|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kêu có thể lỗ nặng nếu xuất hóa đơn điện tử từng lần

08:10 | 05/12/2023
Chia sẻ
Ông Giang Chấn Tây, đại diện công ty Bội Ngọc cho biết chi phí cho áp dụng hóa đơn điện tử đã chiếm tới 64% doanh thu một ngày của cửa hàng xăng dầu, chưa kể các chi phí khác như nhân công, phụ cấp...

Mới đây, một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đã có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng về những khó khăn khi thực hiện quy định xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) từng lần bán hàng.

Theo đó, Nghị định số 123 nêu rõ: "Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng, dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng, dầu theo từng lần bán”.

Điều này có nghĩa là mỗi lần bơm xăng dầu bán hàng được xuất một HĐĐT riêng biệt, bao gồm thông tin về sản phẩm, giá cả, thông tin thanh toán và thông tin về khách hàng, bất kể là bơm thử, bơm phục vụ cho công tác kiểm định hay kiểm tra và không phân biệt giá trị mua hàng.

Nếu áp dụng các quy định trên, các doanh nghiệp cho biết sẽ gặp nhiều khó khăn do trình độ của lao động chưa đáp ứng, nhân viên loay hoay khi vừa bán hàng, vừa thực hiện xuất HĐĐT, theo dõi quản lý hệ thống HĐĐT.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, mỗi cửa hàng khi xuất HĐĐT sẽ phải đầu tư từ 400 triệu đồng tới 1 tỷ đồng để trang bị phần mềm, thay thế cột bơm và phần cứng bộ tính đo đếm trong cửa hàng xăng, dầu (chưa bao gồm chi phí giao dịch phát sinh cho từng lần xuất hóa đơn).

Bộ Công Thương cho rằng nếu phải áp dụng HĐĐT ngay, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu có thể ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường.

Ông Giang Chấn Tây ước tính, một cửa hàng bán 2.000 lít xăng dầu/ngày với mức chiết khấu khoảng 800 đồng/lít, doanh thu khoảng 1,6 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, chi phí cho áp dụng HĐĐT đã chiếm tới 64% doanh thu, tức hơn 1 triệu đồng/ngày, chưa kể các chi phí khác như nhân công, phụ cấp...

“Với cách tính trên, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu có thể lỗ nặng nếu thực hiện xuất HĐĐT từng lần”, ông Tây nêu trong đơn kiến nghị.

Do vậy, đại diện doanh nghiệp Bội Ngọc đề xuất để cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu xuất hóa đơn như hiện nay, mà không xuất theo từng lần. Ngoài ra, Chính phủ cần tăng cường kiểm tra ở khâu đầu nguồn, tổng kho để chống thất thu thuế.

Trước đó đầu tháng 12, Thủ tướng đã ký công điện về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài Chính phối hợp với các bộ ngành và địa phương triển khai các giải pháp, yêu cầu các đơn vị kinh doanh xăng dầu lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định; hoàn thành trong tháng 12.

Các đơn vị liên quan cùng xây dựng, hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin đối với hóa đơn điện tử, đảm bảo việc tiếp nhận, kết nối thông tin hóa đơn điện tử của cơ quan thuế được thông suốt, thuận lợi; hoàn thành chậm nhất trong quý I/2024.

Hoàng Anh