Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 13/10: NĐT cá nhân giảm quy mô bán ròng, tập trung xả MBB

06:56 | 13/10/2021

Chia sẻ

Trong phiên VN-Index ngược dòng thành công vào những phút cuối, giao dịch của các bên tham gia thị trường khá giằng co khi giá trị mua bán/ròng đều thu hẹp đáng kể so với phiên trước đó.

Sau phiên tăng mạnh đầu tuần, tâm lý nhà đầu tư đã hạ nhiệt trong phiên hôm qua. Phần lớn thời gian trong ngày, thị trường giao dịch trong vùng xanh nhẹ, dù có thời điểm chuyển sang sắc đỏ. Mặc dù vậy, xu hướng chính hôm nay của thị trường vẫn là giằng co.

Kết phiên, VN-Index đi ngang khi chỉ tăng 0,7 điểm (0,05%) so với phiên giao dịch trước đó, dừng ở mức 1.394,8 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 228 mã giảm, trong khi có 175 mã tăng, tuy nhiên VN-Index vẫn giữ được sắc xanh nhờ một số cổ phiếu trụ cột tăng điểm, đáng kể nhất phải là VIC với tỷ lệ tăng 1,1%.

Phiên hôm qua chứng kiến sự phân hóa, tăng giảm đan xen trong các nhóm ngành. Đáng chú có nhóm dầu khí giao dịch khởi sắc (trừ GAS), hay nhóm bất động sản với các mã midcap và penny tăng mạnh trong phiên như DIG, DRH, HDC, HDG, IJC. Ở chiều ngược lại nhóm bluechips như NVL, KDH, PDR, VHM đều giảm nhẹ.

Về thanh khoản, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 26.820 tỷ đồng, giảm 7,7% so với phiên liền trước. Trong đó, giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 21.885 tỷ đồng. Dòng tiền vẫn tiếp tục xoay vòng với tỷ trọng phân bổ tăng vào vào nhóm bất động sản, hóa chất, dầu khí, trong khi giảm ở nhóm ngân hàng, thép, thực phẩm và đồ uống.

Trong phiên VN-Index hồi nhẹ cuối phiên, giao dịch của các bên tham gia thị trường khá giằng co khi giá trị mua bán/ròng đều thu hẹp đáng kể so với phiên trước đó.

Dòng tiền thông minh 13/10: - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Fiinpro).

Tự doanh và tổ chức nội tiếp đà mua ròng, tâm điểm nhóm ngân hàng

Trong phiên vừa qua, khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng 87,8 tỷ đồng. Trong đó họ gom ròng 89,8 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Như vậy, nhóm này đã có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh thị trường chung giao dịch khởi sắc.

Thống kê giao dịch theo nhóm ngành, khối tự doanh mua ròng 8/18 ngành. Trong đó nhóm mua ròng mạnh nhất là ngân hàng và bất động sản. Theo quan sát, trong khi cổ phiếu của các nhà băng không giữ được đà tăng với chỉ số giá ngành giảm nhẹ 0,23% thì nhóm bất động sản, đặc biệt là các mã vốn hóa vừa và nhỏ có phiên bứt phá mạnh mẽ.

Top các cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất ngày hôm nay là HRB, TID, HD2, NRC, KSF, D11, BII, PLA, PVL, tất cả đều tăng trên 9%. Riêng nhóm bất động sản văn phòng cho thuê tăng mạnh như HRB, PLA nhưng thanh khoản thấp.

Trở lại với giao dịch khối tự doanh, Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên hôm qua gồm FUEVFVND, HPG, TCB, VHM, PVD, HDC, MBB, VIC, VPB, NLG.

Ở chiều ngược lại, dòng tiền tự doanh chủ yếu rút khỏi nhóm hàng cá nhân & gia dụng. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm HSG, E1VFVN30, VRE, PLX, MSN, PNJ, MWG, KDH, FPT, REE.

Dòng tiền thông minh 13/10: - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 12/10. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Giao dịch cùng chiều tự doanh, NĐT tổ chức trong nước mua ròng 125,2 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 72,1 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 9/18 ngành với lực bán mạnh nhất đặt tại nhóm hóa chất. Top bán ròng có DCM, ITC, SHB, DIG, VSC, GMD, DXS, VOS, PLX, HDG.

Trong khi đó, tổ chức trong nước chủ yếu mua ròng nhóm ngân hàng. Top10 mã được khối này mua ròng có FLC, VHM, MBB, SZC, MWG, REE, TPB, TCB, DRH, PVD.

Cá nhân trong nước giảm quy mô bán ròng

Thống kê giao dịch của NĐT cá nhân, họ duy trì bán ròng 173,8 tỷ đồng, tuy nhiên quy mô rút vốn đã giảm đáng kể so với con số 1.400 tỷ đồng phiên trước đó. Nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 145,7 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 10/18 ngành, chủ yếu là ngành hóa chất. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã HPG, DCM, SHB, GMD, ITC, HSG, VNM, GVR, NLG, DGW.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, họ bán ròng 8/18 ngành, chủ yếu là nhóm cổ phiếu ngân hàng và các doanh nghiệp địa ốc. Danh mục bán ròng có sự góp mặt của MBB, VHM, VRE, FLC, STB, SZC, DHC, TCB, MWG.

Dòng tiền thông minh 13/10: - Ảnh 3.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 12/10. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

NĐT ngoại mua mạnh VRE trong khi chưa dừng xả HPG

Về phía NĐT nước ngoài, họ giữ nguyên vị thế bán ròng dù lực bán đã thu hẹp đáng kể, về mức 49,3 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 307,5 tỷ đồng.

Lực mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm bất động sản, ngân hàng. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VRE, MBB, GAS, STB, DHC, PLX, DXS, HAH, HDG, DXG. Theo quan sát, NĐT ngoại mua ròng bộ ba cổ phiếu họ Vingroup, đây là phiên thứ hai liên tiếp nhóm này mua ròng cả ba mã VHM, VIC, VRE.

Ở chiều ngược lại, dòng vốn ngoại chủ yếu rút khỏi nhóm tài nguyên cơ bản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm HPG, GMD, VNM, GVR, NLG, SSI, DGW, FUEVFVND, MSN.

Thu Thảo