. Ngoài ra, danh mục rút vốn còn có sự góp mặt của DPM, HDC, VRE, PNJ, TV2 và SHB.

Dòng tiền thông minh 14/10: - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 13/10. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước duy trì mua ròng

Tiếp diễn xu hướng mua ròng, NĐT tổ chức trong nước gom ròng 348,3 tỷ đồng. Nếu tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 413,6 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 5/18 ngành, giá trị lớn nhất là nhóm hóa chất. Top10 cổ phiếu bị nhóm này rút vốn có DCM, DPM, GMD, NBB, IJC, ITC, VSC, TVB, SHB, LPB.

Trong khi đó, các tổ chức trong nước gom mạnh nhất cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng có MWG, HPG, SSB, TCB, SZC, STB, FPT, GAS, ACB, MBB.

Cá nhân trong nước tiếp đà rút vốn phiên VN-Index hụt hơi trước ngưỡng 1.400 điểm

Về phía NĐT cá nhân, họ có phiên bán ròng thứ ba liên tiếp. Cụ thể, cá nhân trong nước rút ròng 283,9 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 353,3 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, NĐT cá nhân mua ròng 6/18 ngành, chủ yếu là ngành hóa chất. Top mua ròng của khối này tập trung tại các mã DPM, PAN, SSI, DCM, GMD, HPG, NBB, VNM, DGW, ITC.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, họ rút vốn khỏi 12/18 ngành còn lại với lực xả chủ yếu đặt tại nhóm ngân hàng, bất động sản. Top bán ròng có TCB, MWG, HAH, SSB, MBB, FPT, VRE, VPB, HDG.

Dòng tiền thông minh 14/10: - Ảnh 3.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 13/10. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Thị trường chưa thể thoát khỏi xu hướng bán ròng của khối ngoại

Sau phiên bán ròng nhẹ, khối ngoại tiếp đà bán ròng nhưng quy mô rút vốn đã tăng lên đáng kể. Về giá trị cụ thể, NĐT nước ngoài bán ròng 513,3 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 540,4 tỷ đồng. 

Lực mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp, hàng cá nhân & gia dụng. Top10 cổ phiếu thu hút dòng tiền ngoại gồm HAH, VRE, HDG, MBB, LPB, VHC, DCM, FUEVFVND, DGC, PNJ.

Phía bên bán ròng khớp lệnh, khối ngoại vẫn chưa dừng xả cổ phiếu nhóm tài nguyên cơ bản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã HPG, SSI, VNM, PAN, VHM, GAS, CTG, VCB, STB. Theo thống kê của Finpro, danh mục thoái ròng của nước ngoài cho thấy khả năng lực bán từ ETFs (Fubon).

Thu Thảo