Chứng khoán

Công nhân Trung Quốc nhảy vào lò luyện thép sau khi lỗ chứng khoán

13:16 | 31/03/2021

Chia sẻ

Một công nhân nhà máy thép tại Trung Quốc đã nhảy vào lò luyện thép đang nóng đỏ để tự vẫn sau khi thua lỗ trong đầu tư chứng khoán.
Công nhân Trung Quốc nhảy vào lò luyện thép sau khi lỗ chứng khoán - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy một công nhân Trung Quốc nhảy vào lò luyện thép. (Nguồn: Global Times).

Ngày 30/3, Tập đoàn Baogang - một trong các nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc - xác nhận một công nhân của doanh nghiệp này đã tự sát, nghi do thua lỗ trong đầu tư chứng khoán và giao dịch hợp đồng tương lai (futures). Một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy một người nhảy vào lò luyện thép đang nóng đỏ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) dẫn thông cáo của Baogang cho biết người công nhân xấu số này họ Vương, 34 tuổi, đã làm việc tại đây hơn 10 năm.

Theo thông báo trên trang WeChat chính thức của công ty, công nhân Vương này mất tích vào ngày 24/3/2021 khi đang làm việc ca đêm. Công ty lập tức tổ chức tìm kiếm và phát hiện ra video giám sát cho thấy người này đã tự tử. Cảnh sát sau đó đã xác nhận nguyên nhân tử vong.

Các đồng nghiệp cho biết anh Vương chưa lập gia đình, thường ngày khá hướng nội và đã mua bán cổ phiếu cũng như hợp đồng tương lai thông qua các công ty chứng khoán trong một thời gian dài. Hôm 24/3 - ngày mà anh tự sát, anh Vương thua lỗ hơn 60.000 nhân dân tệ (tức khoảng 200 triệu đồng).

Tập đoàn Baogang nghi ngờ rằng anh Vương tự vẫn vì thua lỗ quá nhiều và cảm thấy không thể trả được nợ. Công ty này cho biết sẽ an ủi gia đình nạn nhân và cung cấp trợ giúp tâm lý cho các lao động khác. 

Theo video lan truyền trên mạng Internet, anh Vương tiến về phía lò luyện thép đang nóng đỏ, ngó vào bên trong, tháo mũ bảo hiểm rồi sau đó nhảy vào.

Nhiều người lo ngại về sức khỏe tâm thần của người lao động và các biện pháp bảo hộ lao động trong nhà máy. Theo như video, anh Vương có thể đến gần và nhảy vào lò luyện thép rất dễ dàng, không có rào chắn nào.

Ông Zhi Zhenfeng - chuyên gia luật tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết các doanh nghiệp có nghĩa vụ phải cung cấp một môi trường làm việc an toàn cũng như trợ giúp tâm lý cho người lao động. 

Cơ quan quản lý an toàn sản xuất địa phương cần tiến hành điều tra xem công ty có thực hiện đúng các trách nhiệm của mình hay không, ông Zhi nói. Nếu không, doanh nghiệp này sẽ phải chịu một phần trách nhiệm trong cái chết của anh Vương.

Baogang Group được thành lập từ năm 1954 và hiện là một nhà sản xuất thép và đất hiếm loại nhẹ lớn của Trung Quốc. Baogang đang sở hữu hai công ty niêm yết là Inner Mongolia Baotou Steel Union và China Northern Rare Earth, tổng tài sản năm 2014 là khoảng 27,4 tỷ USD.

Song Ngọc