Chứng khoán

Dòng tiền ‘đãi cát tìm vàng' khi thị trường nhiễu động, khi vào midcap khi về UPCoM

07:00 | 13/09/2021

Chia sẻ

Trong bối cảnh dòng chảy lớn là bluechips tạm thời bị 'tắc nghẽn' do tác động của dịch bệnh thì dòng tiền từ nhà đầu tư được đẩy sang các nhánh nhỏ hơn để tìm kiếm lợi nhuận.

Dòng tiền đầu cơ tìm đến nhóm vốn hóa nhỏ

Theo thống kê của FiinTrade, sau ba phiên tăng liên tiếp, tỷ trọng thanh khoản của các cổ phiếu nhóm VN30 trong phiên giao dịch cuối tuần trước (10/9) giảm còn 45,58% trên HOSE, từ mức 46,4% của phiên thứ Năm (9/9).

Tương tự, tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm vốn hóa vừa (VNMID) tiếp tục giảm từ 32,56% xuống 31,66%. Trong khi đó, tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm vốn hóa nhỏ (VNSML) tăng lên 15,23% so với mức 13,7% của phiên trước đó.

Như vậy, dòng tiền đầu cơ lại tìm đến nhóm vốn hóa nhỏ trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các thông tin hỗ trợ, mặt khác do tâm lý chờ đợi các quỹ ETFs giao dịch tuần sau và tránh ảnh hưởng từ ngày đáo hạn phái sinh.

NĐT ‘đãi cát tìm vàng' trong bối cảnh thị trường nhiễu động - Ảnh 1.

Tỷ trọng giá trị giao dịch của các nhóm vốn hóa từ đầu năm 2021. (Nguồn: FiinTrade).

Xét về tỷ trọng giá trị giao dịch của các sàn, dòng tiền có xu hướng chuyển đến các cổ phiếu trên thị trường UPCoM trong thời gian gần đây.

Trong phiên cuối tuần trước, tỷ trọng giá trị giao dịch trên UPCoM tăng vọt lên 9,54% so với mức 6,45% trước đó trong khi giá trị giao dịch của sàn HOSE giảm còn 78,21% so với mức 82,67% ngày hôm trước.

Những con số này một lần nữa khẳng định dòng tiền trú ấn tại các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, và xu hướng này đã kéo dài nhiều tuần trước đó.

Những cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất trên sàn UPCOM trong phiên thứ Sáu bao gồm DDV, VGT, VGI, LTG, TVN, HHV, BSR, CTR, ORS, PAS. Trong đó góp mặt nhiều nhất là các cổ phiếu nhóm hóa chất, thép vốn hóa nhỏ.

Tính trung bình ba tháng gần đây, các mã BSR, HHV, VGT, CTR, BVB, ABB, SBS, DDV, QNS, ORS có giá trị giao dịch cao nhất trên UPCoM. Trong khi các cổ phiếu ngân hàng như BVB, ABB từng khuấy động thị trường, gần đây lại vắng bóng trong danh sách các cổ phiếu giao dịch mạnh nhất sàn này.

Dòng tiền có xu hướng chuyển đến các cổ phiếu trên UPCOM, khi nhà đầu tư chịu khó ‘đãi cát tìm vàng' - Ảnh 1.

Tỉ trọng giá trị giao dịch của sàn HOSE và UPCoM từ đầu năm 2021. (Nguồn: FiinTrade).

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi giao dịch trong giai đoạn này?

Trong xu thế vận động của dòng tiền, khi dòng chảy lớn là bluechips tạm thời đang bị "tắc", tiền của các nhà đầu tư sẽ được đẩy sang các nhánh nhỏ hơn để tìm kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo nhận định của công ty chứng khoán, dòng tiền tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vào nhanh nhưng rút ra cũng nhanh nên nhà đầu tư cần lưu ý, đặc biệt là khi những con sóng được tạo ra từ những kỳ vọng thái quá của nhà đầu tư.

Đơn cử, một tháng qua cổ phiếu dược phẩm nóng hơn bao giờ hết với kỳ vọng các doanh nghiệp ngành này được cấp phép nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19 sẽ ăn nên làm ra.

Tuy nhiên trả lời báo chí mới đây, một trong số các đơn vị được Bộ Y tế cấp phép cho biết đối với việc nhập khẩu ủy thác thuốc điều trị COVID-19 trong chương trình tài trợ viện trợ để cùng chính phủ, Bộ Y tế điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, công ty không tính đến mục tiêu lợi nhuận.

Phản ứng với thông tin trên, cổ phiếu VMD của Y Dược phẩm Vimedimex sau 18 phiên tăng trần liên tiếp giờ đang rơi tự do nhiều phiên liên tục. Bên cạnh đó là hàng loạt cổ phiếu y dược ăn theo con sóng tăng không rõ ràng bản chất như DHT, TW3, ... cũng dần tuột dốc thả trôi những nhà đầu tư lỡ "đu đỉnh".

NĐT ‘đãi cát tìm vàng' trong bối cảnh thị trường nhiễu động - Ảnh 3.

Sau khi tăng trần 18 phiên liên tiếp, giá cổ phiếu VMD đột ngột lao dốc trong một tuần gần đây. (Nguồn: TradingView).

Trên thực tế, nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm với cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vì cơ hội với các mã vốn hóa lớn thời gian qua không nhiều. Sau khi có được khoản lợi nhuận ngắn hạn, nhà đầu tư thường có xu hướng hưng phấn hơn và sử dụng margin, thậm chí tăng tốc độ vòng quay tài sản dẫn đến không kiểm soát được tâm lý giao dịch.

Do đó, khi thị trường điều chỉnh tất yếu sẽ gây ra những khoản lỗ lớn, dẫn đến tâm lý gỡ gạc, từ đó tiếp tục vòng xoáy đầu cơ.

Theo đó, thị trường càng nhiễu động như giai đoạn hiện nay càng đòi hỏi phương pháp đầu tư bài bản. Nhà đầu tư cần tỉnh táo, quản trị tâm lý để hạn chế rủi ro đầu cơ, tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp và tránh mua bán theo "tin đồn".

Thu Thảo