|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đồng euro gần ngang giá USD: Ý nghĩa gì cho nhà đầu tư và nền kinh tế?

08:20 | 20/05/2022
Chia sẻ
Lần đầu tiên sau 20 năm, đồng euro đã gần ngang bằng đồng USD. Tuy nhiên, các chiến lược gia tiền tệ vẫn còn bất đồng liệu euro cuối cùng có lên ngang bằng với đồng bạc xanh và điều này có ý nghĩa gì với nhà đầu tư lẫn nền kinh tế.

Sự kiện hiếm có trong 20 năm

Lần đầu tiên sau 20 năm, giá euro đã gần ngang bằng đồng USD.

Tại thời điểm sáng ngày 19/5 tại châu Âu, đồng euro đang dao động quanh mức 1,05 USD, giảm dần đều trong gần một năm qua từ mức 1,22 USD của tháng 6 năm ngoái. Đồng tiền chung châu Âu thậm chí có lúc chỉ giao dịch hơn 1,03 USD vào đầu tuần này, CNBC lưu ý.

Sức mạnh của đồng bạc xanh đã được củng cố bởi tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường, trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine, áp lực lạm phát, các vấn đề chuỗi cung ứng, tăng trưởng giảm tốc và chính sách tiền tệ thắt chặt khiến các nhà đầu tư hướng tới các tài sản trú ẩn truyền thống.

Sự thu hẹp giữa hai đồng tiền cũng có liên quan đến chính sách tiền tệ khác biệt giữa các ngân hàng trung ương. Đầu tháng 5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm %, lần thứ hai trong năm 2022, để chế ngự lạm phát đang ở trên đỉnh 40 năm.

Đầu tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không ngần ngại tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm xuống mức có thể kiểm soát được. Đồng thời, ông còn lặp lại cam kết đưa lạm phát về gần ngưỡng mục tiêu 2% của Fed.

Trái ngược với Fed và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn chưa tăng lãi suất mặc dù lạm phát cũng đang cao kỷ lục trên toàn khu vực đồng euro. Tuy nhiên, ECB đã báo hiệu kết thúc chương trình thu mua tài sản và các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra lập trường diều hâu hơn.

Mới đây, ông Francois Villeroy de Galhau - nhà hoạch định chính sách của ECB, cho biết sự suy yếu quá mức của đồng euro sẽ đe dọa sự ổn định của giá cả hàng hóa trong khối, làm tăng chi phí tiêu dùng và hàng hóa nhập khẩu bằng đồng USD, và thổi bùng áp lực giá cả.

(Ảnh minh họa: iStock).

Cần gì để euro ngang bằng đồng USD?

Chia sẻ với CNBC, ông Sam Zief - trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối toàn cầu của JPMorgan, cho biết để đồng euro ngang bằng đồng bạc xanh, “kỳ vọng tăng trưởng của khu vực Eurozone phải đi xuống so với Mỹ, giống như những gì chúng ta nhận thấy ngay lập tức sau khi Nga tấn công Ukraine”.

“Euro có thể ngang bằng đồng USD không? Chắc chắc có thể, nhưng đó không phải kịch bản cơ sở của JPMorgan. Nếu mọi việc thực sự xảy ra, có vẻ như kịch bản tồi tệ nhất đã xảy đến”, ông Zief nói tiếp.

Vị chiến lược gia nói đồng euro hiện tại có vẻ “cực kỳ rẻ”, nên nếu mua vào từ giờ thì nhà đầu tư có thể hái quả ngọt trong hai đến ba năm tới. “Sau hai đến ba năm nữa, tôi nghĩ sẽ chẳng có mấy khách hàng phàn nàn rằng mua euro dưới 10,5 USD là một ý tưởng tồi”.

Ông Zief còn lưu ý rằng chu kỳ tăng lãi suất và thắt chặt định lượng của Fed trong hai năm tới đã được các nhà đầu tư ấn định vào giá USD. Trưởng bộ phận ngoại hối Stephen Gallo của BMO Capital Markets có cùng quan điểm.

 

Qua email gửi đến CNBC, ông Gallo cho biết không chỉ chính sách khác biệt giữa Fed và ECB gây ảnh hưởng đến cặp EUR/USD. “Sự phát triển của các luồng cán cân thanh toán cốt lõi của đồng euro và viễn cảnh về các cú sốc năng lượng trong tương lai cũng đang kéo đồng tiền này xuống thấp hơn”, ông Gallo nói.

Theo vị chuyên gia của BMO, để đồng euro ngang bằng đồng bạc xanh, ECB sẽ phải giữ nguyên lãi suất trong suốt mùa hè năm nay và Đức cấm nhập khẩu hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

“Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu chính sách tiền tệ của ECB vẫn tiếp tục ì ạch nếu ngân hàng trung ương châu Âu phải đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra là rủi ro suy thoái tại Đức ngày càng cao và giá cả tăng mạnh hơn, dẫn đến tình trạng đình trệ đáng sợ”, ông Gallo nhấn mạnh.

Đồng USD “quá cao”

Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số USD Index đã tăng khoảng 8%. Trong một lưu ý mới, Deutsche Bank cho biết phần bù rủi ro cho tài sản trú ẩn của đồng USD hiện đã ở “đầu trên” (upper end of extremes).

Ông George Saravelos, Giám đốc bộ phận nghiên cứu ngoại hối toàn cầu của Deutsche Bank, tin rằng điểm bước ngoặt đã gần kề.

Theo vị chuyên gia, chúng ta hiện đang ở trong một giai đoạn mà tình trạng tài chính ngày càng xấu đi “đã làm suy yếu kỳ vọng thắt chặt chính sách của Fed”, trong khi phần còn lại của thế giới, bao gồm châu Âu, đều được dự đoán sẽ siết chặt chính sách trong tương lai.

“Chúng tôi không tin châu Âu sắp bước vào một cuộc suy thoái và dữ liệu của châu Âu vẫn tiếp tục vượt trội hơn so với Mỹ”, ông Saravelos cho hay.

Công cụ giám sát của Deutsche Bank chỉ ra rằng đồng USD hiện là “đồng tiền đắt nhất thế giới”, trong khi các giao dịch ngoại hối của ngân hàng nước Đức cho thấy các vị thế mua của đồng USD so với các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đang ở mức cao nhất kể từ đỉnh hồi đại dịch.

Ông Saravalos kết luận: “Tất cả những điều này cùng dẫn đến một thông điệp: đồng bạc xanh đang quá cao. Nhưng chúng tôi dự đoán, tỷ giá EUR/USD sẽ tăng lên 1,1 chứ không phải xuống ngang giá trong những tháng tới”.

Yên Khê