|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tăng gần 50% so với cùng kỳ, đạt hơn 197.000 tỷ đồng trong quý I

20:36 | 08/04/2022
Chia sẻ
Tập đoàn cho biết, trong quý I, giá dầu tăng, hỗ trợ thuận lợi cho hoạt động của các đơn vị thuộc lĩnh vực thăm dò, khai thác tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân tăng giá nguyên liệu đầu vào cho các đơn vị thuộc khâu trung và hạ nguồn.

 Ngày 5/4/2022, mỏ Tê Giác Trắng chính thức đạt mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu.(Ảnh: PVN).

Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN), trong quý I, Tập đoàn ghi nhận doanh thu đạt 197.120 tỷ đồng, vượt 46% kế hoạch quý và tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Tập đoàn cũng đã nộp ngân sách gần 30.000 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ.

Ba tháng đầu năm, PVN khai thác được 2,74 triệu tấn dầu thô, bằng 31% kế hoạch năm và tăng 1% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 3, khai thác dầu thô đạt 0,95 triệu tấn. Tập đoàn đã cung cấp 1,4 tỷ m3 khí cho sản xuất điện, vượt 16,6% so với KH được giao (1,2 tỷ m3).

Theo PVN, so với các công ty dầu khí lớn ở Đông Nam Á, biên lợi nhuận của Tập đoàn đứng thứ 2, chỉ sau Petronas; mức độ xếp hạng về quản trị, tín nhiệm đứng thứ 3. 

Tập đoàn cho biết, trong quý I, giá dầu tăng, hỗ trợ thuận lợi cho hoạt động của các đơn vị thuộc lĩnh vực thăm dò, khai thác tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân tăng giá nguyên liệu đầu vào cho các đơn vị thuộc khâu trung và hạ nguồn.

Cụ thể, các lệnh cấm vận và biến động địa chính trị đã ảnh hưởng không nhỏ các hoạt động như công tác mua sắm vật tư thiết bị, logistic, đổi ca, lựa chọn đối tác, nhà thầu… các vấn đề thương mại, tài chính, tiền tệ, chi phí tăng cao, nhiều rủi ro. 

Tuy vậy trong quý I, Tập đoàn đã ghi nhận một số điểm sáng về khai thác điện như đưa Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 thành công đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1 vào ngày 23/2/2022.

Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng đã hoàn thành chạy thử nghiệm đáp ứng đúng yêu cầu/quy định của A0, hiện tại nhà máy đã sẵn sàng vận hành thương mại cả hai tổ máy. Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4 đã ký hợp đồng EPC vào ngày 14/3/2022.

Diệp Bình

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.