Hàng hóa

Doanh nghiệp Mỹ chuẩn bị đầu tư 1 tỉ USD vào dự án điện khí Long Sơn

07:38 | 23/11/2020

Chia sẻ

Trong dự án này, General Electric sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia là 1 tỉ USD.

Theo Báo Thanh Niên, ngày 22/11 Cố vấn An ninh Quốc gia ông O’Brien và Chủ tịch Ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ Kimberly Reed đã chứng kiến lễ kết dự án điện khí LNG Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) giữa các đại diện của General Electric (GE), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, Công ty CP tư vấn xây dựng điện 2 (PECC 2), Mitsubishi và Tập đoàn TTC.

Mỹ chuẩn bị đầu tư 1 tỉ USD vào dự án điện khí Long Sơn - Ảnh 1.

Ông O'Brien chứng kiến lễ ký kết dự án nhiệt điện Long Sơn. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Trong dự án này, GE sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia là 1 tỉ USD. "Dự án sẽ cung cấp 1.500 MW điện sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam, tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế", theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ.

Đây là dự án điện khí thứ 4 có doanh nghiệp Mỹ tham gia tại Việt Nam, và đều là các dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam.

Trước đó, ngày 28/10, Việt Nam và Mỹ cũng đã kết biên bản ghi nhớ của 3 dự án điện khí lớn, 1 dự án kho cảng LNG.

Đó là thỏa thuận hợp tác tổng thể giữa Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Mỹ trị giá hơn 3 tỉ USD.

Dự án có công suất 3.200 MW, được cho là “giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh”. Đây là dự án sử dụng LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong qui hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

H.Mĩ