Chứng khoán

Doanh nghiệp chây ì không công bố thông tin, hàng chục cổ phiếu Hong Kong bị ngừng giao dịch

16:43 | 01/04/2021

Chia sẻ

Hơn 50 cổ phiếu niêm yết tại thị trường Hong Kong bị tạm ngừng giao dịch vào ngày 1/4. Trong số đó có hàng chục doanh nghiệp trễ hạn chót báo cáo lợi nhuận cho năm 2020 là ngày 31/3.
Hàng chục cổ phiếu Hong Kong bị dừng giao dịch vì chậm công bố thông tin - Ảnh 1.

Bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong. (Ảnh: Bloomberg).

GCL-Poly Energy Holdings và China Huarong Asset Management là hai trong số hơn 50 công ty niêm yết ở Hong Kong có cổ phiếu bị ngừng giao dịch. GCL-Poly nói rằng công ty cần có thêm thời gian để hoàn thành thủ tục kiểm toán. Trong khi đó, Huarong thông báo sẽ dời ngày công bố kết quả kinh doanh do đang trong giai đoạn hoàn tất thương vụ.

Đây không phải lần đầu tiên cổ phiếu của một số công ty Hong Kong bị ngừng giao dịch vào ngày 1/4, nhưng số lượng năm nay cao đột biến. Năm 2020 có ít nhất 9 cổ phiếu bị dừng giao dịch, năm 2019 có 25 trường hợp tương tự.

Ông Daniel So, chuyên gia tại CMB International Securities nói với Bloomberg: "Tôi khá ngạc nhiên khi thấy nhiều công ty trì hoãn công bố lợi nhuận đến vậy và hầu hết các báo cáo của họ đều không giải thích rõ lý do. Thật lạ lùng khi năm nay có nhiều trường hợp trễ hạn hơn hẳn năm ngoái khi đại dịch ập đến. Công ty trì hoãn công bố kết quả kinh doanh càng lâu thì giá cổ phiếu càng chịu nhiều tác động xấu".

Số lượng cổ phiếu ngừng giao dịch lớn đến vậy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Cuối tháng trước, thị trường Hong Kong rơi vào vùng điều chỉnh kỹ thuật trong bối cảnh chương trình tiêm vắc xin của thành phố gặp trở ngại và các cổ phiếu đắt đỏ bị bán tháo khi lợi suất trái phiếu tăng.

Hàng chục cổ phiếu Hong Kong bị dừng giao dịch vì chậm công bố thông tin - Ảnh 2.

Chuyên gia So của CMB International nói tiếp: "Nhiều nhà đầu tư có thể lo ngại về lợi nhuận và chất lượng báo cáo của những công ty trễ hạn chót 31/3. Nếu họ báo cáo nhanh chóng và báo cáo kiểm toán không có ý kiến tiêu cực về công ty thì sẽ ổn".

Các nhà quản lý thị trường ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang tìm cách cải thiện chất lượng báo cáo tài chính của doanh nghiệp niêm yết. Tháng 2/2021, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai tại Hong Kong thông báo sẽ tăng cường hợp tác với Hội đồng Báo cáo Tài chính để đảm bảo chất lượng của báo cáo.

Hồi đầu năm, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cũng cam kết thúc đẩy hợp tác về hoạt động kiểm toán xuyên biên giới. CSRC sẽ thành lập các nhóm công tác liên bộ để tăng cường loại bỏ các hành vi bất hợp pháp bao gồm gian lận trong IPO và báo cáo tài chính, thao túng thị trường.

Ông Yu Yingbo, Giám đốc đầu tư tại Shenzhen Qianhai United Fortune Fund Management cho biết: "Trong những năm qua, CSRC có động lực lớn hơn trước để đảm bảo tài chính của doanh nghiệp Hong Kong được công bố trung thực do tỷ lệ nhà đầu tư Trung Quốc đại lục tham gia thị trường Hong Kong ngày càng tăng".

China Huarong cho biết kiểm toán viên của công ty sẽ cần thêm thời gian do giao dịch vẫn đang được hoàn tất. Trước đó công ty đã lên kế hoạch thông qua kết quả kinh doanh cả năm 2020 vào ngày 31/3. Mọi sản phẩm cấu trúc liên quan đến công ty này cũng bị ngừng mua bán vào ngày 1/4. Giá trái phiếu của China Huarong sụt giảm.

Năm ngoái, hầu hết mọi công ty niêm yết ở Hong Kong đều cung cấp được báo cáo kết quả kinh doanh cho nhà đầu tư trước hạn chót 31/3, bất chấp hàng loạt khó khăn do hạn chế đi lại và phong tỏa kinh tế vì COVID-19. Nhưng cũng cần lưu ý rằng năm ngoái Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong đã nới lỏng quy tắc và cho phép doanh nghiệp công bố báo cáo chưa được kiểm toán.

Ông Francis Lun, CEO tại Geo Securities đánh giá: "Sự kiện ngày hôm nay cho thấy thị trường hiện có nhiều công ty gặp vấn đề tài chính hơn trước". Ông khuyên nhà đầu tư chứng khoán Hong Kong đặc biệt cẩn trọng trong điều kiện thị trường hiện tại. 

Giang