Nhà đất

Đồng Nai bàn giao 1.800 ha đất xây sân bay Long Thành trong sáng nay

07:05 | 20/10/2020

Chia sẻ

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng khu vực hơn 1.800 ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã được tỉnh Đồng Nai cơ bản hoàn thành.

Theo Báo Đồng Nai, sáng nay (20/10), tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao hơn 1.800 ha đất phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng khu vực hơn 1.800 ha đất đã được tỉnh Đồng Nai cơ bản hoàn thành theo đúng cam kết.

Đồng Nai bàn giao 1.800 ha đất xây sân bay Long Thành trong sáng nay - Ảnh 1.

Diện tích vườn cây cao su trong khu vực 1.800 ha đã được thanh lí để phục vụ bàn giao mặt bằng. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Cụ thể, trong khu vực hơn 1.800 ha, có khoảng 1.200 ha vườn cây cao su của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai. Sau gần 3 tháng thực hiện công tác thanh lí, hiện toàn bộ diện tích vườn cao su đã sẵn sàng để bàn giao mặt bằng.

Đối với diện tích khoảng 630 ha đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân, hiện nay UBND huyện Long Thành cũng đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ. 

Cụ thể, UBND huyện Long Thành đã thực hiện 6 đợt chi trả tiền bồi thường hỗ trợ. Đối với 2 đợt còn lại, huyện đã thực hiện niêm yết phương án bồi thường công khai đối với người dân. 

“Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 7 sẽ được tổ chức vào ngày 23/10. Đợt 8 là đợt chi trả cuối cùng cho người dân trong khu vực hơn 1.800 ha đất sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 này”, ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết.

Ông Tiếp cho biết thêm, theo phương án đã được thống nhất, việc bàn giao mặt bằng sẽ được thực hiện trước đối với diện tích vườn cây cao su và diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân. 

Đối với phần đất ở, sau khi thực hiện bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho người dân, địa phương sẽ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao tiếp. Trong thời gian người dân thực hiện xây dựng nhà ở tại khu tái định cư, Đồng Nai cũng sẽ chi trả tiền tạm cư cho các hộ dân.

Hiện nay, UBND tỉnh đang yêu cầu chủ đầu tư là Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng tỉnh và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng 2 khu 7 và 9 tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Đây là hai khu sẽ bố trí tái định cư cho các hộ dân đầu tiên trong dự án Sân bay Long Thành.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là dự án quan trọng quốc gia. Cấp quyết định đầu tư dự án là Thủ tướng Chính phủ. Chủ đầu tư lập Báo cáo nghiên cứu khả thi là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Dự án được thực hiện tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng mức đầu tư theo phương án kiến nghị là 111.689 tỉ đồng (tương đương 4,7 tỉ USD). Thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2025.

Hà Lê