Hàng hóa

Đồng baht mạnh làm giảm xuất khẩu gạo Thái Lan

07:53 | 27/09/2019

Chia sẻ

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm trong tuần này vì nhu cầu từ châu Phi ảm đạm, trong khi xuất khẩu từ Thái Lan duy trì yếu vì đồng baht mạnh.

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm tại quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, ghi nhận quanh mức 371 - 375 USD/tấn trong tuần này, giảm từ mức 373 - 379 USD một tuần trước đó. 

Nhu cầu từ các quốc gia châu Phi đã yếu trong vài tuần qua, ngay cả khi giá gạo xuất khẩu điều chỉnh, theo một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ giảm 26,5% trong giai đoạn tháng 4 - tháng 7 so với một năm trước xuống 3,14 triệu tấn, một cơ quan chính phủ cho biết hồi đầu tháng. 

Giá gạo Thái Lan, Việt Nam đồng loạt tăng trong tuần qua

Tại Thái Lan, đồng baht mạnh đã khiến những người mua tiềm năng tìm tới các thị trường giá rẻ hơn, như Việt Nam. Baht là đồng tiền thể hiện tốt nhất của châu Á trong năm 2019.

Các nhà xuất khẩu Thái Lan đã gặp khó khăn để bán gạo kể từ đầu năm nay. 

Cụ thể, giá gạo chuẩn 5% tấm của Thái Lan đạt 400 - 420 USD/tấn trong ngày thứ Năm (26/9), tăng nhẹ so với mức 400 - 418 USD/tấn của tuần trước. 

"Giá gạo chỉ biến động vì tỷ giá ngoại hối ở thời điểm hiện tại khi cả nhu cầu và nguồn cung duy trì không thay đổi", một nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok nhận định. 

Lo ngại về nguồn cung vẫn tiếp tục đeo bán khi lũ lụt tại miền Đông Bắc Thái Lan đã tàn phá vùng đất nông nghiệp, gồm cả một số khu vực trồng gạo. Mặc dù vậy, theo giới thương nhân, điều này không tác động ngay lập tức tới giá. 

5c4bbfb5-441a-4cf3-b153-1bb29632f2be

Ảnh: iStock.

"Người mua dường như đang chuyển hướng tới Việt Nam khi giá gạo Thái cao hơn rất nhiều", một nhà giao dịch có trụ sở tại TP HCM cho biết. 

"Tôi nghĩ giá đã chạm đáy và nguồn cung nội địa đã xuống thấp khi đợt thu hoạch vụ hè thu đã kết thúc".

Còn tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã tăng từ mức 325 USD/tấn của tuần trước, tương đương mức thấp nhất kể từ ngày tháng 11/2017, lên 335 USD/tấn vào ngày 26/9.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy ít nhất 37.100 tấn gạo dự kiến sẽ được tải ở cảng TP HCM từ ngày 1/10 tới 9/10, với hầu hết khối lượng xuất khẩu được vận chuyển tới Tây Phi và Malaysia, theo giới thương nhân.

Trong khi đó, Bangladesh đang xem xét việc cấp hỗ trợ cho nông dân trong nỗ lực giảm chi phí sản xuất và thúc đẩy sản lượng nội địa. 

Nông dân Bangladesh đã chịu thiệt hại gấp đôi của việc giá gạo xuống thấp và chi phí thu hoạch cao.

Lyly Cao