|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đồng Tháp khởi động dự án sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo

11:34 | 20/12/2022
Chia sẻ
Dự án dự kiến chính thức hoạt động vào tháng 3/2023. Khi sàn được cấp phép và chính thức đi vào hoạt động, sẽ là cầu nối cho 300 doanh nghiệp gạo giao thương với khối lượng chào bán khoảng 50.000 tấn/tháng

Trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022, ngày 19/12, Công ty CP Chỉ số nông nghiệp (Agri Index) tổ chức Lễ công bố khởi động Dự án xây dựng sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo, báo Đồng Tháp đưa tin.

Sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo là hình thức kinh doanh thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong vòng kinh tế tuần hoàn ngành lúa gạo. 

Trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, tính đến ngày 19/12, dự án đã quy tụ được 125 đơn vị phía Nam và 8 đơn vị phía Bắc tham gia thử nghiệm các tính năng giao dịch trên sàn với khối lượng chào bán thử nghiệm do các doanh nghiệp đề xuất là 20.000 tấn/tháng với tỷ lệ giao dịch thành công chiếm khoảng 40% và khả năng xử lý 100 giao dịch thành công/ngày.

Dự án dự kiến chính thức hoạt động vào tháng 3/2023. Khi sàn được cấp phép và chính thức đi vào hoạt động, sẽ là cầu nối cho 300 doanh nghiệp giao thương với khối lượng chào bán khoảng 50.000 tấn/tháng và tỷ lệ giao dịch thành công chiếm khoảng 50%. 

Sau khi được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cấp phép, sàn hoạt động tại tên miền SANPHUPHAM.VN và App Mobile AGRIINDEX chạy trên nền tảng Androi và IOS. 

 Lễ ký kết giữa các đối tác chiến lược tại buổi công bố khởi động Dự án xây dựng sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo. (Ảnh: Báo Đồng Tháp)

Theo Công ty Agri Index, các đơn vị tham gia dự án đều được chuyên viên của công ty hỗ trợ xây dựng hồ sơ năng lực và đảm bảo tính xác thực của nhu cầu mua, bán sản phẩm.

Khi sàn giao dịch chính thức hoạt động còn cung cấp các dịch vụ như: giám sát chất lượng sản phẩm, đảm bảo nguồn cung ổn định hàng hóa, thanh toán linh động thông qua các gói đảm bảo tài chính từ ngân hàng liên kết.

Tại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu doanh nghiêp, cơ sở sản xuất và người nông dân tham gia vào dự án phải cùng nhau liên kết lại để làm ăn chung cùng phát huy giá trị hạt gạo. Cùng với đó, tập trung vào sự đa dạng sinh học trong ngành nông nghiệp; áp dụng công nghệ vào kinh doanh để kết nối người cần mua và người cần bán giúp tạo ra giá trị bền vững cho ngành hàng lúa gạo… 

Như Huỳnh

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.