|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Doanh nghiệp xin nộp 2.700 tỷ để làm tiếp dự án trên đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng

07:02 | 27/05/2021
Chia sẻ
Liên quan đến khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng từng khiến một loạt quan chức bị khởi tố, chủ đầu tư dự án là CTCP Đầu tư Quảng trường Mê Linh mới đây đã có đề xuất nộp hơn 2.700 tỷ đồng với mong muốn được triển khai tiếp dự án.
Chuyển động tại khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 1.

Khu đất này nằm tại vòng xoay Công trường Mê Linh, là một trong những khu đất vàng có 4 mặt tiền hiếm hoi của thành phố vẫn chưa được triển khai dự án. (Ảnh: Trường Nguyên).

Thông tin từ Báo Thanh Niên, chủ đầu tư sở hữu khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng là CTCP Đầu tư Quảng trường Mê Linh vừa có đơn gửi đến Chủ tịch UBND TP HCM và một số cơ quan liên quan, đề xuất nộp 2.713 tỷ đồng với mong muốn tiếp tục triển khai dự án.

Trước đó, bản án của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội về vụ án liên quan đến các sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM có nêu: "Giao thửa đất tại địa chỉ số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM cho UBND TP HCM xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật".

Theo như trình bày của công ty Mê Linh, trong vụ án liên quan khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, nhóm cổ đông hiện sở hữu doanh nghiệp này (gồm CTCP Đầu tư Mê Linh Square và 2 cá nhân) là bên thứ 3 ngay tình, hoàn toàn không liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án.

Cụ thể, thời điểm hoàn thành tội phạm được Viện kiểm sát xác định là từ tháng 10/2016 trở về trước, trong khi nhóm nhà đầu tư chỉ trở thành cổ đông của công ty Mê Linh sau đó vào tháng 4/2017.

Do đó, công ty Mê Linh mong muốn UBND TP HCM và các cơ quan liên quan có những bước đi hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án. Doanh nghiệp đề xuất được nộp 2.713 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Khoản tiền này được xác định là nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với nhà nước để bổ sung chức năng ở cho dự án.

Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng 6.080 m2, có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn với mặt tiền, do Sabeco quản lý, nộp tiền thuê đất hàng năm. Ban đầu, Bộ Tài chính cho phép Sabeco sử dụng khu đất để xây dựng trụ sở văn phòng tổng công ty và trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng.

Dự án xây dựng trụ sở không triển khai, Sabeco góp vốn thành lập CTCP Đầu tư Sabeco Pearl (tên cũ của CTCP Đầu tư Quảng trường Mê Linh). 

Ba cổ đông khác là CTCP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An (sở hữu 25,5%) và CTCP Đầu tư Mê Linh (sở hữu 25,5%) và CTCP Attland (sở hữu 23%) vào tháng 2/2015. 

Sabeco xin được chuyển mục đích sử dụng đất của khu đất để xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê và đã được phê duyệt.

Sabeco phải thực hiện nghĩa vụ tài chính là giá trị quyền sử dụng đất theo giá trị trường gần 1.237 tỷ đồng để chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng doanh nghiệp đã không thực hiện việc nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất nói trên. 

Vào giữa năm ngoái, Sabeco bị nhà chức trách cáo buộc đã hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 có giá trị hơn 3.800 tỷ đồng sang cho tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng.

Thu Thủy