Tài chính

Đồng nhân dân tệ có cú tăng mạnh nhất trong năm sau tin tốt từ ông Trump

18:06 | 13/12/2019

Chia sẻ

Đồng nhân dân tệ có đợt tăng mạnh nhất trong năm và cổ phiếu Trung Quốc tiếp tục tăng giá khi có thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ tăng 1% trong ngày

Theo Bloomberg, tỷ giá đồng nhân dân tệ trong thị trường nội địa đã tăng 1% lên 6,9570 CNY/USD trong ngày hôm nay, đây là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái và mạnh nhất kể từ ngày 2/8, trước khi giảm giá

Thông tin kí kết thỏa thuận của ông Trump đã thay đổi thông tin về ngày 15/12, thời điểm mà Mỹ dự kiến sẽ áp thêm thuế quan mới, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. 

Các quan chức Mỹ cũng thảo luận về khả năng giảm thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa tăng 1,8%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8. Thị trường tài chính Trung Quốc đã thiếu định hướng trong tháng qua khi các nhà đầu tư chờ đợi manh mối về tình trạng của cuộc đàm phán thương mại. 

Mặc dù có một chút lạc quan trong hôm nay nhưng các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước nhiều thông tin mâu thuẫn được đưa ra hàng ngày.

"Không có gì thực sự vượt quá mong đợi, vì vậy không có nhiều chỗ cho một đợt phục hồi cơ bản...Nhưng bạn có một niềm tin tích cực và sự không chắc chắn là điều không thể", theo nhận định của ông Hao Hong, Chiến lược gia trưởng tại Bocom International.

-1x-1

Diễn biến tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD trong 1 năm trở lại đây (Nguồn: Bloomberg).

Cổ phiếu các hãng hàng không tăng mạnh khi đồng nhân dân tệ mạnh lên. Air China Ltd. tăng 5,9% và China Southern Airlines Co. tăng 4,8% tại Hong Kong. Các nhà điều hành sòng bạc Galaxy Entertainment Group Ltd. và Sands China Ltd. dẫn đầu mức tăng trên Hang Seng Index, đóng cửa với mức tăng 2,6%, cao nhất kể từ tháng 9.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đặt tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ hàng ngày ở mức 7,0156 CNY/USD, mặc dù là mức mạnh nhất kể từ ngày 20/11 nhưng vẫn yếu hơn mức 7 CNY/USD. 

Tỷ giá này được tính toán với các công thức có tính đến các yếu tố như: tỷ giá đóng cửa  lúc 4h30 chiều, biến động so với rổ tiền tệ và các động thái trong tỷ giá hối đoái lớn khác. Đồng nhân dân tệ trong nước có thể giao dịch trong biên độ +/- 2% xung quanh mức tham chiếu.

Cổ phiếu các nhà môi giới đã hồi phục sau khi chính phủ tuyên bố sẽ cải thiện hiệu quả của chính sách tài khóa vào năm 2020. Cổ phiếu của Công ty tài chính CSC tăng 10% tại Thượng Hải, trong khi Công ty chứng khoán Tianfeng tăng 5,9%.

Theo thông tin từ cuộc họp kế hoạch kinh tế thường niên của Đảng Cộng sản, Chính phủ Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng kinh tế trong năm tới trong "phạm vi hợp lí".

Báo cáo cũng cho biết chính phủ và ngân hàng trung ương nước này sẽ đảm bảo thanh khoản ở mức hợp lí. 

"Chúng tôi có thể nói rằng thời điểm đen tối nhất về niềm tin thị trường, đã đi qua. Nếu chúng ta có thể thấy bằng chứng về một nền kinh tế đang cải thiện vào năm tới, nó có thể là sự khởi đầu của một cái gì đó", ông Terry Shen, đồng sáng lập Leiton Capital ở Thượng Hải cho biết. 

Trúc Minh