|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Động lực giúp Samsung đạt doanh thu kỷ lục không đến từ mảng sản xuất điện thoại

16:00 | 28/10/2021
Chia sẻ
Sản xuất chip đang là con gà đẻ trứng vàng cho Samsung khi giúp công ty ghi nhận những kết quả tích cực trong kinh doanh.

Theo thông báo mới nhất từ Samsung Electronics, doanh thu trong quý III/2021 của công ty tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp tình trạng thiếu chip toàn cầu khiến sản xuất bị gián đoạn, theo Nikkei Asia.

Ông lớn công nghệ Hàn Quốc đang nâng tầm cuộc chơi của mình trong lĩnh vực sản xuất chip được thiết kế riêng cho khách hàng doanh nghiệp, song song với kế hoạch tiết kiệm chi phí cho lĩnh vực này. Đầu tháng 10, Samsung đã thông báo họ có kế hoạch sản xuất chip 3 nanomet đầu tiên và dự kiến sẽ giao hàng vào nửa đầu năm 2022, thế hệ tiếp theo của dòng chip trên cũng sẽ được ra mắt vào năm 2023.

Lợi nhuận Samsung tăng vọt trong quý III nhờ mảng sản xuất chip - Ảnh 1.

Samsung dự kiến sẽ chơi lớn với mảng sản xuất chip trong bối cảnh gián đoạn chuỗi cung ứng do thiếu hụt nguồn chip. (Ảnh: Reuters).

"Mảng kinh doanh sản xuất chip được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang lại những bước tiến mạnh mẽ về kết quả bằng cách đảm bảo vị trí dẫn đầu công nghệ thông qua quy trình toàn diện công nghệ 3 nm và bằng cách đáp ứng nhu cầu từ các khoản đầu tư tích cực", Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Công ty cho biết lợi nhuận ròng trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 đã tăng 31,3% lên 12,3 nghìn tỷ won (10,5 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Samsung cũng cho biết lợi nhuận hoạt động đã tăng 28% lên 15,8 nghìn tỷ won trong quý thứ ba so với một năm trước.  Doanh thu tăng 10,5% lên 74 nghìn tỷ won trong cùng kỳ. Lợi nhuận hoạt động tăng 25,9%, trong khi doanh thu tăng 16,2%, so với quý trước. 

Các nhà phân tích cho rằng hoạt động sản xuất chip của Samsung sẽ tăng gấp ba lần trong vòng 5 năm tới, giúp hãng có thêm hàng trăm khách hàng. Lee Su-bin, nhà phân tích tại Daishin Securities viết: "Xưởng sản xuất Samsung đang hỗ trợ khách hàng với một nền tảng ổn định, có một hệ sinh thái hợp tác." Theo ông Lee cho biết, số lượng khách hàng của Samsung đang tăng mạnh, từ 35 vào năm 2017 lên 100 và ông Lee dự kiến con số này sẽ đạt hơn 300 vào năm 2026. 

Nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip DRAM và NAND trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất chip đã mang lại lợi nhuận cao nhất cho Samsung. Lĩnh vực di động cũng góp mặt khi dòng điện thoại thông minh mới nhất của Samsung là Galaxy Z Fold3 và Flip3, ra mắt vào tháng 8 đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. 

Mặc dù có kết quả tốt trong năm nay, giá cổ phiếu của Samsung vẫn kém hơn do các nhà đầu tư lo ngại rằng xu hướng giảm theo chu kỳ của chip nhớ có thể sớm xuất hiện và ảnh hưởng đến giá trị của công ty. Cổ phiếu của Samsung đã giảm 0,29% trong phiên giao dịch sáng sớm sau khi công bố thu nhập của công ty ngay trước khi thị trường mở cửa.

Thùy Trang

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.