Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 1/10: NĐT cá nhân duy trì mua ròng, gom HPG xả HSG

06:40 | 01/10/2021

Chia sẻ

Ảnh: Hoàng Linh.

Với dòng tiền hụt hơi, giao dịch của các bên tham gia thị trường cũng hạ nhiệt hơn ở cả chiều mua và bán trong phiên cuối tháng 9. NĐT cá nhân tiếp tục giải ngân với lực cầu giảm hơn một nửa so với phiên trước đó.

Sắc xanh bao phủ trong suốt thời gian phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9. VN-Index đóng cửa tăng nhẹ gần 3 điểm, dừng chân tại mốc 1.342 điểm tương ứng mức tăng 0,21% so với phiên trước đó. Một điểm đáng lưu ý đó là khối lượng và giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE ở mức thấp nhất trong hai tháng vừa qua với giá trị lần lượt đạt 437 triệu đơn vị và 13.197 tỷ đồng.

Nhóm dầu khí và phân bón vẫn tiếp tục duy trì đà tăng tốt của mình với nhiều mã tăng điểm như GAS, PVS, PVT, BSR, DCM, DPM, BFC. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ sau khi chịu nhiều phiên bán sàn thì cũng bất ngờ có diễn biến tích cực quay đầu tăng trần như BII, TDH, APG, SMT… Trong nhóm cổ phiếu VN30, PNJ và VRE là hai mã tăng mạnh nhất với mức tăng lần lượt 5,79% và 2,83%.

Với dòng tiền hụt hơi, giao dịch của các bên tham gia thị trường cũng hạ nhiệt hơn ở cả chiều mua và bán. Cụ thể, khối ngoại giảm quy mô bán ròng trong phiên hôm nay với 169 tỷ đồng. Giao dịch trái chiều, NĐT cá nhân tiếp tục giải ngân với lực cầu giảm hơn một nửa so với phiên trước đó.

Dòng tiền thông minh 1/10: - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Fiinpro).

Tự doanh chuyển mua ròng nhẹ

Thống kê giao dịch của khối tự doanh công ty chứng khoán, nhóm này lại quay đầu mua ròng 91,6 tỷ đồng trong phiên chốt NAV cuối quý III. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 97,7 tỷ đồng.

Giao dịch cụ thể theo nhóm ngành, tự doanh giải ngân 11/18 ngành. Trong đó, nhóm được mua ròng mạnh nhất là dịch vụ tài chính, bất động sản. Top mua ròng của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm E1VFVN30, VPB, FPT, MSN, MWG, VRE, KDH, DPG, CII, ACB.

Trong khi đó, dòng tiền tự doanh rút mạnh khỏi nhóm tài nguyên cơ bản. Top cổ phiếu bị bán ròng gồm STB, BVH, PTB, PNJ, FUEVFVND, PET, BMI, PLP, TCB, VIC.

Dòng tiền thông minh 1/10: - Ảnh 2.

Top10 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 30/9. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước quay đầu bán ròng

Trong phiên cuối tháng 9, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 133,2 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 66,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 12/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm bất động sản. Top bán ròng có FIT, DIG, VPB, CTG, FLC, STB, VHM, VNM, OCB, VIC.

Ở chiều ngược lại, dòng tiền của các tổ chức trong nước chủ yếu hướng vào nhóm tài nguyên cơ bản. Top các mã được khối này mua ròng có HPG, HDG, MBB, HSG, TPB, ACB, TCB, PVD, VND, MSN.

NĐT cá nhân tiếp tục mua ròng hơn 200 tỷ đồng, chủ yếu gom HPG

Giao dịch cùng chiều khối tự doanh, NĐT cá nhân tiếp đà mua ròng 221,1 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 179,3 tỷ đồng. Giao dịch từ NĐT cá nhân tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ thị trường, tuy nhiên quy mô giảm hơn một nửa so với con số 510 tỷ đồng phiên trước đó.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước rót tiền vào 8/18 ngành, chủ yếu gom cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã HPG, VCB, FIT, HDB, DIG, DPM, VHM, CTG, GEX, VPB.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, họ chốt lời 10/18 ngành còn lại với lực xả chủ yếu đặt tại ngành thực phẩm và đồ uống, điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top bán ròng của khối này gồm VNM, HSG, DCM, VRE, MSN, DGW, VIC, GAS, ACB.

Dòng tiền thông minh 1/10: - Ảnh 3.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 30/9. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

NĐT nước ngoài tiếp tục bán ròng, tập trung xả HPG, VCB

Về phía NĐT nước ngoài, họ bán ròng 169,1 tỷ đồng, trong đó rút ròng 210,5 tỷ đồng qua kenh khớp lệnh.

Phía bên bán ròng khớp lệnh, khối ngoại tập trung xả cổ phiếu nhóm ngân hàng. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: HPG, VCB, E1VFVN30, HDB, DPM, DBC, BID, MBB, NLG.

Theo quan sát, HPG là cổ phiếu được nước ngoài bán ròng mạnh 9/10 phiên gần nhất, trong tháng 9 họ xả ròng 973 tỷ đồng HPG dù giá cổ phiếu giao dịch khá tích cực với mức tăng 7,3% trong tháng qua.

Ở chiều ngược lại, khối này chủ yếu xuống tiền gom cổ phiếu ngành thực phẩm & đồ uống, bán lẻ. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VNM, HSG, DCM, VRE, VIC, DGW, GAS, MSN, STB, PNJ.

Trong đó, VIC được mua ròng lần đầu tiên trong 12 phiên liên tiếp, trong tháng 9 nước ngoài bán ròng 2.498 tỷ đồng VIC và mã này đã giảm 6,48%.

Ngoài ra, VNM là cổ phiếu được mua ròng phiên thứ 9 liên tiếp, đây là một trong những mã mà nước ngoài sở hữu cao nhất, lên đến 54,68%. Trong tháng 9, nước ngoài mua ròng 96,7 tỷ đồng VNM, sau khi bán mạnh 797 tỷ đồng tháng 8, VNM tăng 4,29% trong tháng 9.

Thu Thảo