|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo PVN thông tin về 'sức khỏe' 5 dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng

15:24 | 05/04/2022
Chia sẻ
Lãnh đạo PVN cho biết dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ và đóng tàu Dung Quất đã cơ bản hoạt động nhưng có lãi không lớn; dự án nhiên liệu miền Trung thoát khỏi danh sách đen. Còn các dự án Bình Phước, nhiên liệu sinh học Phú Thọ, PVN không có quyền hoặc không thể tham gia trong việc tái cơ cấu hoặc xử lý triệt các vấn đề.

Tại tọa đàm "Xử lý các dự án yếu kém: Bài học kinh nghiệm và hướng đi tiếp theo" ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thông tin về 5 dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng liên quan đến PVN.

“Đối với PVN, mọi người vẫn nói có 5 dự án nhưng thực chất 5 dự án này không hoàn toàn của tập đoàn”, ông Dũng nói.

Điển hình như dự án nhiên liệu sinh học Bình Phước, PVN chỉ có 29% cổ phần, còn nhà đầu tư nước ngoài nắm cổ phần chi phối.

Còn tại dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ, PVN nắm hơn 35% cổ phần. Do vậy, việc tham gia chỉ đạo hỗ trợ, can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp rất khó khăn.

Với dự án thứ ba, dự án nhiên liệu sinh học miền Trung, các công ty con của PVN nắm quyền chi phối. Khi triển khai dự án, giá dầu ở mức 120-130 USD/thùng, nhưng khi hoàn thành giá dầu xuống, dự án hoạt động không hiệu quả.

Về cơ bản, nhà máy nhiên liệu sinh học miền Trung trước đây đã vận hành thương mại 1,5 năm. Tại thời điểm vận hành thương mại đầu tiên chỉ lỗ lũy kế theo kế hoạch nhưng giai đoạn sau khi giá dầu xuống, dự án bắt đầu lâm vào khó khăn.

Khi đầu tư xây dựng lãi suất rất cao, có thời điểm các doanh nghiệp của PVN tham gia góp vốn vào dự án nhiên liệu sinh học miền Trung phải vay tới 25-27%/năm. Có thể nói, chi phí tài chính ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này.

Tới thời điểm hiện nay, về cơ bản các hạng mục công việc, các vấn đề liên quan đến hợp đồng đã được xử lý và được PVN báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và Chính phủ đưa dự án nhiên liệu sinh học miền Trung ra khỏi danh mục các dự án khó khăn, yếu kém để PVN chủ động đưa ra cơ chế để xử lý dứt điểm tồn tại của dự án này.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (trái) nói về 5 dự án thua lỗ liên quan đến PVN. (Ảnh: VGP)

Dự án thứ tư là dự án Xơ sợi Đình Vũ. Dự án này trước đây PVN tham gia đầu tư với mong muốn góp phần bảo đảm nguồn sợi cho các doanh nghiệp may mặc trong nước. Qua thời gian đầu tư gặp một số khó khăn do thị trường, chúng ta hoàn toàn không chủ động được nguyên liệu nên dự án này gặp khó khăn.

Tới thời điểm này, cơ bản hợp đồng giữa nhà thầu chính và chủ đầu tư đã được xử lý. PVN cũng đã tìm kiếm các đối tác để cùng xử lý các vấn đề tài chính bảo đảm nguyên liệu đầu vào cũng như tiêu thụ sản phẩm của nhà máy.

Hiện Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoạt động cơ bản ổn định, các phân xưởng đưa vào vận hành toàn bộ dây chuyền. Doanh nghiệp bắt đầu có lãi, tất nhiên lãi không lớn.

Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm như chỉ đạo của Thủ tướng, Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước và Bộ Công Thương cần khoảng thời gian dài nữa. Quan điểm của PVN là chủ động xử lý các vấn đề liên quan đến nhà máy này, làm sao sau khi có lãi bắt đầu cổ phần hóa hoặc bán, chuyển nhượng cổ phần của PVN tại dự án này bởi dự án này không nằm trong cơ cấu các hoạt động sản xuất, kinh doanh chính của PVN.

Cuối cùng là dự án đóng tàu Dung Quất. Lãnh đạo PVN cho biết khi PVN tiếp nhận dự án từ Vinashin, dự án này trong giai đoạn đầu tư dở dang. Sau đó, PVN đã làm việc và hỗ trợ đơn vị ký kết các hợp đồng, tổ chức triển khai hoàn thiện các hạng mục đầu tư dở dang.

Tới thời điểm hiện nay, nhà máy đã đóng một số tàu siêu trường, siêu trọng, thực hiện một số hoạt động sửa chữa, đóng mới các phương tiện cho các chủ tàu trong và ngoài nước.

Với phần tài sản đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, nếu chỉ tính riêng phần tài sản tham gia và sản xuất kinh doanh, nhà máy đóng tàu Dung Quất hoàn toàn tự chủ về tài chính và có lãi. Nhưng nếu tính toàn bộ chi phí đầu tư đang dở dang cần phải tính toán đầy đủ thì dự án đang lỗ.

"Nhưng, chúng tôi hy vọng sẽ có chuyển biến tích cực trong thời gian tới khi tái cơ cấu lại toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, có cơ chế xử lý hạng mục công việc đang dở dang, dự án sẽ có những bước chuyển mình và có thể hoàn toàn tự chủ về tài chính", ông Dũng nói.

Trước thực tế trên, đại diện PVN đề xuất một số cơ chế, chính sách để giải quyết dứt điểm các dự án trên. Đơn cử, đối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất, những hạng mục công việc nào đã hoàn thành, đưa vào chuỗi sản xuất dây chuyền của nhà máy sẽ được tính toán khấu hao thể hiện trong báo cáo tài chính.

Hạng mục nào đầu tư quá lớn, thực ra trước đây PVN nhận về không có nhu cầu sử dụng, sẽ phải chuyển giao hoặc xử lý về mặt tài chính mới có thể xử lý dứt điểm được.

Đối với Nhà máy Nhiên liệu Dung Quất, PVN đang có kế hoạch, có thể bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao cho ngân hàng vì đây không phải là lĩnh vực chính của PVN.

Còn các dự án Bình Phước, nhiên liệu sinh học Phú Thọ, PVN không có quyền hoặc không thể tham gia trong việc tái cơ cấu hoặc xử lý triệt để các dự án này. 

"Thực chất, PVN chỉ có 2 dự án: Đóng tàu Dung Quất và Nhiên liệu sinh học miền Trung", ông Dũng khẳng định. 

Hoàng Anh