|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Doanh nghiệp bảo hiểm kỳ vọng tăng trưởng trở lại năm nay

07:11 | 17/06/2024
Chia sẻ
Sau khi suy giảm lần đầu vào năm ngoái, gần 50% doanh nghiệp kỳ vọng ngành bảo hiểm sẽ tăng trưởng từ 5-10% trong 2024.

Báo cáo của Vietnam Report cho biết gần 32% doanh nghiệp tham gia khảo sát của họ đánh giá nền kinh tế năm nay có thể tăng trưởng ổn định ở mức 5,5%.

Theo hãng tư vấn, điều này có thể tạo ra môi trường kinh doanh tích cực, thuận lợi cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Bởi, khi doanh nghiệp và người tiêu dùng tự tin hơn về triển vọng kinh tế, họ có xu hướng đầu tư và chi tiêu nhiều hơn, dẫn đến nhu cầu mua bảo hiểm có thể tăng lên.

Kết quả khảo sát chuyên gia và doanh nghiệp bảo hiểm của Vietnam Report trong giai đoạn tháng 5-6 vừa qua cho thấy, 45,5% doanh nghiệp kỳ vọng ngành bảo hiểm sẽ tăng trưởng từ 5-10% trong năm 2024.

Theo các doanh nghiệp, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm trên GDP tại Việt Nam hiện ở 2,3-2,8%, thấp hơn mức trung bình 3,35% của khối ASEAN, 5,37% của châu Á và 6,3% của thế giới. Nguyên nhân do nhận thức về bảo hiểm của người dân chưa cao, thu nhập trung bình còn thấp so với các nước phát triển. Song, điều này cũng cho thấy thị trường còn nhiều tiềm năng phát triển.

Vietnam Report đánh giá khủng hoảng niềm tin của thị trường bảo hiểm nhân thọ năm 2023 sẽ vẫn ảnh hưởng tới thị trường năm nay do uy tín thương hiệu bảo hiểm giảm sút, khách hàng mất niềm tin, thận trọng hơn khi tham gia bảo hiểm.

Chưa kể, cạnh tranh trong ngành ngày càng lớn khi số lượng công ty tham gia thị trường không ngừng tăng, gồm cả trong nước và quốc tế.

Năm ngoái, kênh bán hàng chủ lực của ngành bảo hiểm, bán chéo qua ngân hàng (bancassurance) gặp nhiều thông tin tiêu cực, dẫn đến sụt giảm doanh thu lần đầu tiên sau một thập kỷ tăng trưởng ổn định. Cùng đó, biến động kinh tế toàn cầu, bất ổn tài chính khiến họ phải đối diện với nhiều khiếu nại bồi thường hơn.

Theo số liệu từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm giảm 8,3% so với năm trước. Trong đó, mảng nhân thọ sụt tới 12,5%; phi nhân thọ tăng khiêm tốn 2,4%. Đây là năm đầu tiên trong 20 năm phát triển, bảo hiểm nhân thọ ghi nhận tăng trưởng âm.

Cùng đó, tỷ lệ hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trung bình ở thị trường Việt Nam sau năm thứ nhất vào khoảng 20-30%. Với kênh bancassurance, tỷ lệ này lên đến 73%. "Đây là con số rất đáng báo động", Vietnam Report đánh giá, thêm rằng việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển bền vững của thị trường.

Phương Dung