Doanh số 4 tháng của Thực phẩm Sao Ta giảm 10%
CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) cho biết, trong 4 tháng đầu năm, công ty sản xuất được 4.123 tấn tôm chế biến, giảm 13% so với cùng kỳ. Sản lượng tôm tiêu thụ giảm nhẹ xuống 4.025 tấn. Theo đó, doanh số 4 tháng ở mức 42,7 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ.
Thực phẩm Sao Ta cho biết, công ty đã thả giống xong trên toàn bộ ao nuôi và phát triển tốt. Việc tiêu thụ tôm có giảm so năm rồi nằm trong hoàn cảnh chung toàn ngành. Tuy nhiên, theo đơn hàng đã có, từ tháng 5 này việc tiêu thụ sẽ mạnh, bù đắp cho các tháng đầu năm.
Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, trong tháng 3 giá tôm sú sống tại chợ có xu hướng giảm sau nhiều ngày tăng liên tục trước và sau Tết Nguyên đán. Giá tôm sú ướp đá cũng giảm do các đơn hàng xuất khẩu đầu năm chưa cao nên doanh nghiệp giảm giá thu mua.
Tại Bạc Liêu, giá tôm sú sống cỡ 20 - 40 con/kg giảm 40.000 - 70.000 đồng/kg so với tháng trước, dao động ở mức 190.000 - 300.000 đồng/kg; tôm sú ướp đá cỡ cỡ 20- 30 con/kg giảm 30.000 đồng/kg đạt 145.000-215.000 đồng/kg.
Giá tôm thẻ ướp đá tăng 6.000 - 8.000 đồng/kg so với tháng trước (cỡ 60 con/kg: 108.000-110.000 đồng/kg; cỡ 70 con/kg: 98.000-100.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg: 86.000-88.000 đồng/kg).
Mới đây, ngày 9/4, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) kết luận sơ bộ rằng các sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Thực phẩm Sao Ta và Công ty Hải sản Nha Trang không bị bán phá giá vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/2/2017 đến ngày 31/1/2018. Theo đó, mức thuế sơ bộ đối với hai công ty là 0%.
Cùng với đó, 29 công ty khác của Việt Nam có nộp đơn xin xác định mức thuế suất khác biệt hoặc cam kết không có lô hàng nào xuất vào Mỹ trong khoảng thời gian nêu trên cũng được hưởng mức thuế 0%.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư kí Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết hiện tại chưa nói được nhiều về triển vọng xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ trong năm 2019 do hiện nay mới chỉ là kết quả sơ bộ, chưa được áp dụng và chờ đến khoảng tháng 9 năm nay để có kết luận cuối cùng.