Chứng khoán

Các thị trường thế giới quý I/2021: Cưỡi trên lưng hổ và đánh thức vài con gấu

14:46 | 31/03/2021

Chia sẻ

Quý đầu tiên của năm 2021 bắt đầu bằng loạt sự kiện quan trọng như Mỹ có tổng thống mới, gói kích thích 1.900 tỷ USD, giá dầu tăng vọt, Gamestop và những con gấu trên thị trường trái phiếu,...
Các thị trường thế giới quý I/2021: Cưỡi trên lưng hổ và đánh thức vài con gấu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Một năm sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, trọng tâm của thế giới là cuộc chiến giữa vắc xin và biến chủng virus. Chiến thắng của vắc xin rất quan trọng đối với việc đưa kinh tế toàn cầu quay trở lại bình thường.

Dầu có khởi đầu năm tốt nhất kể từ 2005, với mức tăng giá 25%. Thị trường chứng khoán thế giới có vài lần leo lên đỉnh mới nhưng diễn biến hoàn toàn trái ngược với năm ngoái. Nhóm công nghệ đi xuống còn những cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình tái mở cửa nền kinh tế lại dẫn dắt đà tăng.

Theo Reuters, trái phiếu chính phủ nhiều nước trải qua đợt lao dốc nhanh nhất kể từ sự kiện "taper tantrum" năm 2013. Giá trái phiếu Kho bạc Mỹ và nợ chính phủ Đức sụt 6-6,5%, trái phiếu của các thị trường mới nổi giảm 7%.

Chiến thắng bất ngờ của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia hồi tháng 1 mở đường cho kế hoạch 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Việc gói cứu trợ này được thông qua đã khiến nhiều nhà phân tích nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Một số người lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ rút lại hỗ trợ nhanh hơn dự kiến do sợ lạm phát tăng cao. 

Chuyên gia Arthur Budaghyan của BCA cho biết việc Đảng Dân chủ chiếm thế đa số nhỏ tại Thượng viện đã khiến nhà đầu tư thay đổi cách nhìn. Ông cũng ví von tác động của gói cứu trợ khổng lồ đến thị trường như việc cưỡi trên một con hổ.

"Cưỡi trên lưng hổ rất vui. Vấn đề duy nhất là không ai có thể đi xuống một cách an toàn", ông Budaghyan nói.

Các thị trường thế giới quý I/2021: Cưỡi trên lưng hổ và đánh thức vài con gấu - Ảnh 2.

Gói cứu trợ COVID-19 có tác động rộng rãi.

Từ mức đỉnh tháng 1, giá chứng chỉ quỹ, cổ phiếu hoặc tiền tệ liên quan đến đổi mới, tiền điện tử và SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt) đã giảm 20-25%.

Đồng USD có quý I khởi sắc nhất kể từ năm 2015, khiến các ngân hàng đầu tư dự đoán USD sẽ mất giá trông như lũ khờ.

Đà tăng của giá dầu giúp đồng đô la Canada có hiệu suất vượt trội. Bảng Anh cũng tăng giá nhờ chương trình tiêm vắc xin được triển khai nhanh chóng. Tuy nhiên, tiền tệ của các thị trừng mới nổi lại sụt giảm.

Ông Gilles Moec, nhà kinh tế trưởng của Axa nhận xét: "Biến động của các thị trường đều xoanh quanh sự tách biệt giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới". Ông nhấn mạnh rằng theo dự kiến trong năm 2021, kinh tế Mỹ sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984, đánh dấu lần đầu tiên vượt mặt Trung Quốc trong vòng 20 năm.

Các thị trường thế giới quý I/2021: Cưỡi trên lưng hổ và đánh thức vài con gấu - Ảnh 3.

Cổ phiếu meme

Tình trạng ùn tắc ở kênh đào Suez do siêu tàu container mắc cạn đã khiến phí vận chuyển tăng gấp đôi. Nhu cầu lớn dành cho xe điện khiến giá bạch kim và palladium vẫn đắt hơn 5-10% so với năm ngoái, nhưng giá lúa mì và các loại thực phẩm chủ chốt khác lại sụt giảm trầm trọng.

Trong lĩnh vực đầu tư khác, các trận chiến vẫn nổ ra giữa nhà đầu tư nhỏ lẻ và quỹ đầu cơ đặt cược chống lại những cổ phiếu meme như GameStop.

GameStop tăng tới 2.700% trong tháng 1 khi hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ kết hợp đẩy giá cổ phiếu này lên cao, khiến các quỹ đầu cơ bán khống GameStop lỗ nặng.

Nếu sự kiện trên chưa đủ để khiến bạn thấy bất ngờ thì trong tháng 3, một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã được bán với giá gần 70 triệu USD. Người mua là một nhà đầu tư tài sản mã hóa với bí danh "Metakovan".

Chuyên gia John Normand của JPMorgan dự đoán: "Nếu so với hàng loạt chất xúc tác bất thường trong quý I: Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, gói cứu trợ COVID-19 lớn bất ngờ, sự bùng nổ của cổ phiếu meme thì quý II có lẽ sẽ ít kịch tính hơn".

Các thị trường thế giới quý I/2021: Cưỡi trên lưng hổ và đánh thức vài con gấu - Ảnh 4.