|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh số Tesla tiếp tục đứng sau đối thủ Trung Quốc khi người dùng ngày càng chuộng các dòng xe điện giá rẻ

20:33 | 23/10/2022
Chia sẻ
Việc người dùng trẻ tuổi Trung Quốc ngày càng chuộng xe điện giá rẻ đã giúp BYD, công ty được Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn, bỏ xa Tesla trong cuộc đua về doanh số.

BYD, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc do Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn, đã nới rộng khoảng cách về doanh số bán hàng của mình so với gã khổng lồ xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk khi ngày càng có nhiều tài xế Trung Quốc chuyển sang sử dụng các dòng xe điện có giá rẻ hơn, theo nguồn tin từ South China Morning Post.

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc từng soán ngôi Tesla để trở thành nhà lắp ráp xe điện lớn nhất thế giới trong quý II. Bước sang quý III, công ty này tiếp tục bán được 538.704 chiếc xe hybrid và plug-in thuần điện từ, gần gấp ba lần doanh số bán xe điện cùng kỳ năm trước, theo báo cáo kết quả kinh doanh của BYD được công bố đầu tháng này.

Trong khi đó, gã khổng lồ xe điện Tesla vừa qua cũng đã công bố báo cáo tài chính và báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Tesla đã ghi nhận doanh số tăng trưởng trở lại trong kỳ sau những khó khăn gặp phải trong quý II do sự gián đoạn vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại thịt trường Trung Quốc, song vẫn chưa thể sánh được với những gì mà BYD đã ghi nhận trong giai đoạn tháng 7 – tháng 9.

Khoảng cách doanh số giữa BYD và Tesla ngày càng được nới rộng. (Ảnh: History Computer).

Ông lớn BYD của Trung Quốc lần đầu vượt qua gã khổng lồ xe điện của Mỹ để trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới trong quý II, thời điểm công ty này bán được 355.021 chiếc xe điện, tăng 255,6% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cũng cao hơn gần 40% so với những gì Tesla có được trong cùng giai đoạn.

Tian Maowei, Giám đốc bán hàng tại Yiyou Auto Service ở Thượng Hải, cho biết: “Ô tô điện của BYD ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc vì ngày càng có nhiều người lái xe có thu nhập thấp và trung bình lựa chọn các loại xe điện giá rẻ. Cơ sở khách hàng rất lớn ở Trung Quốc và xe BYD đang chiếm ưu thế trong phân khúc này so với dòng xe tương đối đắt của Tesla”.

Người dùng Trung Quốc chuộng xe điện giá rẻ

Không giống như Tesla và các đối thủ khác trong nước, chẳng hạn như những nhà chế tạo xe điện thông minh Nio và Xpeng, chuyên lắp ráp và bán những chiếc ô tô cao cấp có giá trung bình trên 300.000 nhân dân tệ, hầu hết mẫu xe của BYD đều có giá từ 100.000 nhân dân tệ đến 200.000 nhân dân tệ, rẻ hơn đáng kể so với những dòng xe cùng phân khúc.

Theo nhà phân tích Paul Gong của UBS, Trung Quốc, thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới hiện tại, có thể chứng kiến ​​doanh số bán xe sử dụng năng lượng mới (NEV) - bao gồm xe chạy điện thuần túy, plug-in hybrid và pin nhiên liệu - tăng gấp đôi lên hơn 6 triệu chiếc trong năm nay.

Theo dự đoán từ phía UBS, đến năm 2030, ước tính cứ 5 xe ô tô mới bán ra tại thị trường Trung Quốc, sẽ có ba chiếc là xe điện. Điều này cho thấy tiềm năng và mức độ phổ biến của xe điện tại thị trường tỷ dân đang tăng lên theo từng ngày.

Các mẫu xe điện trên thị trường đại chúng có giá dưới 200.000 nhân dân tệ có khả năng thu hút hàng triệu người mua trẻ tuổi, có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường ở Trung Quốc. Những người mua này có xu hướng dần tránh khỏi các loại xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu và thải khí carbon ra môi trường.

Nio, một công ty khởi nghiệp xe điện thông minh của Trung Quốc, đầu năm nay từng cho biết rằng họ sẽ tạo ra một nhãn hiệu xe mới, khác với thương hiệu cùng tên cao cấp, để giúp đơn vị này có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu như Toyota và Volkswagen.

Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã chi khoảng 232 triệu USD cho 225 triệu cổ phiếu BYD, tương đương 20,5% cổ phiếu của công ty đang được niêm yết tại Sàn Giao dịch Chứng khoán Hong Kong, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, kéo dài cho đến năm nay.

Ngày 24/8, công ty của tỷ phú Warren Buffett đã bán 1,33 triệu cổ phiếu BYD với giá trung bình 277,10 HKD/cổ phiếu (35,30 USD/cổ phiếu). Tổng giá trị của đợt bán cổ phiếu đó giúp Berkshire Hathaway thu về 369 triệu HKD, theo một hồ sơ pháp lý được gửi lên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hong Kong.

Được thành lập bởi tỷ phú người Trung Quốc Wang Chuanfu vào năm 1995 với tư cách là nhà sản xuất pin, BYD đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất xe từ năm 2003.

Công ty này chủ yếu bán ô tô ở Trung Quốc đại lục, song đang tìm cách trở thành một công ty toàn cầu với kế hoạch mở rộng sang một loạt các thị trường nước ngoài như Thái Lan, Ấn Độ,…

Tuần trước, BYD đã ra mắt chiếc xe du lịch đầu tiên tại thị trường tỷ dân khác là Ấn Độ, một chiếc xe thể thao đa dụng chạy bằng điện có tên Atto 3. BYD cũng đang bán ô tô của mình ở các quốc gia khác như Na Uy, Singapore và Brazil.

Anh Nguyễn